DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
U xơ tử cung gây biến chứng gì?
BS. Kim Oanh - 09:37 26/12/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Em 30 tuổi, mỗi lần thấy kinh ra nhiều, máu cục. Em đi khám siêu âm chẩn đoán u xơ tử cung. Xin bác sĩ tư vấn bệnh của em phải điều trị thế nào? Có gây biến chứng gì nguy hiểm?

Nguyễn Thị Thái (nguyenthai@gmail.com)

U xơ tử cung là bệnh phụ khoa lành tính thường gặp ở phụ nữ độ tuổi sinh đẻ. Chẩn đoán dễ bằng siêu âm ổ bụng hoặc siêu âm đầu dò đường âm đạo. Đa số bệnh nhân thấy bụng dưới to và có cảm giác trằn bụng dưới, thấy kinh nguyệt ra nhiều và kéo dài.

Tùy vị trí u xơ ở thân tử cung đáy hay vùng eo, u thanh mạc hay u cơ tử cung mà có biểu hiện lâm sàng hoặc không có triệu chứng. Mặc dù u xơ tử cung là bệnh lành tính nhưng nếu u xơ to có thể chèn ép lên niệu quản gây thận ứ nước; chèn ép bàng quang gây tiểu nhiều lần; chèn ép tĩnh mạch gây phù chi dưới; khối u to chèn vào ruột gây rối loạn tiêu hoá... Ngoài ra, có thể là nguyên nhân gây chậm có thai hoặc vô sinh tương đương 27%; dễ sẩy thai, tăng nguy cơ viêm nội mạc tử cung...

Trường hợp của bạn nếu u xơ nhỏ không ảnh hưởng tới sinh hoạt thì bạn cứ yên tâm không cần lo lắng nhiều nhưng nếu có chèn ép gây những biểu hiện như đã nêu trên thì bạn cần khám bác sĩ sản phụ khoa, sau khi thăm khám, bác sĩ sẽ có chỉ định điều trị phù hợp. Trường hợp chưa có con thường bác sĩ sẽ cân nhắc bóc nhân xơ để bảo toàn tử cung nếu cho phép.

BS. Kim Oanh

Tin liên quan
Đông y hỗ trợ phòng chống u xơ tử cung
SKĐS - Theo y học cổ truyền, nguyên nhân gây u xơ tử cung là do khí huyết ngưng trệ ở hai mạch xung và nhâm gây nên. Đối với khối u to, có triệu chứng chèn ép và phát triển nhanh, cần dùng phẫu trị. Đối với khối u nhỏ, đang tuổi sinh đẻ hoặc gần thời kỳ mãn kinh, không có triệu chứng rõ rệt, có thể điều trị bằng Đông y và theo dõi. Nguyên tắc điều trị chủ yếu là nhuyễn kiên, tiêu tích, hành khí, hoạt huyết.
Biểu hiện u xơ tử cung?
SKĐS - Từ ngày em có kinh nguyệt đến lúc hết kinh, mỗi lúc đi đại tiện đều đau bụng dưới. Xin hỏi bác sĩ có phải em bị u xơ tử cung?
Ảnh hưởng của u xơ tử cung với khả năng sinh sản
SKĐS - U xơ tử cung là loại u lành tính thường thấy nhất của tử cung. Khối u hình thành từ cơ trơn của tử cung. Hầu hết phụ nữ phát triển bệnh này trong độ tuổi sinh sản.
Nguy cơ tổn thương gan do thuốc chữa u xơ tử cung
SKĐS - Các quan chức Liên minh châu Âu (EU) đã bắt đầu tiến hành điều tra loại thuốc ngừa thai khẩn cấp có thành phần ulipristal acetate (hay còn gọi là Esmya (châu Âu) và Ella (Mỹ) được dùng trong điều trị các triệu chứng u xơ tử cung liệu có dẫn đến tổn thương gan hay không.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm