Tỷ giá USD/VND vượt ngưỡng “nhạy cảm”

Tỷ giá USD/VND bật trở lại, vượt ngưỡng “nhạy cảm” và tiến gần tới mức trần... Đây là lần đầu tiên kể từ sau đợt biến động trong tháng 9 và điều chỉnh đầu tháng 10 vừa qua tỷ giá USD/VND tái lập mốc 22.500 VND.

Đầu giờ chiều nay (16/11), các ngân hàng thương mại đồng loạt nâng cao giá USD trên biểu niêm yết, nối tiếp xu hướng tăng đã thể hiện ở tuần trước.

Tại Ngân hàng Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank), với lần điều chỉnh thứ 24 kể từ đầu ngày, mức giá USD bán ra đã ở mốc 22.500 VND, tăng 40 VND so với cuối tuần qua.

22.500 VND cũng đã khá phổ biến tại các ngân hàng thương mại cổ phần. Còn tại Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), giá bán ra tại cùng thời điểm thấp hơn với 22.495 VND.

Đây là lần đầu tiên kể từ sau đợt biến động trong tháng 9 và điều chỉnh đầu tháng 10 vừa qua tỷ giá USD/VND tái lập mốc 22.500 VND. Nếu so với đợt điều chỉnh cao điểm ngày 9/10 (với tác động chủ yếu từ Thông tư 15 quy định cơ chế mới trong giao dịch ngoại tệ), mức hiện tại đã cao hơn tới 300 VND.

Trước đó, trong ngày 9/10, tỷ giá USD/VND của các ngân hàng có thời điểm rơi xuống còn khoảng 22.200 VND.

Diễn biến đầu giờ chiều nay cũng gắn với một điểm nhạy cảm: tỷ giá của các ngân hàng thương mại đã vượt dứt khoát trên ngưỡng tham chiếu 22.475 VND mà Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước định hướng bán ra.

Tuy nhiên, trong hướng tăng này, có thể các ngân hàng thương mại vẫn khá thận trọng, khi nhiều thành viên đã doãng rộng chênh lệch giá mua vào - bán ra tới trên 100 VND, có thành viên tới 130 VND.

Xu hướng tăng tỷ giá trên biểu niêm yết của các ngân hàng thương mại đến sau đà tăng mạnh đã thể hiện trên thị trường tự do trong tuần qua.

Cũng trong tuần qua, tỷ giá USD/VND được một số tổ chức đầu tư phân tích nhận định là đã có phản ứng trước diễn biến lên giá của đồng USD trên thị trường thế giới.

Cụ thể, ngày 6/11, sau khi Bộ Lao động Mỹ công bố báo cáo cho thấy có thêm 271.000 việc làm mới được tạo ra ở Mỹ trong tháng 10 (cao nhất kể từ đầu năm đến nay) và tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống chỉ còn 5%, đồng USD đã tăng khá mạnh, chỉ số USD-Index gần chạm ngưỡng 100 điểm.

Trước đó, trong phiên điều trần trước Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện Mỹ, bà Janet Yellen, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED), cũng đề cập đến khả năng nâng lãi suất đồng USD trong năm nay, bất chấp việc lạm phát tại Mỹ liên tục ở dưới mức mục tiêu 2%.

Theo Kim Ngân (VnEconomy.vn)

 

 

(Theo Vneconomy)

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Tỷ giá USD/VND vượt ngưỡng “nhạy cảm”

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT