Ukraine: Người biểu tình ép bằng được thống đốc từ chức

Tình trạng biểu tình bạo lực ở Ukraine đã lan rộng ra ngoài thủ đô Kiev sau khi cuộc đàm phán giữa Tổng thống Viktor Yanukovych với lãnh đạo của 3 đảng đối lập UDAR, Tổ Quốc và Tự Do gặp bế tắc.

Tình trạng biểu tình bạo lựcUkraine đã lan rộng ra ngoài thủ đô Kiev sau khi cuộc đàm phán giữa Tổng thống Viktor Yanukovych với lãnh đạo của 3 đảng đối lập UDAR, Tổ Quốc và Tự Do gặp bế tắc.

Những người biểu tình đã xông vào văn phòng đòi Thống đốc vùng Lviv là ông Oleg Salo từ chức. Họ bao vây ông này, khẳng định sẽ không ra về. Thống đốc Salo sau đó đã phải ký đơn từ chức và giao nó cho người biểu tình.

Ngoài ra, người còn tấn công các văn phòng thống đốc tại nhiều tỉnh phía Tây như Zhytomyr, Vinnytsya, Khmelnytskiy và Ivano-Frankivsk.

Những người biểu tình xông vào văn phòng thống đốc ở Lviv. Ảnh: AP
Những người biểu tình xông vào văn phòng thống đốc ở Lviv. Ảnh: AP

Theo thông tin trên trang web tổng thống Ukraine, ông Yanukovych đã yêu cầu quốc hội nước này tổ chức một cuộc họp khẩn cấp vào tuần tới để giải quyết tình trạng khủng hoảng trên.

Một lãnh đạo phe đối lập cảm thấy lạc quan sau khi cuộc hội đàm với Tổng thống Yanukovych thất bại và cho đó lại là một cơ hội tốt để giải quyết tình hình.

Trong khi đó, Thủ tướng Ukraine Mykola Azarov, người đang ở Davos - Thụy Sĩ, cho biết: “Mọi người không nên nghĩ rằng chính phủ thiếu năng lực để chấm dứt tình trạng bạo lực bởi chúng tôi phải thực hiện theo đúng quyền và nghĩa vụ của mình đối với hiến pháp nhằm lập lại trật tự đất nước”.

Những người biểu tình tụ tập tại Kiev tối 23-1. Ảnh: Reuters
Những người biểu tình tụ tập tại Kiev tối 23-1. Ảnh: Reuters

Hôm 23-1, Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden đã điện đàm với Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych, thúc giục chấm dứt cuộc khủng hoảng một cách hòa bình. Trước đó, Nhà Trắng cũng lên tiếng phê phán hành động bạo lực của lực lượng chính phủ nhằm vào người biểu tình ở Kiev.

Ông Biden cũng nhấn mạnh chỉ chính phủ Ukraine mới có thể đảm bảo chấm dứt cuộc khủng hoảng một cách hòa bình và tình trạng đổ máu thêm nữa sẽ ảnh hưởng xấu cho quan hệ Mỹ - Ukraine.

Washington cho hay đang xem xét áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với chính phủ Ukraine về tình trạng cảnh sát dùng bạo lực ngăn cản người biểu tình. Bà Marie Harf, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ, nói: “Mỹ đang cân nhắc một số lựa chọn bao gồm biện pháp trừng phạt. Chúng tôi không mong muốn làm thế nhưng Mỹ cần điều chỉnh chính sách của mình dựa trên tình hình hiện tại”.

Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden đã điện đàm với Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych nhằm thúc giục chấm dứt cuộc khủng hoảng một cách hòa bình. Ảnh: AP
Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden đã điện đàm với Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych nhằm thúc giục chấm dứt khủng hoảng một cách hòa bình. Ảnh: AP

Trước đó, Thủ tướng Đức Angela Merkel cho rằng giờ chưa phải lúc áp đặt lệnh trừng phạt với chính phủ Kiev nhưng cũng hối thúc ông Yanukovych sớm kết thúc bất ổn.

5 người biểu tình đã thiệt mạng trong các cuộc đụng độ vào những ngày gần đây cho thấy sự căng thẳng leo thang.

 

 

(Theo Người Lao động)

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT