DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Tuyệt đối không tự ý giảm liều thuốc
13:00 08/03/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tôi 48 tuổi. Cách đây 5 tháng tôi đi khám bệnh định kỳ được bác sĩ cho biết bị tăng huyết áp (150/96mmHg) và cho tôi đơn thuốc trong đó có amlodipine (uống 1 viên lúc 8 giờ và 1 viên lúc 20 giờ hàng ngày).

Sau thời gian dùng thuốc, huyết áp tôi đo được thường xuyên 110/72, thỉnh thoảng 140/92. Xin hỏi bác sĩ, tôi có thể uống giảm xuống còn 1 viên amlodipine mỗi ngày được không?

Phạm Thị Hà (Thanh Hóa)

Amlodipine thuộc nhóm thuốc ức chế canxi, hoạt động bằng cách mở rộng mạch máu để máu có thể lưu thông dễ dàng hơn và thường được chỉ định để điều trị bệnh tăng huyết áp. Trong quá trình sử dụng amlodipine để điều trị, người bệnh cần duy trì thuốc đều đặn ngay cả khi cảm thấy khỏe. Đối với người lớn, huyết áp tâm thu dưới 120mmHg và huyết áp tâm trương dưới 80mmHg thì được gọi là huyết áp bình thường. Tăng huyết áp là khi huyết áp tâm thu từ 140mmHg trở lên hoặc huyết áp tâm trương từ 90mmHg trở lên.

Khi người bệnh tăng huyết áp đi khám được bác sĩ kê đơn dùng thuốc, người bệnh cần tuyệt đối tuân thủ về liều lượng, số lần dùng thuốc trong ngày theo hướng dẫn của bác sĩ. Không được tự ý tăng hay giảm liều dùng hoặc ngừng thuốc khi chưa có ý kiến của thầy thuốc. Dùng thuốc huyết áp là phải dùng liên tục, như cơm ăn, nước uống hàng ngày và có khi phải dùng suốt cả cuộc đời, chứ không phải chỉ điều trị qua cơn như nhiều người vẫn nghĩ (thấy huyết áp ổn định không dùng thuốc nữa).

Trong trường hợp của chị, huyết áp lúc thấp, lúc cao nghĩa là chưa ổn định nên càng cần phải tuân thủ chặt chẽ việc dùng thuốc. Nếu dùng một thời gian mà huyết áp vẫn không ổn định, cần báo cho bác sĩ điều trị biết để bác sĩ có thể điều chỉnh liều hoặc thay thuốc khác thích hợp hơn. Trong trường hợp dùng thuốc mà huyết áp ổn định, người bệnh cần duy trì uống thuốc đều đặn. Nếu tự ý giảm liều khiến cho nồng độ thuốc trong máu giảm sẽ không kiểm soát được huyết áp, dễ dẫn đến các tai biến (tai biến mạch máu não, đột quỵ…) nguy hiểm cho người bệnh.

BS. Nguyễn Thu Hà

Tin liên quan
Các yếu tố làm tăng huyết áp dễ bị bỏ sót
SKĐS - Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau mang tính kinh điển gây tăng huyết áp bao gồm tiền sử gia đình mắc bệnh tăng huyết áp, thừa cân béo phì, đái tháo đường, ngưng thở khi ngủ, dinh dưỡng kém, căng thẳng, uống rượu, hút thuốc và thiếu tập thể dục...
Lợi ích của chế độ ăn và giảm cân với người tăng huyết áp
SKĐS - Các nghiên cứu khoa học chứng minh rằng chế độ ăn và cân nặng đóng vai trò quan trọng trong tiến triển của bệnh tăng huyết áp.
Thực phẩm nào an toàn cho người tăng huyết áp?
SKĐS - Tăng huyết áp là bệnh mạn tính phổ biến nhất trong cộng đồng. Khi bị tăng huyết áp, ngoài việc dùng thuốc, lựa chọn và duy trì một chế độ ăn thích hợp có ý nghĩa đặc biệt quan trọng vì đây là bệnh có liên quan chặt chẽ với chế độ ăn và lối sống.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm