DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Ứng dụng vật lai giữa người và động vật trong y học
14:18 11/10/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trứng thỏ với tế bào người: Vật lai giữa người và động vật đầu tiên thành công vào năm 2003.

Trứng thỏ với tế bào người: Vật lai giữa người và động vật đầu tiên thành công vào năm 2003. Trường Y khoa Thượng Hải đã cấy ghép thành công nhân tế bào của người vào trong trứng của thỏ. Tế bào của người phát triển ở trong trứng của thỏ vài ngày trước khi phôi được thu hoạch để sản sinh ra tế bào gốc. Người ta hy vọng bằng cách này có thể nuôi cấy tế bào hay mô để cấy ghép trên cơ thể người.

Lợn với máu người: Vài năm sau, các nhà nghiên cứu tại phòng khám Mayo ở Minnesota (Mỹ) tuyên bố họ đã tạo ra lợn được bơm máu người trong mạch máu của chúng. Không chỉ tế bào máu lợn chảy cùng tế bào máu người, mà một vài tế bào này còn hợp nhất với nhau. Nhờ thí nghiệm này, các nhà khoa học hiểu rõ hơn về cách thức bệnh truyền nhiễm có thể truyền từ động vật sang người, chẳng hạn như HIV.

Cừu với lá gan người: Đây là một trong những nỗ lực tạo ra vật lai để nuôi cấy bộ phận cấy ghép cho người. Năm 2007, các nhà khoa học tại ĐH Nevada-Reno tuyên bố họ có thể nuôi cấy lá gan được làm từ 20% tế bào gan của người ở cừu. TS. Esmail Zanjani tiêm tế bào gốc ở người trưởng thành có nguồn gốc từ tủy xương hoặc tế bào gốc trứng người vào bào thai cừu. Zanjani cho biết, ông sử dụng cừu vì hệ tuần hoàn của cừu và người tương tự nhau.

LiLy (Theo Discovery)

 

Tin liên quan
Phát hiện về hệ thống định vị trong não bộ đoạt Nobel Y học 2014
SKĐS - Ngày 6/10, tại Viện Karolinska (Thụy Điển), giải Nobel Y học 2014 đa được trao một nửa cho John O’Keefe (người Mỹ hiện sống và làm việc ở Anh), nửa còn lại đồng trao cho May-Britt Mose
Một nửa số động vật trên thế giới đã biến mất
SKĐS - Báo cáo gây sốc từ WWF cho thấy 52% số động vật trên thế giới đã biến mất trong vòng 40 năm qua
Vật liệu 3S cho tương lai
Nhờ tiến bộ khoa học công nghệ, trong tương lai con người sẽ sản xuất nhiều vật liệu mới đạt được những tiêu chí như mong đợi, trong đó có tiêu chí 3S (siêu thông minh, siêu an toàn và siêu khỏe).
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm