DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Tỷ lệ sử dụng thuốc nội tại các bệnh viện tuyến trên có xu hướng giảm
Thái Bình - 08:27 13/05/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Sau 4 năm thực hiện Đề án “Người Việt Nam ưu tiên dùng thuốc Việt Nam” tại tuyến huyện, tỷ lệ sử dụng thuốc nội tăng gần 8% so với trước, lên 69,4%. Tuy nhiên tại BV tuyến TW, thuốc nội chỉ đạt hơn 10%, thậm chí còn có xu hướng giảm dần

Sau 4 năm thực hiện Đề án “Người Việt Nam ưu tiên dùng thuốc Việt Nam”, tỷ lệ sử dụng thuốc nội tại các BV tuyến tỉnh đạt 35,4%, tăng 1,5% so với thời điểm trước khi triển khai Đề án. Đặc biệt tại tuyến huyện, tỷ lệ sử dụng thuốc nội tăng gần 8% so với trước, lên 69,4%. Tuy nhiên tại BV tuyến TW, thuốc nội khó “chen chân”, chỉ đạt hơn 10%, thậm chí còn có xu hướng giảm.

Những thông tin này được Thứ trưởng Y tế Trương Quốc Cường chia sẻ tại hội nghị tổng kết giai đoạn 1 (2012-2016) đề án “Người Việt Nam ưu tiên dùng thuốc Việt Nam” do Bộ Y tế tổ chức ngày 12/5.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường phát biểu tại hội nghị

Đánh giá về Đề án Người Việt Nam ưu tiên dùng thuốc Việt Nam, Thứ trưởng  Trương Quốc Cường khẳng định Đề án đã mang lại nhiều thành quả ban đầu. Dẫn chứng từ thực tiễn, TS Cường cho biết, sau 4 năm thực hiện, thuốc sản xuất trong nước đã đáp ứng được khoảng 50% cho công tác phòng, chữa bệnh. Theo đó từng bước thay đổi dần quan niệm của người dân, cán bộ y tế trong sử dụng thuốc nội.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Trương Quốc Cường cũng đánh giá, trở ngại lớn nhất khi thực hiện đề án, đó là việc kê thuốc là do bác sĩ và quyết định của bệnh nhân. Trong khi đó, nhiều bệnh nhân vẫn chưa thực sự tin tưởng vào chất lượng thuốc, nhiều bác sĩ cũng còn những băn khoăn.

Và trong khi tại các cơ sở y tế tuyến tỉnh, huyện có tỷ lệ sử dụng thuốc nội tăng thì tỷ lệ sử dụng thuốc nội tại BV tuyến TW rất thấp và có xu hướng giảm dần. Cụ thể, năm 2013, tỷ lệ này là 11,57%; năm 2014 là 11,31% và đến năm 2015 chỉ còn 10,02%. Nhiều BV lớn sử dụng dưới 6% thuốc nội (năm 2015): BV Phụ sản TƯ (3,14%); BV K (3,3%); Bạch Mai (3,97%); BV Việt Đức (5,87%); BV Tai mũi họng TƯ (5,63%)… Phó Cục trưởng cục Quản lý Dược Nguyễn Tất Đạt lý giải, do đây là những BV tuyến cuối, điều trị  các bệnh chuyên khoa đặc trị.

Theo TS Trần Viết Tiệp, Giám đốc BV Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí, tại BV này hiện tỷ lệ sử dụng thuốc nội lên đến 45,2%. Để đạt được tỉ lệ sử dụng thuốc nội này, TS Tiếp cho hay, BV đã phải rất quyết liệt, nhất là tâm lý người bệnh, thậm chí một bộ phận thầy thuốc vẫn băn khoăn trong sử dụng thuốc nội. Do đó, BV đã phải xây dựng nhiều phác đồ điều trị; Tổ dược lâm sàng thường xuyên tham gia hội chẩn cùng các bác sĩ điều trị; Kiểm tra thường xuyên kê đơn của bác sĩ…Với mục tiêu ưu tiên thuốc nội, chỉ kê đơn thuốc ngoại khi người bệnh thật sự cần, nhất là thuốc kháng sinh.

Hiện tỷ lệ sử dụng thuốc nội tại các cơ sở y tế tuyến TW khá thấp

Tại hội nghị, Bộ Y tế cho biết, trong giai đoạn 2 Đề án “Người Việt Nam ưu tiên dùng thuốc Việt Nam” sẽ có nhiều khởi sắc, bởi bên cạnh việc tiếp tục triển khai những văn bản trong đó ưu tiên sử dụng thuốc trong nước và có những truyền thông đến bác sĩ, thầy thuốc để bác sĩ thầy thuốc tăng cường kê đơn, bản thân các doanh nghiệp cũng phải “hữu xạ tự nhiên hương”, tăng cường cho đầu tư, tăng cường cho cải cách mẫu mã và tăng cường cả chất lượng để cho các bác sĩ, thầy thuốc yên tâm sử dụng.

“Bộ Y tế cũng rất là ủng hộ và kêu gọi các cộng đồng các bác sĩ, các hội đồng chuyên môn trong ngành y tế luôn ý thức, ưu tiên thuốc nội trong quá trình đấu thầu, trong quá trình sử dụng lựa chọn thuốc để điều trị cho bệnh nhân”, Thứ trưởng Trương Quốc Cường khẳng định

Thời gian tới, Bộ Y tế sẽ chú trọng chỉ đạo các cơ sở y tế động viên đội ngũ bác sĩ, nêu cao y đức, thực hiện nghiêm túc các quy định về kê đơn, sử dụng thuốc sản xuất tại Việt Nam, thông qua ký cam kết bằng những chương trình vận động và số liệu cụ thể. Bên cạnh đó, Bộ cũng sẽ giám sát, hỗ trợ các doanh nghiệp dược trong nước nâng cao chất lượng thuốc nội, tăng cường marketing quảng bá thương hiệu.

Theo mục tiêu giai đoạn 2 của Đề án ‘Người Việt Nam ưu tiên dùng thuốc Việt Nam” đặt ra, đến năm 2020 tỷ lệ sử dụng thuốc sản xuất trong nước chiếm 30% tại các bệnh viện tuyến Trung ương, 50% ở bệnh viện tuyến tỉnh và 75% ở BV tuyến huyện.

 

Theo thống kê của Bộ Y tế, hiện Việt Nam đã sản xuất được 10/12 loại vắc xin trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng. Thuốc sản xuất trong nước thuộc 27 nhóm tác dụng dược lý theo phân loại của Tổ chức Y tế thế giới với 520 hoạt chất trên tổng số 953 hoạt chất hiện đang lưu hành trên thị trường. Việt Nam đã có hơn 160 nhà máy sản xuất thuốc đạt tiêu chuẩn GMP của Tổ chức Y tế thế giới, một số nhà máy đạt tiêu chuẩn EU, Nhật Bản…

 

 

Thái Bình

Tin liên quan
Kích cầu sử dụng thuốc nội
SKĐS - Trong ba năm trở lại đây, ngành y tế đang quyết liệt thực hiện mục tiêu Người Việt Nam ưu tiên dùng thuốc Việt Nam vừa để giúp người bệnh chi trả mức chi phí hợp lý...
Thuốc "nội" đáp ứng được 48% nhu cầu sử dụng của nhân dân
SKĐS - Thông tin trên được Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn đưa ra trong hội thảo "Nâng cao sức khỏe người bệnh: Tầm quan trọng của chất lượng và phát minh trong lĩnh vực dược phẩm" do Tiểu ban Dược phẩm, thuộc Hiệp hội Doanh nghiệp Châu Âu tại Việt Nam đã tổ chức sáng 16/3 tại Hà Nội.
Sản xuất và quảng bá thuốc nội chưa theo kịp thị trường?
Báo SK&ĐS đã có bài viết giới thiệu về những nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ sử dụng thuốc nội chưa cao. Ở bài viết này, chúng tôi tiếp tục giới thiệu thêm một số nguyên nhân dẫn tới thực trạng này để bạn đọc và các nhà chuyên môn có cái nhìn tương đối toàn diện, từ đó có thể đưa ra kế hoạch và biện pháp thích hợp góp phần đưa tỷ lệ người sử dụng thuốc nội ngày một cao hơn.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm