DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
U não ác tính chứa tế bào ung thư
BSCKII. Vũ Thị Lừu - 08:49 25/10/2016 GMT+7
U não là sự phát triển bất thường của các tế bào trong não.

Câu hỏi: Chào bác sĩ bố cháu năm nay 58 tuổi. Cách đây 2 tháng bố cháu bị sốt và đau đầu, sau 1 thời gian thì phát hiện ra bố bị phù nề não và đã đưa lên Việt Đức điều trị và bác sĩ bảo bố cháu bị u não nhưng chưa di căn. Hiện nay bố cháu đã mổ được 1 tuần và ca mổ thành công. Vậy bác sĩ cho cháu hỏi bệnh u não thì tỷ lệ mắc u ác tính có cao không và nếu mắc u ác tính thì có chữa được không. Cháu cảm ơn bác sĩ nhiều.

Trả lời:

Về tính chất, có 2 loại là u lành tính và u ác tính.

U não lành tính là những u não không chứa các tế bào ung thư:

- Bờ hay ranh giới của các u não lành tính có thể nhìn thấy được một cách rõ ràng trên hình ảnh cắt lớp vi tính hoặc cộng hưởng từ có tiêm thuốc. Các tế bào của u lành không xâm lấn các mô xung quanh và cũng không phát triển lan sang những phần khác của cơ thể. Tuy nhiên, u cũng đè ép lên những vùng chức năng của não và gây ra những triệu chứng.

Đối với u não ác tính, BSCKII. Vũ Thị Lừu - Tiêu hóa - Bệnh viện E cho biết:

U não ác tính là những u não có chứa các tế bào ung thư:

- U não ác tính thường không có ranh giới rõ ràng so với nhu mô não xung quanh.

- Chúng có thể phát triển nhanh chóng và xâm lấn những mô não bình thường xung quanh.

- Trong một số ít trường hợp, các tế bào ung thư có thể lan ra ngoài khối u sang những phần khác của não, đến tuỷ sống, hoặc thậm chí đến cả những khu vực khác của cơ thể. Sự lan rộng của khối u được gọi là sự di căn'.

Có nhiều loại u não ác tính khác nhau. Các loại khác nhau phát triển từ tế bào khác nhau trong não. Theo hướng dẫn chung, mỗi loại được phân độ từ 1 đến 4. Các khối u độ 1 và 2 được cho là độ ác thấp và độ 3 và 4 được cho là độ ác cao. Càng phân độ cao, các khối u càng có xu hướng xâm lấn mạnh hơn và phát triển nhanh hơn, tiên lượng xấu hơn.

Trường hợp của bố bạn bị u não nhưng chưa di căn và đã được phẫu thuật thành công thì có thể yên tâm một phần. Tuy nhiên, vẫn cần theo dõi chặt chẽ diễn tiến của bệnh và tuân theo chỉ định điều trị của bác sĩ.


Chúc cháu và bố mạnh khỏe!

BSCKII. Vũ Thị Lừu

Tin liên quan
Ngừa thiếu máu não tạm thời, chặn đột quỵ- cách nào?
SKĐS - Trong các bệnh lý liên quan đến thiếu máu não, có một khái niệm là thiếu máu não cục bộ tạm thời. Tình trạng này xảy ra tuy chưa gây tổn thương não vĩnh viễn ngay lập tức...
Cuộc sống mới sau tai biến mạch máu não
SKĐS - Nhân kỉ niệm ngày thương binh liệt sĩ 27/ 7, tôi được mời về dự hội nghị cựu chiến binh tỉnh Nghệ An
Cứu sống cụ ông chảy máu não thất bằng thuốc tiêu sợi huyết
SKĐS - Nhờ sự chủ động kết nối kịp thời của các bác sĩ BV Việt Tiệp (Hải Phòng) và khoa Cấp cứu A9 (BV Bạch Mai), một cụ ông bị giãn não thất cấp đã thoát khỏi “lưỡi hái tử thần”, khoẻ mạnh xuất viện chiều nay 6/9.
U não thường phát hiện muộn
SKĐS - Theo các nhà khoa học, u não là thuật ngữ thường được dùng có tính cách quy ước để chỉ các khối u hình thành ở trong sọ não. Trên thực tế, u não thường phát hiện muộn nên biện pháp xử trí gặp rất nhiều khó khăn, tiên lượng xấu và hậu quả để lại cũng khá tồi tệ.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm