DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
U men răng kích thước "khủng"
Thái Hà. Ảnh: BVCC - 09:14 13/03/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - BVĐK Hà Đông (TP Hà Nội) phẫu thuật vi phẫu thành công cho bệnh nhân u men răng hàm dưới trái

Thầy thuốc thực hiện phẫu thuật bằng kỹ thuật vi phẫu cho bênh nhân

Anh Phạm Văn Phương (31 tuổi, Chương Mỹ - Hà Nội), cách đây 3 tháng xuất hiện khối u vùng mặt trái. Gần đây khối u to dần cảm giác khi sờ thấy tức.

Tại Khoa Răng hàm mặt, thầy thuốc khám thấy: Mặt trái vùng xương hàm dưới trái biến dạng, khối u vùng mặt trái tương ứng vùng xương hàm dưới bên trái có kích thước khoảng 10x6 cm, căng phồng, sờ chỗ cứng, chỗ mềm, dính liền với xương hàm dưới trái, ấn tức.

Qua kết quả các xét nghiệm, chụp X-quang và CT Scaner, anh P. được chẩn đoán: U men răng xương hàm dưới trái. Ngay sau đó, các bác sĩ BVĐK Hà Đông đã hội chẩn và quyết định tiến hành phẫu thuật cho anh P. bằng kỹ thuật vi phẫu cắt đoạn xương hàm dưới trái và ghép xương mác cho bệnh nhân.

Thầy thuốc khuyến cáo người dân nên đi khám răng miệng định kỳ 6 tháng/lần để phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời.

BS. Đinh Thanh Tùng -  Khoa Răng hàm mặt, BVĐK Hà Đông, cho biết: Phương pháp mổ vi phẫu không đơn giản, lúc mổ phải có hai kíp mổ hoạt động cùng một lúc phối hợp nhuần nhuyễn, một kíp cắt đoạn xương hàm dưới trái, lấy khối u, loại bỏ tổn thương và chuẩn bị nơi nhận mảnh xương ghép, một kíp lấy xương mác kèm mạch máu để nuôi xương.

Người bệnh sau khi cắt đoạn xương hàm loại trừ triệt để các tổn thương để tránh tái phát, sau đó lấy một đoạn xương mác ở cẳng chân, kèm theo mạch máu được tạo hình theo hình dáng của xương hàm đã bị cắt bỏ và thực hiện kỹ thuật vi phẫu ghép mảnh xương mác vào vị trí cắt bỏ khối u dưới kính hiển vi phẫu thuật.

Hình ảnh khối u của bệnh nhân P.

Bằng phương pháp phẫu thuật vi phẫu với đôi tay khéo léo, trình độ chuyên môn cao của các bác sĩ, phẫu thuật viên kèm theo những trang thiết bị dụng cụ vi phẫu, kính hiển vi hiện đại… cuộc phẫu thuật kéo dài hơn 8 tiếng đã thành công tốt đẹp.

Sau mổ, bệnh nhân dần tỉnh táo, mạch huyết áp ổn định, vết mổ khô, mạch máu lưu thông tốt. Khoảng 10 ngày sau phẫu thuật, bệnh nhân có thể xuất viện.

BS Đinh Thanh Tùng, BVĐK Hà Đông cho biết: U men răng không phải là loại bệnh hiếm gặp, nhưng hầu như người dân không biết.

Tỉ lệ bệnh nhân bị u men răng phải cắt xương hàm khá cao, bệnh rất khó được phát hiện bởi khối u không gây đau nhức, vẫn ăn uống được bình thường nên khó nhận biết, bệnh tiến triển âm thầm, chỉ đến khi bị sưng, bị lệch mặt, răng lung lay... đi khám mới phát hiện được.

Phương pháp điều trị duy nhất là phẫu thuật.

Nếu bệnh nhân đến sớm thì phẫu thuật đơn giản, tiên lượng tốt, bảo toàn được răng, còn khi đến trễ điều trị khó, thậm chí còn để lại nhiều di chứng như lép mặt, răng rụng hàng loạt cản trở các chức năng nhai, nuốt, nói... 

 

Thái Hà. Ảnh: BVCC

Tin liên quan
U men răng: Quan trọng là phát hiện sớm
SKĐS - Nhiều người thấy mặt tự dưng lệch hẳn sang một bên chỉ nghĩ đơn giản là do trúng gió, sâu răng hoặc nhiễm trùng răng... Đến khi đi khám, mới biết mình bị u men răng, một nửa xương hàm dưới đã bị phá hủy. Vì vậy, việc phát hiện sớm là vô cùng quan trọng.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm