U nang răng có nguy hiểm?

U răng có thể là kết quả của việc điều trị không đúng cách đối với các nhiễm khuẩn răng, sâu răng, chấn thương răng.

Vừa qua, trong lần khám bệnh định kỳ, bác sĩ thấy răng tôi bị đổi màu nên cho làm thêm một số xét nghiệm và có kết luận tôi bị u răng. Xin hỏi, bệnh này có nguy hiểm không?

Nguyễn Việt Long(Thái Nguyên)

U răng có thể là kết quả của việc điều trị không đúng cách đối với các nhiễm khuẩn răng, sâu răng, chấn thương răng. U răng không phải là bệnh hiếm gặp nhưng nó chưa được quan tâm đúng mức và hậu quả là đến khám muộn với những hậu quả nặng nề như rụng răng hàng loạt, biến dạng hàm mặt, cản trở chức năng nhai, nói, nuốt... U răng có ba loại là u nang chân răng, u nang thân răng và u men dạng nang.
 
 Ảnh minh họa (nguồn Internet).
Đối với u nang chân răng thường do răng bị nhiễm khuẩn, sâu hoặc chấn thương gây nên. Đổi màu răng là dấu hiệu phát hiện bệnh sớm nhưng thường dễ bị bỏ qua và chỉ đến khi các dấu hiệu bệnh nặng như chảy mủ, đau ở vùng có u, lung lay răng, sưng mặt... thì mới được người bệnh chú ý và đi khám. U nang thân răng lại bắt nguồn từ một chiếc răng ngầm, sau đó phát triển thành nang nên lúc đầu khó phát hiện. U men dạng nang rất dễ tái phát do những mầm men ngà còn tồn tại từ lúc sinh tạo thành u.
 
Khi phát triển, nó sẽ lan vào các tổ chức xung quanh như sàn sọ, khớp thái dương hàm... khiến khuôn mặt bị biến dạng nhai, nuốt... khó khăn. Hiện nay, phương pháp duy nhất để điều trị u răng là phẫu thuật lấy u. Rất may là bạn được phát hiện u trong giai đoạn sớm nên phẫu thuật đơn giản, tiên lượng tốt. Tuy nhiên, nếu để bệnh nặng thì điều trị sẽ khó khăn, có thể dẫn đến di chứng lép mặt, răng rụng hàng loạt...                      
 BS. Nguyễn Đức Nam
Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết U nang răng có nguy hiểm?
  • sa thi ngoan (sathingoan@gmail.cim)

    Tuân trước tôi có đưa con tôi đi khám răng ở bệnh viện kết luận con tôi bi u nang hàm dưới tôi lo qúa vi cháu mới bước sang 6 tuổi. Hàm dưới cháu có cục to bằng ngón tay cái thường thường chân rằng vẫn chảy mu . Như vậy con tôi u đã lớn qúa chưa? Và con tôi có mô được không? Mô có nguy hiểm lắm không mong sức khoẻ đời sống giúp tôi với.

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT