Về thông tin BV Sóc Sơn (Hà Nội) làm sai quy trình khám nghĩa vụ quân sự:

Ðúng hay sai?

Qua đường dây nóng, phóng viên báo Sức khỏe&Đời sống (SK&ĐS) liên tục nhận được thông tin phản ánh Ban giám đốc Bệnh viện đa khoa (BVĐK) Sóc Sơn, Hà Nội, làm sai quy trình về khám, cấp giấy chứng nhận sức khỏe cho hàng chục đối tượng thuộc diện khám nghĩa vụ quân sự.

Qua đường dây nóng, phóng viên báo Sức khỏe&Đời sống (SK&ĐS) liên tục nhận được thông tin phản ánh Ban giám đốc Bệnh viện đa khoa (BVĐK) Sóc Sơn, Hà Nội, làm sai quy trình về khám, cấp giấy chứng nhận sức khỏe cho hàng chục đối tượng thuộc diện khám nghĩa vụ quân sự. PV báo SK&ĐS đã trực tiếp làm việc với Giám đốc BV Sóc Sơn, Ban Chỉ huy quân sự (CHQS) huyện Sóc Sơn nhằm xác thực nội dung phản ánh của người dân.

Ðúng hay sai? 1
 Bệnh viện đa khoa Sóc Sơn.

Phản ánh nhầm đối tượng

Theo nội dung phản ánh qua đường dây nóng tới báo SK&ĐS: Trong thời gian từ tháng 12/2012 đến 1/2013, Ban giám đốc BV, cụ thể là ông Nguyễn Thanh Trúc - Giám đốc BVĐK huyện Sóc Sơn đã ký vào hàng chục giấy khám sức khỏe cho những đối tượng thuộc diện khám nghĩa vụ quân sự. Trong đó có những trường hợp không đến khám vẫn có giấy chứng nhận sức khỏe. Không thành lập Hội đồng khám sức khỏe quân sự khi có công văn từ Ban CHQS huyện Sóc Sơn đề nghị việc khám sức khỏe; tổ chức khám sức khỏe không thông qua Ban giám đốc BV; thanh lý hợp đồng khám sức khỏe với Ban CHQS huyện Sóc Sơn khi việc khám sức khỏe của các cá nhân chưa kết thúc...

Tuy nhiên, khi PV trực tiếp làm việc với Ban giám đốc BV Sóc Sơn và Ban CHQS huyện đã hé lộ sự thật và phần lớn thông tin phản ánh tới báo là không có cơ sở. Cụ thể, trung tá Trần Văn Quân, Phó Chỉ huy trưởng - động viên, Ban CHQS huyện Sóc Sơn đã đưa Công văn số 251/CV-BCH từ Ban CHQS huyện Sóc Sơn xác nhận theo Công văn số 138/CV - BVSS của BVĐK huyện Sóc Sơn, qua đó cho thấy Ban CHQS huyện đã trả lời và làm rõ những nội dung liên quan đến nội dung phản ánh của một số đối tượng (Nội dung phản ánh tới báo SK&ĐS). Cụ thể: Những đối tượng khám sức khỏe ngày 4/1/2013 do Ban CHQS huyện Sóc Sơn đưa xuống khám tại BVĐK huyện Sóc Sơn là đối tượng khám tuyển đi đào tạo, bổ túc, huấn luyện chuyển loại sĩ quan dự bị năm 2013. Chỉ tiêu do Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội giao cho huyện Sóc Sơn tại Công văn số 1196/CCT-CaB ngày 12/10/2012. Việc tuyển chọn người đi khám sức khỏe là do Ban CHQS huyện trực tiếp thực hiện theo Kế hoạch số 700/KH-BCH ngày 20/12/2012 của Ban CHQS huyện Sóc Sơn (gồm 22 người, 3 đối tượng đi học thời gian từ 1 - 3 tháng. Đây không phải là đối tượng tuyển sinh quân sự; cũng không phải là đối tượng nghĩa vụ quân sự). Theo ông Quân, hiểu một cách đơn giản là những đối tượng này đang là chiến sĩ, sĩ quan đang phục vụ trong quân đội. Nói là khám nghĩa vụ quân sự đối với những đối tượng này là hoàn toàn sai. Theo tìm hiểu của PV, ngay đến mẫu phiếu khám sức khỏe của 22 đối tượng trên đều do Quân y Ban CHQS huyện Sóc Sơn cung cấp (theo Thông tư 36 và Thông tư liên tịch 171). Khi PV đề cập tới 5 phiếu khám sức khỏe trong 22 phiếu bị thất lạc, trung tá Trần Văn Quân cho biết: Khi có thông báo từ BVĐK huyện Sóc Sơn về 5 phiếu khám sức khỏe của nhóm 22 đối tượng khám tuyển theo chỉ tiêu bị thất lạc, ngày 21/1/2013 Ban CHQS huyện Sóc Sơn đã cử 2 đồng chí cán bộ xuống BV làm việc và thống nhất phương án, Ban CHQS huyện điều 5 đối tượng (đã khám nhưng bị thất lạc phiếu) đến BV khám lại. BV đã tiến hành khám lại vào ngày 25/1/2013 (có sự giám sát của đại diện Ban CHQS huyện Sóc Sơn) và bàn giao đầy đủ 22 phiếu khám sức khỏe cho Ban CHQS huyện sau đó. Cũng theo trung tá Quân, số đối tượng đi khám sức khỏe nêu trên đã đi thực hiện nhiệm vụ vào ngày 4/3/2013. Như vậy, có thể khẳng định việc khám sức khỏe cho những đối tượng của Ban CHQS huyện Sóc Sơn thực hiện tại BVĐK huyện Sóc Sơn được coi là khám sức khỏe cho những đối tượng thông thường chứ không phải khám tuyển nghĩa vụ quân sự.

Liên quan đến nội dung phản ánh về việc BVĐK Sóc Sơn, Ban CHQS huyện Sóc Sơn chưa ký hợp đồng khám sức khỏe mà vẫn tiến hành khám, trong Công văn số 251/CV-BCH Ban CHQS huyện Sóc Sơn đã trả lời rõ ràng: Do hai đơn vị cùng đứng chân trên địa bàn huyện Sóc Sơn, có mối quan hệ lâu năm, việc khám sức khỏe cho những đối tượng nêu trên đã có tiền lệ năm 2010, 2011, 2012, do đó Ban CHQS huyện mới soạn thảo hợp đồng và gửi xuống cho BV huyện, sau khi không thấy BV có ý kiến gì và do yêu cầu phải hoàn thành tuyển chọn trước 5/2/3013, vì vậy Ban CHQS huyện đưa người xuống khám. Cũng theo xác nhận từ Ban CHQS huyện, đến nay hợp đồng chưa được ký và Ban CHQS huyện cũng chưa chuyển tiền cho BVĐK Sóc Sơn, vì vậy không thể nói “BV chưa khám xong đã làm biên bản nghiệm thu và thanh lý hợp đồng...” như phản ánh.

Ông Nguyễn Thanh Trúc, Giám đốc BVĐK Sóc Sơn cho biết: Trường hợp 22 đối tượng của Ban CHQS huyện Sóc Sơn gửi tới khám tuyển sức khỏe để đi làm nhiệm vụ được các bộ phận tại BV khám tuyển kỹ, đúng quy trình. Song ngay sau khi có thông tin phản ánh, Ban Giám đốc BV đã họp nghiêm túc rút kinh nghiệm trong từng khâu, siết chặt hơn nữa việc khám sức khỏe nói chung, đặc biệt khám tuyển nghĩa vụ nói riêng. 

Bài và ảnh: Hỏa Long

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Ðúng hay sai?

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT