Tuyệt chiêu ăn uống tránh “rước bệnh vào thân”

Suckhoedoisong.vn - Sau Tết, chúng ta thường gặp những vấn đề liên quan sức khỏe, bệnh của đường tiêu hóa và dinh dưỡng bị mất cân bằng. Bởi lẽ, những ngày tết, chúng ta thường ăn uống quá nhiều so với nhu cầu và ăn những thức ăn không có lợi cho sức khỏe.

Sau Tết, chúng ta thường gặp những vấn đề liên quan sức khỏe, bệnh của đường tiêu hóadinh dưỡng bị mất cân bằng. Bởi lẽ, những ngày tết, chúng ta thường ăn uống quá nhiều so với nhu cầu và ăn những thức ăn không có lợi cho sức khỏe.

Bệnh nhân có cao huyết áp hoặc tiểu đường lưu ý nên tránh ăn quá nhiều thức ăn ngọt, thức ăn có nhiều muối hay nhiều năng lượng, nên ăn với số lượng vừa phải.

Trong những ngày Tết, bên cạnh việc ăn uống quá nhiều, chúng ta lại ít vận động, cho nên nhiều năng lượng dư thừa trong cơ thể. Vì vậy chú ý hạn chế những thức ăn giàu mỡ và muối như lạp xưởng, thịt heo kho ba rọi, thịt gia cầm có da.

 

Nhu cầu năng lượng trung bình cho người lớn là 2.000 kilocalo, nên giới hạn tiêu thụ mỡ từ 60 gram trở lại.

Những thức uống có gas có nhiều chất đường cũng nên giới hạn lại, nên dùng nước ép trái cây chín, thiên nhiên hơn là nước uống đóng lon.

Nên chọn thịt nào ít mỡ để chế biến, như thịt nạc, thịt gia cầm thì nên bỏ da, trứng và hải sản là tốt cho sức khỏe. Nên hạn chế thịt qua chế biến như các loại thịt đóng hộp.

Rau củ quả tươi rất tốt cho sức khỏe, ít năng lượng và mau no.

Hoặc phương pháp chế biến nên là các món luộc, hầm. Nên hạn chế các món chiên, món nướng, đặc biệt quá nhiều mỡ.

Gia vị nên chọn loại còn tươi và từ thiên nhiên như gừng, rau mùi. Tránh dùng gia vị có nhiều đường, quá ngọt.

Thức uống nên dùng nước lọc. Bia là thức uống giàu năng lượng nếu không tránh được thì nên hạn chế.

Và, món tráng miệng nên dùng trái cây tươi.

BS. Phan Văn Hoàng

 

 

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT