DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Ðùa trên mạng và hậu quả khôn lường
22:40 31/07/2013 GMT+7
Những tác hại khôn lường của việc đưa thông tin trêu đùa lên mạng xã hội đã được cảnh báo trước. Tuy nhiên, những ngày qua, dư luận xã hội lại sốc trước 2 vụ tự tử của nữ sinh, trong đó có một vụ tự tử đã để lại hậu quả rất thương tâm. Câu chuyện này thêm một lần nữa là tiếng chuông báo động về văn hóa ứng xử và kỹ năng sống của những người tham gia mạng xã hội.

Những tác hại khôn lường của việc đưa thông tin trêu đùa lên mạng xã hội đã được cảnh báo trước. Tuy nhiên, những ngày qua, dư luận xã hội lại sốc trước 2 vụ tự tử của nữ sinh, trong đó có một vụ tự tử đã để lại hậu quả rất thương tâm. Câu chuyện này thêm một lần nữa là tiếng chuông báo động về văn hóa ứng xử và kỹ năng sống của những người tham gia mạng xã hội.

Vụ em Nguyễn Thị Chầm Linh vừa mới tốt nghiệp Trường THPT Hai Bà Trưng, xã Hương Ngải, huyện Thạch Thất, Hà Nội đã uống thuốc diệt cỏ để chứng minh với bạn bè sự trong sạch của mình không liên quan đến bức ảnh trên facebook. Mặc dù Linh đã được gia đình đưa đi cấp cứu ở Bệnh viện Bạch Mai, nhưng do phản ứng mạnh của thuốc diệt cỏ nên em đã ra đi, để lại nỗi đau xót cho gia đình và bỏ lại cả một tương lai đang chờ phía trước.

Nguyên nhân gây ra cái chết thương tâm của em Nguyễn Thị Chầm Linh là do 2 bạn học cùng lớp đã ghép khuôn mặt của nạn nhân vào thân hình nhạy cảm của một cô gái khác rồi đưa lên facebook để trêu chọc, bêu riếu. Sau khi Linh phát hiện ảnh của mình bị đăng lên mạng, trên facebook của lớp thì đã có phản ứng không đồng ý với hành vi của hai bạn và yêu cầu các bạn phải gỡ bỏ. Tuy nhiên, do nghĩ rằng việc trêu đùa này là bình thường nên các bạn đã không gỡ bỏ khiến dẫn đến hậu quả đau lòng trên.

Đây chỉ là một trong những vụ việc điển hình liên quan đến những trò trêu đùa, nghịch dại được đăng tải trên mạng xã hội đang gây ra sự lo lắng cho không ít bậc làm cha làm mẹ. Nhiều bậc cha mẹ đã phải giật mình nhìn lại vấn đề cách ứng xử của con em mình khi tham gia các trang mạng xã hội. Nhiều bậc phụ huynh do bận công việc nên nếu quan tâm cũng chỉ chú ý đến việc học hành của con cái, có sự liên hệ với nhà trường nhưng lại bỏ qua, không để ý đến mạng xã hội, một trào lưu mới của lớp trẻ nhằm thỏa mãn những khám phá tâm lý, cảm xúc... mà không phải các bậc cha mẹ nào cũng có thể kiểm soát được.

Bên cạnh đó, có một thực tế được đặt ra hiện nay là cơ quan công an đang gặp rất nhiều khó khăn trong việc điều tra do việc thiếu quy định pháp lý trong xử lý các vụ án liên quan đến mạng xã hội. Thượng tá Nguyễn Ngọc Lân - Đội trưởng Đội Điều tra tội phạm trật tự xã hội, Công an huyện Thạch Thất, Hà Nội cho biết, liên quan đến các vụ việc này, hành lang pháp lý để mà xử lý những hành vi như thế này cũng chưa đầy đủ, cũng chưa theo kịp cho nên quá trình xử lý vẫn gặp rất nhiều những vướng mắc, vẫn phải xin ý kiến, chỉ thị của cấp trên.

Có thể nói, mạng xã hội bên cạnh mặt tích cực là tạo ra không gian kết nối giao lưu của giới trẻ thì cũng đã gây ra những hậu quả đau lòng cho nhiều gia đình. Cho dù là những lời nói tưởng chừng vô thưởng vô phạt, những bức ảnh gán ghép chỉ với mục đích trêu đùa, hay đến việc lợi dụng mạng xã hội để vụ lợi, nói xấu, bêu rếu, làm nhục người khác..., hơn lúc nào hết, những hành vi ứng xử thiếu văn hóa này cần phải được loại bỏ khỏi môi trường mạng. Tuy nhiên, để hướng đến điều này thì các bậc phụ huynh, nhà trường cần có sự phối hợp quan tâm, quản lý giáo dục con em mình chặt chẽ hơn. Về phía cơ quan chức năng cũng cần hoàn thiện khuôn khổ pháp lý để góp phần ngăn chặn những vụ án có liên quan đến các trang mạng xã hội và sử dụng công nghệ cao.

Minh Huyền

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm