Tuyệt đối không dùng tôi cho bệnh nhân bị tắc ruột

Suckhoedoisong.vn - Neostigmin (synstigmine) là thuốc tác dụng giống thần kinh đối giao cảm (thuốc kháng cholinesterase).

Neostigmin (synstigmine) là thuốc tác dụng giống thần kinh đối giao cảm (thuốc kháng cholinesterase). Người ta dùng tôi cho bệnh nhân mất trương lực ruột và bàng quang, bệnh nhược cơ. Ngoài ra, tôi cũng được dùng để giải độc khi dùng quá liều thuốc giãn cơ kiểu cura.

Tuyệt đối không dùng tôi cho bệnh nhân bị tắc ruột và tắc đường tiết niệu do nguyên nhân cơ học hoặc viêm màng bụng. Có tiền sử quá mẫn với neostigmin và bromid (ion bromid từ neostigmin bromid có thể gây phản ứng dị ứng).

Thận trọng dùng khi bệnh nhân hen, do nguy cơ gây co thắt phế quản và hen. Khi dùng neostigmin để giải độc cura, điều trị phải do bác sĩ gây mê có kinh nghiệm đảm nhiệm. Phải hết sức thận trọng khi dùng neostigmin cho người bệnh mới phẫu thuật ruột hoặc bàng quang và ở người có bệnh tim mạch bao gồm loạn nhịp tim, nhịp tim chậm và giảm huyết áp cũng như ở người tăng trương lực thần kinh phó giao cảm, bệnh động kinh, cường giáp, Parkinson, hen phế quản hoặc loét dạ dày (vì gây tăng nguy cơ loạn nhịp tim). Các bạn nên nhớ, không được dùng neostigmin cho người bệnh đang gây mê bằng cyclopropan, halothan. Đồng thời cần thận trọng ở người dùng neostigmin toàn thân đối với bệnh nhược cơ, người đang dùng các thuốc kháng acetylcholinesterase tra mắt như ecothiopat, vì có thể tăng thêm độc tính.

Vì neostigmin được chuyển hóa ở gan và thải trừ qua thận, nên cần thận trọng khi dùng neostigmin ở người bị bệnh gan hoặc bệnh thận. Cũng dùng thận trọng ở người bệnh sau phẫu thuật, vì neostigmin có thể gây trầm trọng các vấn đề hô hấp do ứ đọng các chất tiết hoặc xẹp phổi. Cần cẩn thận ở người nhiễm khuẩn đường niệu, vì trương lực cơ bàng quang tăng có thể làm triệu chứng nặng thêm.

Việc dùng neostigmin cần được cân nhắc khi dùng cho phụ nữ có thai, lợi ích điều trị phải cao hơn nguy cơ có thể xảy ra. Neostigmin không bài tiết vào sữa, vì vậy thuốc có thể sử dụng trong thời kỳ cho con bú.

Tác dụng phụ thường gặp của tôi: tiết nước bọt, ra mồ hôi, chậm nhịp tim và hạ huyết áp, co thắt phế quản, co đồng tử...

Các bạn nên tuyệt đối tuân thủ hướng dẫn của thầy thuốc để tránh những tương tác thuốc có thể gây ra những hậu quả xấu cho sức khỏe của bạn.

Minh Khoa

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT