DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Ứng dụng robot trong y tế: Ðưa y tế Việt Nam tiếp cận trình độ thế giới
Thùy chi (thực hiện) - 13:00 17/02/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Hiện nay phẫu thuật robot đã phổ biến tại các trung tâm phẫu thuật lớn ở Mỹ, châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc... để điều trị các loại phẫu thuật khó, phức tạp.

Phẫu thuật robot đã phát triển đến thế hệ thứ tư với 4 cánh tay phẫu thuật, đầu camera thông minh, góc phẫu thuật rộng 540 độ, hình ảnh 3D. Tại Việt Nam, Bệnh viện Bạch Mai là bệnh viện đi đầu triển khai ứng dụng robot trong thay khớp gối, khớp háng, phẫu thuật nội soi bệnh lý não thất, bệnh thần kinh chức năng... Báo SK&ĐS đã phỏng vấn Thầy thuốc Nhân dân, PGS.TS. Nguyễn Quốc Anh, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai về ứng dụng robot trong phẫu thuật tại bệnh viện.

PGS.TS. Nguyễn Quốc Anh, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai.

PGS.TS. Nguyễn Quốc Anh, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai.

PV: Thưa ông, ứng dụng robot trong phẫu thuật với các kỹ thuật ít xâm lấn đang là xu hướng của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 hiện nay, tại Bệnh viện Bạch Mai, ứng dụng

robot đã triển khai như thế nào?

PGS.TS. Nguyễn Quốc Anh: Bệnh viện Bạch Mai với quy mô hơn 3.200 giường bệnh, là bệnh viện hạng đặc biệt, việc đi đầu, tiến thẳng lên hiện đại là con đường tất yếu. Trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 hiện nay, ngành y tế không thể đứng ngoài xu thế phát triển. Ứng dụng mạnh mẽ các kỹ thuật hiện đại nhất trong y tế trên thế giới để người dân nước ta được thụ hưởng kỹ thuật cao là điều mong mỏi không chỉ của lãnh đạo Bộ Y tế mà Bệnh viện Bạch Mai chúng tôi phải tiên phong.

Từ năm 2015, Bệnh viện Bạch Mai đã thành lập 2 khoa phẫu thuật mới trên cơ sở Khoa Ngoại tổng hợp của bệnh viện: Khoa Phẫu thuật thần kinh sọ và Khoa Phẫu thuật chấn thương chỉnh hình cột sống. Các lãnh đạo khoa đều là chuyên gia trong lĩnh vực phẫu thuật thần kinh sọ não và chấn thương chỉnh hình. Bệnh viện đã cử 2 kíp kỹ thuật đi học về phẫu thuật robot tại Mỹ, đồng thời xây dựng 2 phòng mổ mới với 2 hệ thống robot phẫu thuật MAKO và ROSA, hiện đại nhất, ngang tầm với các nước trên thế giới để phục vụ và điều trị bệnh nhân.

Sau khi ứng dụng rất hiệu quả robot trong phẫu thuật bệnh lý cột sống, trong tháng 2/2017, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) tiếp tục đưa vào sử dụng 2 robot phẫu thuật điều trị bệnh lý khớp gối và phẫu thuật thần kinh. Trước đó, chúng tôi đã đưa vào sử dụng robot O-arm trong phẫu thuật cột sống. Hệ thống này cung cấp hình ảnh không gian ba chiều cùng với hệ thống định vị giúp xác định vị trí cần giải phẫu chính xác gần như tuyệt đối. Độ chính xác trong xác định vị trí bắt vít (với các ca phẫu thuật cột sống) lên đến 93-100% (phương pháp thông thường, tỷ lệ này đạt 72-92%). Điều đó có ý nghĩa rất lớn vì trong phẫu thuật cột sống, chỉ sai số rất nhỏ có thể gây tai biến cho bệnh nhân. Bởi vậy, trong phẫu thuật bệnh lý khớp gối thì phẫu thuật bằng robot sẽ cho chất lượng khác biệt, đặc biệt với trường hợp phải thay khớp. Vì có độ chính xác cực cao so với tay kỹ thuật viên thao tác nên nội soi bằng robot trong phẫu thuật thần kinh là rất lý tưởng!

Ứng dụng robot trong phẫu thuật ở Bệnh viện Bạch Mai

Ứng dụng robot trong phẫu thuật ở Bệnh viện Bạch Mai

PV: Những năm gần đây, Bệnh viện Bạch Mai đã đầu tư mạnh mẽ, phát triển kỹ thuật cao, cứu sống nhiều ca bệnh hiểm nghèo. Ông có thể cho biết, để tiến nhanh, vững chắc, tiếp cận trình độ y tế thế giới, thời gian tới bệnh viện có những đột phá nào?

PGS.TS. Nguyễn Quốc Anh: Ứng dụng, phát triển kỹ thuật cao là một trong những mục tiêu chính phát triển chất lượng của bệnh viện. Việc áp dụng nhiều kỹ thuật mới đã nâng tầm chất lượng, thương hiệu Bạch Mai không chỉ ở trong nước mà còn vươn ra thế giới.

Năm 2018, bệnh viện tiếp tục ứng dụng các kỹ thuật cao chuyên sâu, đẩy mạnh công tác ghép tạng, phẫu thuật lồng ngực. Hiện nay, ghép thận đã thành thường quy với 2 cặp ghép/tuần. Đẩy mạnh công tác ghép tạng, tiến tới ghép đa tạng, ghép tim, giác mạc, ghép tạng của người cho chết não... Triển khai phẫu thuật tim mạch trẻ em, đặc biệt các bệnh lý tim bẩm sinh. Thành lập trung tâm cấp cứu ngoại khoa có đầy đủ các chuyên khoa: chẩn đoán hình ảnh, thăm dò chức năng, xét nghiệm... hoạt động liên hoàn, khép kín.

Chúng tôi có kế hoạch gửi các kíp phẫu thuật, ghép tim, ghép tế bào gốc... học tập và nhận chuyển giao kỹ thuật từ Đài Loan, Nhật Bản...

PV: Trân trọng cảm ơn ông!

Bệnh viện Bạch Mai đã đầu tư nhiều hệ thống hiện đại trong chẩn đoán và điều trị như máy chụp cắt lớp vi tính 256 dãy, máy điều trị gia tốc, điều trị ung thư gan bằng hạt vi cầu phóng xạ, ghép tế bào gốc và gene trị liệu; can thiệp ít xâm lấn trong điều trị các bệnh tim mạch, tiêu hóa, thần kinh, máy O-arm trong phẫu thuật cột sống...

Việc áp dụng hệ thống robot ROSA trợ giúp phẫu thuật thành công cho hơn 40 bệnh nhân có bệnh lý thần kinh phức tạp: các khối u não ở sâu, vị trí khó, các khối máu tụ do tai biến mạch não. Robot MOCA đã được ứng dụng cho hơn 70 bệnh nhân có chỉ định thay khớp gối, khớp háng.

 

Thùy chi (thực hiện)

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm