DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Ứng dụng mới giúp cải thiện cuộc sống cho người bị sa sút trí tuệ
BS P.Liên - 07:28 07/06/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Lần đầu tiên, một ứng dụng được các nhà nghiên cứu phát triển để giúp cải thiện môi trường tại nơi làm việc, các tòa nhà công cộng và nơi ở cho những người đang phải sống chung với tình trạng sa sút trí tuệ.

Lần đầu tiên, một ứng dụng được các nhà nghiên cứu phát triển để giúp cải thiện môi trường tại nơi làm việc, các tòa nhà công cộng và nơi ở cho những người đang phải sống chung với tình trạng sa sút trí tuệ.

Ứng dụng này, do nhóm nghiên cứu tại Đại học Stirling ở Anh phát triển, sẽ đánh giá mức độ phù hợp của nơi ở, cơ sở chăm sóc sức khỏe hoặc các môi trường khác đối với những người lớn tuổi và người bị sa sút trí tuệ, và khuyến nghị những thay đổi có thể thực hiện.

Các nhà nghiên cứu cho biết, ánh sáng, tương phản màu sắc và tiếng ồn của một ngôi nhà có thể tác động tới chất lượng sống của người lớn tuổi cũng như khả năng sống độc lập của họ. Ứng dụng này sẽ mất khoảng 20 phút để đánh giá mức độ phù hợp của một ngôi nhà 2 phòng ngủ cho một người lớn tuổi.

Kiến trúc sư Lesley Palmer tại Trung tâm phát triển các dịch vụ cho người bị sa sút trí tuệ tại Anh cho biết: “Chúng tôi đang tạo ra một cách đơn giản để bất kỳ ai cũng có thể đánh giá sự phù hợp của điều kiện môi trường đối với người bị sa sút trí tuệ và tìm ra cách để cải thiện môi trường xung quanh”.

Những người bị sa sút trí tuệ, các thành viên trong gia đình, chuyên gia chăm sóc sức khỏe, chuyên gia xây dựng hoặc thiết kế dùng ứng dụng này sẽ được hỏi về môi trường xung quanh họ và được yêu cầu chụp ảnh. Cơ sở dữ liệu về sa sút trí tuệ có tên IRIDIS sẽ gợi ý những cải tiến từ việc thay đổi bóng đèn tới những cải tiến phức tạp hơn như cải tạo lại phòng tắm. Dữ liệu từ ứng dụng IRIDIS cũng đưa ra những khuyến nghị cho các chuyên gia xây dựng về việc thiết kế và cải tạo nơi ở.

BS P.Liên

(Theo Boldsky)

Tin liên quan
Những thói quen giúp phòng ngừa sa sút trí tuệ và bệnh Alzheimer
SKĐS - Vận động thể chất, bổ sung vitamin D, luyện tập trí não…là những thói quen giúp phòng ngừa sa sút trí tuệ và bệnh Alzheimer:
Bổ sung vitamin E, selen không giúp giảm nguy cơ sa sút trí tuệ
SKĐS - Một nghiên cứu mới cho thấy, liều bổ sung vitamin E hoặc selen hàng ngày không giúp phòng ngừa sa sút trí tuệ ở nam giới lớn tuổi.
Chứng sa sút trí tuệ có ngăn ngừa được không?
SKĐS - Chứng sa sút trí tuệ (SSTT) là một thuật ngữ rộng, có nghĩa là sự suy giảm chức năng não. Nó có thể ảnh hưởng tới các quy trình suy nghĩ, phán đoán, lý luận, trí nhớ, truyền thông và hành vi của người mắc.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm