Ứng dụng định vị bằng máy vi tính trong phẫu thuật thay khớp gối

Suckhoedoisong.vn - Việc sử dụng định vị bằng máy vi tính trong phẫu thuật thay khớp gối giúp cải thiện hơn nữa sự chính xác của phẫu thuật thay khớp gối toàn phần.

Phương pháp định vị bằng máy vi tính trong thay khớp gối toàn phần bắt đầu được ứng dụng rộng rãi trên thế giới từ năm 2002 và có nhiều báo cáo khả quan về vấn đề này. Tuy nhiên tại nước ta kỹ thuật này chưa từng được áp dụng.

Ngày 24/11, tại Hà Nội, Khoa chấn thương chỉnh hình -Bệnh viện Xanh Pôn sẽ tổ chức Hội thảo ứng dụng công nghệ định vị Navigation trong phẫu thuật thay khớp gối với sự tham dự của BS. Pruk Chaiyakit - Chủ tịch Hội phẫu thuật chỉnh hình có hỗ trợ của máy vi tính, Bệnh viện Vajira - Bangkok, Thái Lan. Trong thời gian diễn ra hội thảo, các chuyên gia nước ngoài sẽ tiến hành mổ thị phạm. Đây không chỉ là dịp các y bác sĩ chuyên ngành chấn thương chỉnh hình ở Việt Nam được cập nhập thông tin, kiến thức mới trong phẫu thuật thay khớp gối và khớp háng toàn phần với sự hướng dẫn của Navigation, mà còn là nơi các chuyên gia chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm góp phần nâng cao hiệu quả trong điều trị.

Ứng dụng định vị bằng máy vi tính trong phẫu thuật thay khớp gối

Hiện Khoa chấn thương chỉnh hình của Bệnh viện Xanh Pôn đang triển khai 1 đề tài cấp bộ và 1 đề tài cấp thành phố về lĩnh vực này.

Phẫu thuật có hỗ trợ của máy vi tính lần đầu tiên được giới thiệu trong chuyên ngành phẫu thuật thần kinh, sau đó là chuyên ngành phẫu thuật chỉnh hình và thay thế khớp. Công nghệ này giúp cho phẫu thuật viên ”định vị” chính xác hơn vị trí của các lát cắt xương và thành phần khớp nhân tạo dựa trên phần mềm máy vi tính. Vì vậy thường được gọi là “định vị bằng máy vi tính”. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng áp dụng công nghệ “định vị bằng máy vi tính” giúp giảm các sai lệch về trục cơ học chi dưới.

Ở phương pháp phẫu thuật thay khớp gối truyền thống, để thực hiện tốt các lát cắt xương và xác định vị trí của các thành phần khớp nhân tạo thì yêu cầu phải đặt các dụng cụ định vị trong hoặc ngoài ống tủy dọc theo trục cơ học của chi. Ngược lại, ở phương pháp thay khớp gối có hỗ trợ định vị bằng máy vi tính thì không cần sử dụng các dụng cụ định vị trên mà chỉ sử dụng các camera hồng ngoại và phần mềm chuyên biệt để tính toán các lớp cắt thật chính xác.

Các nghiên cứu của các tác giả nước ngoài đã chỉ ra rằng phương pháp này cho độ chính xác trong phẫu thuật cao hơn phương pháp thay khớp gối truyền thống, tuy giá thành và thời gian phẫu thuật có kéo dài hơn. Việc tránh phải đặt nòng nội tủy khi thay khớp cũng làm giảm nguy cơ chảy máu, tắc mạch do mỡ, và công nghệ này còn cung cấp một công cụ mới cho việc cân bằng các dây chằng bên của khớp gối.

 

Hải Yến

(ok)

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA