DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Ukraine ra tối hậu thư đòi trả Tư lệnh hải quân
11:56 20/03/2014 GMT+7
Tổng thống tạm quyền của Ukraine ra thời hạn đòi Crimea trao trả Tư lệnh hải quân nước này, nếu không Nga sẽ phải đối mặt với "đòn đáp trả tương ứng".

Tổng thống tạm quyền của Ukraine ra thời hạn đòi Crimea trao trả Tư lệnh hải quân nước này, nếu không Nga sẽ phải đối mặt với "đòn đáp trả tương ứng".

binhsi-1583-1395288097.jpg
Các binh sĩ bịt mặt đi tuần bên ngoài một căn cứ quân sự Ukraine ở Crimea hôm qua. Ảnh: AFP

Tuyên bố của ông Oleksandr Turchynov được đưa ra sau khi các tay súng thuộc lực lượng tự vệ địa phương Crimea xông vào trụ sở của Tư lệnh hải quân Ukraine. Quyền kiểm soát căn cứ ở Sevastopol này đã thuộc về tay những người thân Nga từ tối qua. Tư lệnh Sergei Gayduk cùng một số sĩ quan sau đó rời căn cứ, riêng ông được dẫn tới cơ quan công tố địa phương.

Sự việc trên diễn ra mà không có bất kỳ tiếng súng nào, cho dù trước đó Kiev đã cho phép quân đội Ukraine sử dụng vũ khí để tự vệ trước các lực lượng thân Nga.

Ông Turchynov yêu cầu trả tự do do ông Gayduk trước 9h tối qua, theo AP.

"Nếu Đô đốc Gayduk và các con tin khác - cả quân nhân và thành viên dân sự - không được thả, giới chức sẽ thực hiện những biện pháp trả đũa tương ứng ... về kỹ thuật và công nghệ", tổng thống lâm thời của Ukraine nói.

Gayduk được đưa đến phòng công tố để trả lời xem ông có ra lệnh "các đơn vị quân sự Ukraine sử dụng vũ khí chống dân thường hay không", hãng Itar Tass cho hay.

gayduk-8526-1395288352.jpg
Tư lệnh hải quân Ukraine. Ảnh: AP

Việc sử dụng vũ khí đã xảy ra hôm qua tại một căn cứ quân sự của Ukraine ở Sevastopol, trong đó một quân nhân thiệt mạng và hai người bị thương, khi các tay súng bịt mặt bao vây doanh trại.

Sevastopol là cảng nhà của Hạm đội Biển Đen của Nga, cũng là nơi có Tổng hành dinh Hải quân Ukraine và nhiều tàu chiến của nước này. Theo hiệp định cho thuê căn cứ trước đây giữa Nga và Ukraine, Nga được quyền triển khai hơn 20.000 quân nhân ở Crimea. Theo AP, hiện các đơn vị quân sự do quân nhân Nga chỉ huy đang thực hiện việc tuần tra khắp bán đảo.

Ban lãnh đạo Ukraine đã ra lệnh triệt thoái quân sự tại bán đảo Crimea, một ngày sau khi Crimea chính thức sáp nhập vào Nga. Trong cuộc trưng cầu dân ý hôm chủ nhật, gần 97% cử tri bán đảo Crimea tán thành việc tách khỏi Ukraine để trở thành một phần của nước Nga.

 

(Theo VNExpress)

Tin liên quan
Ukraine “chuẩn bị rút quân khỏi Crimea”
Ông Andriy Parubiy, thư ký Hội đồng An ninh và Quốc phòng quốc gia Ukraine, cho hay nước này đang lên kế hoạch rút binh lính và gia đình của họ khỏi Cộng hòa tự trị Crimea.
Lực lượng thân Nga đột chiếm căn cứ hải quân Ukraine tại Crimea
Các nhà hoạt động thân Nga hôm nay 19/3 đã đột chiếm một căn cứ hải quân của Ukraine tại thành phố Sevastopol trên bán đảo Crimea và kéo cờ Nga, một ngày sau khi Nga sáp nhập bán đảo.
Nổ súng tại căn cứ quân sự Ukraine ở Crimea, 1 người chết
Quân đội Ukraine cho hay một binh sĩ đã thiệt mạng trong vụ nổ súng tại một căn cứ quân sự ở bán đảo Crimea hôm qua 18/3, sau khi Mátxcơva ký hiệp ước sáp nhập Crimea vào Nga.
Ukraine triệu hồi đại sứ tại Nga, điều xe tăng tới gần biên giới
Chính phủ Ukraine ngày 17/3 đã quyết định triệu hồi đại sứ của nước mình tại Mátxcơva về nước để tham vấn về sự ly khai của vùng lãnh thổ Crimea. Cùng ngày, nhiều đơn vị xe tăng của nước này đã được điều tới khu vực Donetsk, gần biên giới với Nga.
EU trừng phạt 21 quan chức Nga, Ukraine
Liên minh châu Âu (EU) vừa quyết định áp đặt lệnh trừng phạt đối với 21 quan chức của Nga và Ukraine, đồng thời cảnh báo sẽ có những "hậu quả sâu rộng" nếu Moscow chấp thuận đơn xin sáp nhập của Crimea.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm