Ukraine tìm kiếm cơ chế ủng hộ đặc biệt từ Mỹ

Kiev đang hy vọng Washington thông qua cơ chế đồng minh đặc biệt ngoài khối NATO trong bối cảnh căng thẳng với Nga do cuộc khủng hoảng ở miền Đông vẫn diễn biến phức tạp.

Kiev đang hy vọng Washington thông qua cơ chế đồng minh đặc biệt ngoài khối NATO trong bối cảnh căng thẳng với Nga do cuộc khủng hoảng ở miền Đông vẫn diễn biến phức tạp.

Theo RIA Novosti, trong cuộc trả lời phỏng vấn kênh truyền hình 112 của Ukraine, đại diện Bộ Ngoại giao Ukraine Yevhen Perebiynis cho biết, Kiev đang hy vọng được Thượng viện Mỹ thông qua cơ chế đồng minh đặc biệt đối với 1 nước ngoài khối NATO. Kết quả cuối cùng có thể được thông báo trong tháng 11/2014.

Hôm 18/9, sau cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Barack Obama, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cho biết, ông Obama đã “nói không” với đề nghị từ phía Kiev về việc trở thành đồng minh đặc biệt của Mỹ. Tuy nhiên, ông Poroshenko tiếp tục kêu gọi Quốc hội Mỹ ủng hộ đề nghị này với lý do Ukraine “đang ở tuyến đầu của cuộc đấu tranh vì dân chủ”.

Ông Yevhen Perebiynis

Theo ông Poroshenko, Ukraine cần nhận được sự ủng hộ từ cơ chế đặc biệt với NATO cũng như được cung cấp vũ khí. Kể từ khi cuộc xung đột miền đông nổ ra, Ukraine một mực cáo buộc Nga ủng hộ phe ly khai, đưa lực lượng vượt biên giới để tham chiến tại đây.

Thủ tướng Ukraine Arsenyi Yatseniuk từng tuyên bố, gia nhập NATO là lựa chọn khôn ngoan của Ukraine nếu muốn chống lại sự gây hấn từ phía Nga.

Theo ông Yevhen Perebiynis, đề xuất của Ukraine hiện vẫn đang trong chương trình nghị sự của Thượng viện Mỹ.

Theo Tiền Phong

(Tiền Phong Online)

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT