DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
U tủy thượng thận và những hệ lụy cần biết
H. Nguyên - 15:14 03/08/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - BV Việt Nam – Thụy Điển, Uông Bí cho biết, các bác sĩ của BV vừa thực hiện thành công ca nội soi cắt u tủy thượng thận cho bệnh nhân Phạm Thị T, 64 tuổi trú tại Đức Chính – Đông Triều – Quảng Ninh. Được biết, đây là một kĩ thuật mới được bệnh viện làm chủ và thực hiện thành công mà trước đó phải mời các bác sĩ chuyên khoa bệnh viện Việt Đức về thực hiện.

Người nhà bệnh nhân cho biết, gần 2 năm nay, người bệnh thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, uể oải, kèm theo trống ngực, táo bón, ăn ngủ kém, gầy sút cân, huyết áp thường xuyên tăng cao dao động. Bà T được người nhà đưa đi khám bệnh ở nhiều nơi và tại các bệnh viện cũng đều được kết luận là tăng huyết áp (THA). Sau một thời gian điều trị và dùng thuốc nhưng huyết áp không ổn định, vẫn tăng cao, đặc biệt huyết áp tăng khi hoạt động đi lại và kèm theo đau buốt đầu, nhịp tim tăng cao.

Sau đó, gia đình cho về nhập bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển, Uông Bí để khám. Dựa trên kết quả xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh và hội chẩn liên khoa, các bác sĩ hướng tới người bệnh bị u tủy thượng thận và chỉ định mổ nội soi cắt u tuỷ thượng thận. Ê kíp phẫu thuật gồm các bác sĩ liên khoa Nội thận – Tiết niệu, Gây mê hồi sức và khoa Ngoại thận – Tiết niệu bệnh viện đã phẫu thuật bóc tách thành công khối u thượng thận to tròn có kích thước 4cm.

Ths.Bs Vũ Trung Kiên – Khoa Ngoại thận – Tiết niệu cho biết, đối với trường hợp này thì việc phẫu thuật là rất khó khăn bởi người bệnh huyết áp dao động, tăng đột ngột khi hoạt động đi lại, hơn thế để ca phẫu thuật diễn ra thuận lợi thì việc kiểm soát huyết áp của người bệnh là rất quan trọng. Nếu không kiểm soát tốt thì trong quá trình phẫu thuật huyết áp người bệnh sẽ tăng cao, nhịp tim nhanh có thể gây ngừng tim và người bệnh có thể tử vong ngay trên bàn mổ.

Hiện tại sau phẫu thuật 1 tuần, sức khỏe người bệnh ổn định, vết mổ khô, huyết áp giữ mức ổn định.  Đây là ca mổ nội soi u tủy thượng thận đầu tiên được các bác sĩ bệnh viện làm chủ và thực hiện thành công. Thành công này đánh dấu bước tiến mới của bệnh viện trong việc triển khai và thực hiện thành công các kĩ thuật mới.

Theo TS. Vũ Đức Định, BV E Trung ương, biểu hiện chủ yếu của u tủy thượng thận là những cơn THA dao động và nhịp tim nhanh. Bệnh nhân đột nhiên cảm thấy đau đầu dữ dội, đánh trống ngực, vã mồ hôi, xanh tái, run chân tay, đau ngực, mắt nhìn mờ, đo huyết áp có thể lên tới trên 200mmHg (huyết áp tối đa), nhịp tim cũng tăng rất cao.

Bệnh nhân cũng thường đau hai bên mạng mỡ, gầy sút, ăn uống kém, thay đổi tính tình và cảm thấy mệt mỏi thường xuyên. Cơn THA do u tủy thượng thận thường xảy ra đột ngột, kéo dài trong khoảng 1 giờ trước khi trở về bình thường và khó kiểm soát được bằng các thuốc hạ huyết áp thông thường. Vì vậy, khi sơn THA không được kiểm soát trong trường hợp bệnh như thế này,  có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm cho người bệnh như suy tim, đột quỵ não, suy thận, phù phổi cấp, tổn thương đáy mắt và tử vong trước tuổi trưởng thành.

H. Nguyên

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm