DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Ukraine "bắt được một nữ điệp viên trẻ tuổi của Nga"
13:24 10/04/2014 GMT+7
Ukraine ngày 9.4 cho biết đã bắt giữ một nữ điệp viên trẻ tuổi của Nga, tình nghi tổ chức phá hoại trong suốt các cuộc biểu tình ủng hộ điện Kremlin

Ukraine ngày 9.4 cho biết đã bắt giữ một nhà hoạt động trẻ tuổi của Nga, tình nghi tổ chức phá hoại trong suốt các cuộc biểu tình ủng hộ điện Kremlin và cô cũng tuyên bố đã bắn và làm bị thương nhiều người.

Cơ quan an ninh Ukraine- SBU nói rằng nhà hoạt động trẻ này tên Maria Koleda, 22 tuổi, đã bị bắt ở miền nam Ukraine khi đang thực hiện một nhiệm vụ được giao từ các cơ quan bí mật (của Nga) để gây mất ổn định tình hình ở Ukraine.

Khi bị bắt, Koleda mang theo các hướng dẫn bằng văn bản về cách đào tạo các nhóm phá hoại và một khẩu súng lục.

Báo chí Ukraine từng đưa tin về việc một số người đã bị bắn trong các cuộc đụng độ vào hôm đầu tuần (7.4) bên ngoài văn phòng chính phủ tại thành phố miền nam Mykolayiv giữa những người biểu tình thân Nga với những ủng hộ chính quyền mới ở Kiev.

Theo lời khai của Koleda, chính cô đã nổ súng và làm thương 3 người. Các nhà điều tra của Ukraine cũng đã xác định rằng, ngày 8.4, Koleda đã báo cáo với nhười chỉ huy ở Nga về việc các cộng sự của cô có một nguồn cung không giới hạn đối với các chất nổ tự chế.

Không những thế, nữ điệp viên Koleda cũng gửi một nhóm phá hoại gồm 13 người đến thành phố miền đông Donetsk, nơi mà những người biểu tình thân Nga đang chiếm giữ các tòa nhà thị chính hồi cuối tuần và tuyên bố độc lập.

Trong khi đó, theo truyền thông Nga, Koleda đã chuyển sang ủng hộ các chính sách của điện Kremlin từ một nhóm đối lập cực đoan. Theo như lời của bà Anastasia Udaltsova, vợ của thủ lĩnh đối lập cực đoan Sergei Udaltsov thì Koleda có vẻ như là một người tâm thần, cô có dấu hiệu bị điên kể từ năm 15 tuổi.

Một nguồn tin từ Slon.ru cho hay Koleda cũng là thành viên của các nhóm cực đoan khác bao gồm Other Russia và Avant Garde of Red Youth trước khi chuyển sang nhóm ủng hộ điện Kremlin, hay còn gọi là nhóm Young Russia.

Trong năm 2008, Koleda đã tham gia cùng các nhà hoạt động nhóm Other Russia tấn công Bộ Ngoại giao Nga.

Andrei Pesotsky, một nhà hoạt động của nhóm Other Russia nói với Fontanka.ru rằng Koleda tham gia các hoạt động chính trị từ lúc 13 tuổi và thường xuyên thay đổi quan điểm của mình. Ông cũng mô tả Koleda là người có khuynh hướng chủ nghĩa quân phiệt.

Koleda từng viết lên tài khoản cá nhân trên một trang mạng xã hội rằng cô đã tốt nghiệp trường Đại học Moscow năm ngoái. Lần cập nhật thông tin cuối cùng trên Vkontakte vào đầu ngày thứ tư (9.3), Koleda viết một thông điệp gửi tới những người biểu tình thân Nga rằng: “Đừng tuyệt vọng… mọi thứ đang ở phía trước”. Kèm theo đó là những bức ảnh từ Kiev và Mykolayiv được chụp trong tháng 4 này.

 

(Theo Một thế giới)

Tin liên quan
Nga vô hiệu hóa 258 điệp viên năm 2013
SKĐS - Tổng thống Nga V.Putin: Năm 2013, những nỗ lực của các lực lượng an ninh đã giúp vô hiệu hóa hoạt động của 46 quan chức tình báo chuyên nghiệp và 258 điệp viên nước ngoài tại Nga.
Bảo tàng điệp viên quốc tế
Nhân kỷ niệm 50 năm ra đời những bộ phim huyền thoại của Điệp viên 007 James Bonds,
Thần tượng của Hitler hay điệp viên của Liên Xô?
Olga Knipper-Chekhova, cháu vợ của văn hào Nga Anton Chekhov, có nhiều ưu điểm: xinh đẹp, thông minh, có tài năng diễn xuất. Năm 1921, Olga lên đường sang Đức làm phim.
Những thiết bị tình báo của điệp viên 007: Tung hoành ngoài đời
Xuất hiện trong các loạt phim về điệp viên 007 nổi tiếng, các thiết bị trong phim không chỉ là những loại thiết bị tưởng tượng, mà trên thực tế, chúng đã từng được các chuyên gia trang thiết bị tình báo của nhiều quốc gia nghiên cứu chế tạo.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm