Tỷ lệ nam giới trẻ mắc các bệnh “khó nói” gia tăng

Suckhoedoisong.vn - Nếu như 10 năm trước, mỗi ngày Trung tâm chỉ có vài người đến khám thì nay đã lên tới khoảng 50 người/ngày. Trung bình một năm, Trung tâm Nam học tiếp nhận khoảng 17.000 lượt nam giới đến khám. Tỷ lệ và số lượng nam giới bị mắc các bệnh lý về nam khoa ngày càng gia tăng và trẻ hoá.

 

Đó là thông tin được BS Nguyễn Quang- Quyền Giám đốc Trung tâm Nam học- BV Việt Đức đưa ra tại Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập Trung tâm Nam học (2006 - 2016) diễn ra ngày 15/1.

Theo BS Nguyễn Quang, nếu như 10 năm trước, mỗi ngày Trung tâm chỉ có vài người đến khám thì nay đã lên tới khoảng 50 người/ngày. Trung bình một năm, Trung tâm Nam học tiếp nhận khoảng 17.000 lượt nam giới đến khám. Tỷ lệ và số lượng nam giới bị mắc các bệnh lý về nam khoa ngày càng gia tăng và trẻ hoá. 4 mảng bệnh nam học mà nam giới hay mắc, đó là rối loạn tình dục (như: xuất tinh sớm, xuất tinh chậm và muộn, xuất tinh ngược dòng…); vô sinh nam giới; viêm nhiễm đường tiết niệu sinh dục; dị tật bẩm sinh ở cơ quan sinh dục (như: tinh hoàn ẩn, dương vật cong, niệu đạo đóng thấp…).

“Một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng trên là do rối loạn hóoc môn, sinh hoạt không điều độ, uống rượu bia nhiều, căng thẳng trong cuộc sống, mất cân bằng tâm sinh lý…, nhất là lối sống thiếu lành mạnh, giới trẻ ngày càng quan hệ tình dục sớm và “tự sướng” nhiều hơn”- BS Quang nói.

Cũng theo BS Nguyễn Quang, nhiều người khi có các triệu chứng hoặc khi đã mắc bệnh nam học, họ thường giấu giếm, e ngại người khác biết về căn bệnh của mình. Điều đó khiến cho những bệnh nhân mắc các bệnh về nam học thường có quá trình ủ bệnh lâu, đi khám chữa muộn và bệnh đã ở giai đoạn khó chữa. Điển hình nhất, mới đây Trung tâm đã tiếp nhận phẫu thuật và điều trị cho một nam bệnh nhân 25 tuổi bị dị tật bẩm sinh  dương vật. “Việc bệnh nhân mang bệnh suốt một quá trình dài như vậy đã không chỉ ảnh hưởng đến tâm lý, sinh lý mà còn ảnh hưởng đến việc sinh con khi lập gia đình.  Do đó, những người bệnh không may mắc các trục trặc về nam học cần được thăm khám và phát hiện bệnh càng sớm càng tốt, như thế việc chữa trị sẽ mang lại hiệu quả tốt hơn”- TS Quang khuyến cáo.

BS Nguyễn Quang đang tư vấn về bệnh "khó nói" của nam giới cho bệnh nhân

Trung tâm Nam học (BV Hữu nghị Việt Đức) được thành lập năm 2006 theo Quyết định số 172/QĐ-BYT ngày 17/01/2006 của Bộ trưởng Bộ Y tế, trên cơ sở phát triển đơn vị Nam học (thành lập năm 2002), là Trung tâm đầu tiên được Bộ Y tế ra quyết định thành lập trên cả nước. Trung tâm chuyên khám, tư vấn và điều trị các bệnh hệ tiết niệu, sinh dục của nam giới (gọi tắt là các bệnh của nam giới). Bên cạnh nhiệm vụ khám và điều trị bệnh, Trung tâm Nam học còn là “cái nôi” nghiên cứu khoa học và đào tạo, tham gia hỗ trợ Bộ Y tế, giảng dạy tại các trường Đại học Y như: Trường Đại học Y Hà Nội, Trường Đại học Y Dược Hải Phòng,… đào tạo đội ngũ bác sỹ làm nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản tại tuyến cơ sở. Nhiều đề tài nghiên cứu khoa học cấp Nhà nước, cấp Bộ, cấp cơ sở đã được triển khai tại Trung tâm nhằm đưa những ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào khám và điều trị. Đến nay, Trung tâm đã có hàng trăm công trình nghiên cứu khoa học và mối quan hệ hợp tác với nhiều nước trên thế giới như: Hoa Kỳ, Pháp, Hàn Quốc…Phần lớn đội ngũ bác sỹ của Trung tâm được đào tạo, học tập nâng cao tay nghề tại nước ngoài, một số bác sỹ là thành viên của các Hội chuyên khoa lớn trên thế giới như: Hội Tiết niệu Thế giới (Société Internationale d'Urologie - SIU), Hội Tiết niệu Hoa Kỳ (American Urological Association - AUA), Hội Sức khoẻ sinh sản và Phôi thai người - Châu Âu (European Society of Human Reproduction and Embryology - ESHRE) …

“Hiện tại Trung tâm đã áp dụng các phương tiện thăm khám, chẩn đoán và điều trị bệnh hiện đại. Các phương pháp được áp dụng điều trị: Điều trị nội khoa hay phương pháp điều trị dùng thuốc; điều trị ngoại khoa hay phương pháp điều trị bằng phẫu thuật bao gồm phẫu thuật mở, vi phẫu thuật, nội soi và phẫu thuật nội soi, các phẫu thuật chuyên sâu: tạo hình các dị tật bẩm sinh ở dương vật như lỗ tiểu lệch thấp, cong vẹo dương vật, nối tạo hình ống dẫn tinh vi phẫu, nối ống dẫn tinh - mào tinh hoàn vi phẫu trong điều trị vô sinh, tạo hình dương vật mới trong trường hợp dương vật bị cắt cụt từ trước, ghép tinh hoàn nhân tạo, tạo hình dương vật, phẫu thuật định giới (trả lại đúng giới tính cho người bệnh)…”- BS Quang thông tin

Thái Bình

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com