DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Công nghệ hiện đại thế giới giúp chẩn đoán và điều trị bệnh truyền nhiễm ở Việt Nam
D.Hải - 21:15 21/03/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Hai công nghệ cao thuộc hàng tiên tiến thế giới vừa được ứng dụng tại BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương nhằm nâng cao chất lượng điều trị cho người bệnh.

Ngày 21/3, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương tổ chức cắt băng khánh thành và đưa vào hoạt động phòng chụp cộng hưởng từ hiện đại nhất, tại cơ sở 2 ở Đông Anh, Hà Nội. Đây là hệ thống thiết bị và kỹ thuật cao trong chẩn đoán, điều trị bệnh truyền nhiễm và các bệnh nhiệt đới.

Cùng với đó, bệnh viện cũng ứng dụng hệ thống máy cấy máu công suất lớn kết hợp danh vi khuẩn nhanh, làm kháng sinh đồ tự động và hệ thống xác định đa tác nhân vi sinh vật bằng kỹ thuật sinh học phân tử. Điều này giúp rút ngắn thời gian xét nghiệm từ đó giảm thời gian phải sử dụng kháng sinh hạn chế ảnh hưởng tới người bệnh (giảm tới 60% xét nghiệm).

Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương là tuyến cao nhất khám, chữa bệnh, phục hồi chức năng về các bệnh truyền nhiễm và nhiệt đới, đào tạo nhân lực y tế, chỉ đạo tuyến, phòng chống dịch bệnh và nghiên cứu khoa học, triển khai ứng dụng khoa học, công nghệ, kỹ thuật hiện đại phục vụ người bệnh chuyên khoa Truyền nhiễm và Nhiệt đới.

Thời gian gần đây, môi trường sống ngày càng bị ô nhiễm, tình trạng quá tải về nhà ở và các công trình xã hội, sự xuất hiện của nhiều bệnh dịch mới nổi có diễn biến phức tạp như dịch cúm A (H5N1), tiêu chảy cấp, đại dịch cúm A(H1N1), sốt xuất huyết, và gần đây là dịch sởi, Ebola, MECR- Co.V…

Ứng dụng công nghệ cao trong chẩn đoán và điều trị bệnh truyền nhiễm.

 

Trước tình hình dịch bệnh ngày càng gia tăng, GS.TS Nguyễn Văn Kính - Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, việc đưa vào sử dụng hệ thống công nghệ hiện đại này giúp cho chẩn đoán các bệnh truyền nhiễm gây biến chứng như viêm màng não phát hiện các áp xe não, viêm gan, các biến chứng phôi... cũng như các triệu chứng của các bệnh lý liên quan khác.

Bên cạnh việc đảm bảo công tác khám chữa bệnh của một bệnh viện đầu ngành về các bệnh truyền nhiễm và nhiệt đới, việc đưa vào các thiết bị mới sẽ phát huy tốt vai trò của bệnh viện hướng tới một bệnh viện đa chuyên khoa.

Theo các chuyên gia y tế, sự kết hợp các ứng dụng này với nhau sẽ đưa ra thống kê về mức độ kháng kháng sinh, nhiễm khuẩn bệnh viện tại chính cơ sở đó. Xét nghiệm theo hội chứng đa tác nhân có thể cho kết quả sớm, chính xác trong vòng 1 giờ thay vì mấy ngày như nhiều phương pháp khác. Việc chẩn đoán nhanh giúp rút ngắn thời gian nằm viện và giảm thiểu việc sử dụng kháng sinh qua đó chống lại thực trạng kháng kháng sinh hiện nay.

Ngoài ra, tại hội thảo, các bác sĩ cũng đã cập nhật các kiến thức mới trong chẩn đoán, điều trị và phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm tại Việt Nam.

D.Hải

Tin liên quan
Tuỳ tiện dùng kháng sinh và hậu quả
SKĐS - Thói quen tự chữa trị và “bắt chước” đơn thuốc của người dân dẫn đến tình trạng sử dụng kháng sinh tùy tiện, đã kéo theo nhiều hệ luỵ.
Không tự ý dùng kháng sinh trị Helicobacter Pylori !
SKĐS - Helicobacter pylori viết tắt HP là vi khuẩn sống trong dạ dày có thể gây viêm loét niêm mạc dạ dày - tá tràng. HP còn được xác định là nguyên nhân hàng đầu có thể gây ung thư dạ dày. Ở các nước đang phát triển như nước ta, do yếu kém về điều kiện nguồn nước, thực phẩm và vệ sinh con người, tỷ lệ nhiễm vi khuẩn này chiếm đến 90% dân số.
Có nên dừng kháng sinh khi đã hết sốt?
SKĐS - Con tôi 7 tuổi, cháu mới bị viêm phổi. Cháu đã đi khám và uống thuốc.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm