DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Ukraine: Công dân Mỹ làm Bộ trưởng, tăng chi tiêu quốc phòng
16:00 03/12/2014 GMT+7
Tổng thống Ukraine ký một sắc lệnh cấp quốc tịch cho các công dân Mỹ, Georgia và Litva có thể đảm nhiệm các vị trí cấp cao trong Chính phủ mới

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko hôm 2/12 ký một sắc lệnh cấp quốc tịch cho các công dân Mỹ để họ đảm nhiệm các vị trí cấp cao trong chính phủ mới.

Bình luận của hãng Tass – Liên bang Nga, quyết định chưa từng có tiền lệ của Tổng thống Petro Poroshenko có thể sẽ khiến Ukraine chịu sự chi phối từ bên ngoài.

Phát biểu trước Quốc hội Ukraine ngày 2/12, Tổng thống Petro Poroshenko cho biết, ông đã ký một sắc lệnh cấp quốc tịch cho các công dân Mỹ, Georgia và Litva để họ có thể đảm nhiệm các vị trí cấp cao trong chính phủ mới nhằm “học các kinh nghiệm nước ngoài để vượt ra khỏi bờ vực phá sản sau nhiều năm tham nhũng và bất ổn chính trị”.

Theo đó, Tổng thống Ukraine đã ký quyết định cấp quốc tịch Ukraine cho công dân Mỹ, bà Natalie Jaresko, Chủ tịch quỹ đầu tư tư nhân Horizon Capital, trở thành Bộ trưởng tài chính và một chủ ngân hàng đầu tư người Litva, ông Lithuania Aivaras Abromavicius giữ cương vị Bộ trưởng Kinh tế.

Trong khi đó, cựu bộ trưởng y tế người Georgia (hiện đang định cư ở Mỹ), ông Alexander Kvitashvili được bổ nhiệm trở thành Bộ trưởng Y tế Ukraine.

Bà Natalie Jaresko. Ảnh: Reuters
Bà Natalie Jaresko. Ảnh: Reuters

“Chúng tôi sẽ làm việc chăm chỉ vì Ukraine trước đây là một quốc gia nghèo và tham nhũng. Chúng tôi sẽ sử dụng các giải pháp triệt để nhằm chấm dứt tình trạng trên”, ông Lithuania Aivaras Abromavicius phát biểu trước Quốc hội Ukraine vào ngày 2/12.

Các nhà phân tích chỉ ra rằng quyết định của Ukraine trong việc đưa người nước ngoài vào một số vị trí nhạy cảm trong chính phủ để trấn an dư luận vốn mất lòng tin vào những chính trị gia.

Trước đó, theo tờ Kiev Post đưa tin, chính phủ Ukraine đang phải tìm kiếm những ứng viên công chức chuyên nghiệp trên thị trường lao động chất lượng từ nước ngoài.

Theo đó, hai tập đoàn nhân sự Pedersen & Partners và Korn Ferry có trụ sở ở Prague đã được Ukraine thuê để tìm các nhân sự thích hợp cho các vị trí cần thiết. Hai tập đoàn này đã tìm được 185 nhân sự tiềm năng và chọn được 24 người sau vòng phòng vấn. Phần nhiều trong những người này là thành viên cộng đồng người Ukraine ở Canada, Mỹ và Anh.

Toàn bộ quá trình tuyển người của chính phủ Ukraine được quỹ Renaissance cung cấp tiền với chi phí lên tới 82 nghìn USD. Quỹ Renaissance được tỷ phú người Mỹ George Soros tài trợ.

Ukraine tăng chi tiêu quốc phòng để đối phó với phe ly khai

Chính phủ mới của Ukraine sẽ thực hiện những cải cách triệt để và khắt khe nhất. Đây là tuyên bố của Thủ tướng A.Yasenyuk ngày 2/12 khi xác định nhiệm vụ của Chính phủ mới.

Ông Yasenyuk cho biết chính phủ tiền nhiệm đã cắt giảm chi tiêu cho bộ máy nhà nước 2 tỷ grivna và trong năm tới, chính phủ mới sẽ cắt giảm mạnh hơn nữa. Theo ông, chính phủ cũng đã chi tiêu hiệu quả phúc lợi xã hội 4,5 tỷ grivna và sẽ đi theo hướng này. Ông Yasenyuk cũng khẳng định chi tiêu cho quốc phòng sẽ tăng thêm 119 tỷ grivna và sẽ còn tiếp tục tăng.

Xe quân sự Ukraine tuần tra gần Debaltseve thuộc tỉnh Donetsk ngày 1/10.
Xe quân sự Ukraine tuần tra gần Debaltseve thuộc tỉnh Donetsk ngày 1/10.

Theo Thủ tướng Yasenyuk, Ukraine đã nối lại hợp tác với Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Ngân hàng Thế giới (WB) và Ngân hàng Tái thiết và Phát triển châu Âu; nhận được từ các tổ chức tài chính quốc tế các khoản tín dụng 9 tỷ USD và đã trả nợ 14 tỷ USD.

Ông dự báo trong năm 2015, đầu tư nước ngoài vào Ukraine sẽ không tăng, vì vậy chính phủ vẫn phải dựa vào hợp tác với các tổ chức tài chính quốc tế vì nợ nước ngoài của Ukraine hiện đã lên tới 72,9 tỷ USD.

Liên quan tới tình hình ở miền Đông, các nhà phân tích cho rằng với việc Quốc hội thông qua thành phần Chính phủ mới trong đó Thủ tướng, Bộ trưởng Quốc phòng và Bộ trưởng Ngoại giao trong chính phủ tiền nhiệm vẫn giữ nguyên chức vụ cho thấy sẽ không có thay đổi đáng kể về chính sách trong cuộc xung đột với lực lượng đòi độc lập ở miền Đông.

Theo Đất Việt

 

(Đất Việt)

Tin liên quan
Ukraine cấm các chuyến bay đến khu vực miền đông
Các hãng hàng không của Nga bị cấm bay qua khu vực miền đông Ukraine, vốn đang bị quân ly khai kiểm soát trong nhiều tháng qua.
85 phương tiện chở vũ khí hạng nặng của Nga tiến vào Ukraine
Theo Reuters, ngày 25/11, Ukraine tiếp tục cáo buộc Nga đang gửi tiếp viện cho lực lượng ly khai thân Moskva ở miền Đông nước này, đồng thời cho biết đã phát hiện 5 hàng xe chở các thiết bị hạng nặng vượt qua biên giới tiến vào lãnh thổ Ukraine hôm 24/11.
Mỹ hỗ trợ thêm 23 triệu USD cho chính phủ Ukraine
Mỹ sẽ hỗ trợ thêm cho Ukraine 23 triệu USD nhằm giúp nước này nhanh chóng hoàn tất thoả thuận hợp tác với EU và chống tham nhũng
Nga cảnh báo khả năng xảy ra tấn công quân sự ở miền Đông Ukraine
Ông Lavrov đã bày tỏ nghi ngờ rằng với cách làm như vậy, Kiev đang “chuẩn bị tiền đề cho một cuộc xâm chiếm khác nhằm giải quyết vấn đề bằng vũ lực.”
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm