Phim đề tài lưỡng giới:

Ðủ đầy mà... nhạt vị

Suckhoedoisong.vn - Những nhà làm phim Việt ngày càng chứng tỏ họ không ngại khai thác đề tài mới lạ, gai góc.

Những nhà làm phim Việt ngày càng chứng tỏ họ không ngại khai thác đề tài mới lạ, gai góc. Điển hình là thời gian gần đây, màn ra mắt của Lạc giới - phim Việt đầu tiên về đề tài lưỡng giới đã nhận được phản hồi tích cực hơn cả sự mong đợi của người trong cuộc. Tuy nhiên, phân tích sâu mới thấy, phản hồi đó không hẳn là tích cực...

Những điểm cộng

Lạc giới thể hiện một góc nhìn cảm thông với những người lưỡng giới (song tính luyến ái) cũng như đồng tính, mang đến cảnh báo về những mối quan hệ phức tạp, nguy hiểm bởi những đam mê đôi khi lệch lạc sẽ kéo theo những hệ lụy khó cứu vãn. Sự cảm thông đôi khi cũng không quan trọng bằng việc báo động về những hậu quả gây ra...

​Cảnh phim Lạc giới.

Có lẽ đó là chiếc chìa khóa để ê-kip phim Lạc giới khai thác một mảng đề tài được cho là gai góc và nhạy cảm, đây cũng chính là yếu tố hút khán giả. Mặc dù cũng phải thừa nhận lượng khán giả ban đầu không phải là thước đo mức độ thành công của một bộ phim điện ảnh. Khán giả “rủ nhau” đến rạp với nhiều lý do: Sức hút từ dàn diễn viên, tên tuổi của đạo diễn, công nghệ PR hào nhoáng hay chỉ đơn giản là đề tài mới lạ. Có thể nói, Lạc giới đã đánh trúng tâm lý khán giả: đến rạp vì tò mò. Vấn đề là khi xem xong, khán giả sẽ phản ứng như thế nào, đây mới chính là thước đo thành công cho một bộ phim, Lạc giới cũng không tránh được sự soi xét kỹ càng từ giới chuyên môn và những đối tượng khán giả “lão luyện”.

Xét tổng thể, Lạc giới là một bộ phim tạo ra được một cốt chuyện hay, không nhiều nút thắt, không nhiều kịch tính nhưng vẫn cuốn hút. Người xem như đắm mình vào câu chuyện để theo dõi, để biết được kết cục của những “mối quan hệ nguy hiểm” và chờ xem đạo diễn/biên kịch sẽ cho kẻ vượt ngục “đi đến bao xa” rồi “chấm dứt ở đâu”. Quả thực, khán giả đã không thất vọng với cái kết đầy tính nhân văn.

Câu chuyện phim diễn ra không quá nhanh nhưng cũng không quá chậm, đạo diễn Phi Tiến Sơn tỏ ra chắc tay khi điều tiết được nhịp phim ở mức độ vừa phải, có cao trào, có lắng đọng, một số tình tiết thừa nhưng tựu chung là nhịp phim này tốt. Mọi thứ được diễn tả bằng những cảnh quay quá đẹp, quá mê hoặc lòng người, phần đồ họa cho phim cũng được xử lý khéo léo, chuyên nghiệp nhờ sự kết hợp với ê-kip nước ngoài.

Thiếu thuyết phục vì... e dè

Tuy vậy, nếu gom những điểm cộng kể trên thì Lạc giới vẫn chỉ là một tác phẩm điện ảnh dừng ở mức độ tạm được trên “đấu trường” nội địa, chưa nói đến việc so sánh với điện ảnh ngoại. Nếu nhìn ra thế giới, điện ảnh Việt sẽ ít nhiều cảm thấy “ngại”, trong tất cả các “vấn đề” nổi cộm của phim Việt thì có lẽ diễn xuất vẫn là yếu tố dễ bắt lỗi nhất. Không quá ngạc nhiên khi trong phim Lạc giới, Trung Dũng được đánh giá là diễn viên diễn xuất tốt nhất. Tuy nhiên, Bình An - hotboy lần đầu “chạm ngõ” điện ảnh và ngay cả Mai Thu Huyền cũng tỏ ra gượng gạo và e dè trong diễn xuất.

Bên cạnh đó, xử lý “cảnh nóng” cũng là một trong những điểm yếu của phim Việt. Tất nhiên, sự táo bạo không phải yếu tố đánh giá thành công hay thất bại của “cảnh nóng”, cái chính là đạo diễn biết xử lý “khéo” hay không. Trong phim Lạc giới, những cảnh “nhạy cảm” đáng lẽ cần thể hiện được nhiều giá trị nghệ thuật thì lại bị tiết chế... tối đa khiến khán giả có cảm giác đạo diễn chỉ muốn làm qua loa cho xong! Những “cảnh nóng” giữa 2 nhân vật nam cũng chỉ mang tính... minh họa. Xét về chi tiết này thì Lạc giới không thể so sánh với Hotboy nổi loạn của Vũ Ngọc Đãng - một bộ phim từng gây cảm xúc mạnh nơi khán giả về đề tài đồng tính.

Mâm cỗ đủ đầy mà nhạt vị - đó là cách người ta hình dung về phim điện ảnh Việt nói chung, Lạc giới nói riêng. Nếu cứ làm phim theo kiểu công thức và quá e dè như vậy thì không biết đến bao giờ môn nghệ thuật thứ 7 của ta mới có dịp cạnh tranh trên thị trường quốc tế? Có lẽ điện ảnh Việt cần biết cách “nổi loạn” để vượt qua chính mình.

Hưng Vũ

 

 

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Ðủ đầy mà... nhạt vị

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com