DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Tuyển sinh trực tuyến ở Hà Nội: Hé lộ nhiều bất cập
11:23 22/06/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Sau gần 1 tuần ngành giáo dục Hà Nội triển khai tuyển sinh trực tuyến ở bậc tiểu học và mầm non; bước đầu đã ghi nhận những ưu thế của hình thức tuyển sinh này là nhanh, gọn, dễ quản lý thông tin. Tuy nhiên, bên cạnh đó, cũng còn nhiều bất cập cần được xử lý sớm để có thể phát huy tối đa hiệu quả của tuyển sinh trực tuyến.

Lỗi đường truyền trong những ngày đầu tiên, phụ huynh không đọc kỹ quy định trong tuyển sinh trực tuyến, nhiều phụ huynh không giỏi về công nghệ nên thao tác thiếu chuẩn xác dẫn đến không đăng ký được... là những bất cập khiến một số nơi “rối như canh hẹ” trong tuần đầu tiên triển khai tuyển sinh trực tuyến.

Lo lắng về kết quả đăng ký

Từ ngày 16 - 19/6, Hà Nội tiến hành tuyển sinh trực tuyến vào lớp 1 trường công lập. Tuy nhiên, ngay từ ngày đầu triển khai, quy trình truy cập đã bị nghẽn mạng, lỗi đường truyền.

Anh Nguyễn Trọng Hòa (tòa nhà N09B1, Khu đô thị mới Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết: “Sau khi có thông báo chính thức về việc đăng ký tuyển sinh online, cả buổi sáng ngày 16/6 tôi đã phải điền đi điền lại thông tin nhiều lần do lỗi đường truyền. Có thể vì ngày hôm đó, lượng truy cập đông, đường truyền không tải được. Chiều cùng ngày, do sợ không đăng ký được, tôi đã phải đến tận trường của con để đăng ký”. 

Tuyển sinh online bậc mầm non chỉ dành cho lứa tuổi 5 tuổi, do đó nhiều phụ huynh không đọc kỹ rất dễ bị nhầm lẫn. Ảnh chụp màn hình

Cũng trong buổi sáng 16/6, phóng viên đã nhập một mã học sinh đăng ký vào một trường tiểu học thuộc quận Hoàn Kiếm, Hà Nội nhưng trên màn hình liên tục hiện chữ: “Hệ thống đang bảo trì, vui lòng quay lại sau”. 

Sau phản ánh của phụ huynh và báo chí, với sự vào cuộc của các cơ quan chức năng, từ ngày 17 - 19/6, theo khảo sát của phóng viên tại các điểm như Hà Đông, Cầu Giấy, Đống Đa, Hoàn Kiếm, nhiều phụ huynh đã đăng ký thành công. Anh Nguyễn Trọng Thủy (số 72, phố Thụy Khuê, Hà Nội) cho biết: “Việc đăng ký online trong tuyển sinh khá mới mẻ với nhiều phụ huynh, dù biết trong bối cảnh tuyển sinh đầu cấp nhiều nỗi lo quá tải, đây là cách làm hiệu quả để giảm tải; nhưng quả thật tôi vẫn băn khoăn rằng đăng ký đã thành công hay chưa, bởi khi đăng nhập lại thông tin thì phần mềm vẫn báo đang được xử lý. Việc này khiến phụ huynh thấp thỏm bởi nếu đăng ký trực tiếp ở trường thì biết ngay đăng ký thành công hay không. Nhưng theo phương án mới thì vẫn phải chờ hoàn tất thủ tục ở trường mới chắc chắn được”. 

Bên cạnh đó, có một số trường hợp phụ huynh phản ánh là chưa thể đăng ký trực tuyến thành công. Đó là những trường hợp chuyển nhà với hộ khẩu mới, trong khi mã tuyển sinh của con vẫn dùng hộ khẩu cũ. Hoặc với những học sinh học trường mầm non tư thục thì sẽ không có mã tuyển sinh để đăng ký vào lớp 1 trường công lập. Chị Nguyễn Thị Hoa (phường Lãng Yên, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) là một trong những phụ huynh chưa thể đăng ký cho con vào lớp 1 qua hình thức online chia sẻ: “Mặc dù được cán bộ Trường Tiểu học Ngô Quyền cho biết, nếu không đăng ký thành công cho con thì phụ huynh vẫn chờ được tới ngày 1/7 đến trường học để xin hồ sơ và nộp hồ sơ xét tuyển trực tiếp tại trường; nhưng tôi đang rất hoang mang vì sợ xét tuyển trực tuyến đã đủ chỉ tiêu, trong khi xét tuyển trực tiếp sẽ làm sau. Liệu con tôi đăng ký trực tiếp có kịp không hay lại không đến lượt”. 

Tính từ ngày 20/6, Hà Nội mở cổng tuyển sinh online cho các phụ huynh đăng ký học mầm non cho con, tại địa chỉ http://tsdaucap.hanoi.gov.vn. Nhiều phụ huynh cho biết, cổng tuyển sinh chỉ cho đăng ký vào lớp 5 tuổi, các độ tuổi nhỏ hơn như lớp 4 tuổi, 3 tuổi đều không đăng ký được. Rất nhiều phụ huynh đã tưởng lỗi mạng và liên tục gọi điện về Sở GD - ĐT Hà Nội; nhưng đọc kỹ lại thông tin thì được xác nhận đúng là phần mềm chỉ dành cho trẻ 5 tuổi. 

Sẵn sàng hỗ trợ

Theo ghi nhận của phóng viên, tại một số trường như Chu Văn An, Thực nghiệm, mầm non Dịch Vọng, Tuổi hoa... ở các quận Ba Đình, Cầu Giấy đều có cán bộ trực tư vấn tuyển sinh; tuy nhiên đều trong tình trạng... không có việc gì để làm. Một cán bộ Trường THCS Chu Văn An cho biết: “Trong những ngày diễn ra tuyển sinh trực tuyến, phụ huynh chỉ đến trường xem hướng dẫn tuyển sinh trực tuyến, đối tượng tuyển sinh, rất ít trường hợp đến nhờ giải đáp những vướng mắc trong việc khai nhập hồ sơ xét tuyển trực tuyến”. 

“Tại nhiều trường công lập trên địa bàn Hà Nội cũng có dán những hướng dẫn tuyển sinh trực tuyến trên bảng thông báo nhà trường; phụ huynh đến lấy mã tuyển sinh đều xem được hướng dẫn chi tiết này; nhưng rất ít phụ huynh quan tâm tìm đọc”, đại diện một trường cho biết.

Ông Lê Kim Xuân, Hiệu trưởng Trường THCS Thực nghiệm Hà Nội cho biết, đây là năm đầu tiên tuyển sinh trực tuyến nên nhiều phụ huynh lo lắng. Trường cũng có cán bộ trực ở trường nhằm tư vấn cho phụ huynh.

Còn bà Đinh Thùy Dương, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Thanh Xuân cũng khẳng định: “Có nhiều phụ huynh đến lấy mã tuyển sinh và đã đọc hướng dẫn nhưng vẫn thao tác không chuẩn, nên lại đến trường nhờ tư vấn. Trường luôn có cán bộ túc trực, sẵn sàng giải đáp những thắc mắc của phụ huynh. Tuy nhiên, lợi thế sẽ đến với những phụ huynh thường xuyên sử dụng máy tính”. 

Trước những thông tin về việc bậc học mầm non đăng ký không thành công, ông Ngô Văn Chất, Trưởng phòng Quản lý thi và Kiểm định chất lượng, Sở GD - ĐT Hà Nội cho biết: “Quy định chỉ lứa tuổi mầm non 5 tuổi được đăng ký tuyển sinh online đã được Sở công bố từ tháng 5. Khi tổ chức đăng ký online, trong video hướng dẫn phụ huynh, Sở cũng nói rõ việc tuyển sinh online bậc mầm non chỉ dành cho trẻ 5 tuổi. Đến ngày 30/6, các trường mầm non sẽ chốt số lượng trẻ 5 tuổi đăng ký vào trường. Khi đó, các chỉ tiêu còn lại sẽ dành cho những trẻ ít tuổi hơn là 4 tuổi, 3 tuổi, 2 tuổi. Do đó, từ ngày 1/7, các phụ huynh có con ở độ tuổi này có thể đến các trường mầm non để làm hồ sơ đăng ký học trực tiếp cho con”.

(Theo Tin Tức)

Tin chân bài
Tuyển sinh lớp 10: Đề văn hấp dẫn, học sinh phấn khởi
SKĐS - Đề thi môn Ngữ văn, tuyển sinh lớp 10 sáng nay tại TP.HCM được nhiều học sinh cho là hấp dẫn và gợi mở.
Tuyển sinh lớp 10: Ngày đầu căng thẳng
 Sáng 8/6, hơn 75000 thí sinh ở Hà Nội dự thi môn Ngữ văn vào lớp 10 hệ THPT công lập. Không khí trường thi hết sức căng thẳng.
Hạn chế bất cập kỳ tuyển sinh
SKĐS - Quy chế thi THPT và xét tuyển đại học, cao đẳng năm 2016 nhằm khắc phục những hạn chế và bất cập của mùa tuyển sinh 2015 có nhiều điểm mới được dư luận và các chuyên gia...
Tổ chức tốt kỳ thi THPT quốc gia và tuyển sinh đại học, cao đẳng
SKĐS - Trong kỳ thi tuyển sinh sắp tới, đặc biệt lưu tâm ý khâu xét tuyển đại học, không để tạo điểm nóng bức xúc ở một số trường như năm 2015. Có giải pháp tạo chuyển biến về chất lượng giáo dục ở các cấp, đặc biệt là giáo dục đại học và sau đại học, rà soát, chấn chỉnh việc đào tạo tiến sỹ.
Phương án tuyển sinh của các trường y dược năm 2016 có gì mới?
SKĐS - Mùa tuyển sinh đại học (ĐH), cao đẳng (CĐ) năm 2016 đã chính thức khởi động, cùng với những thay đổi cơ bản trong tuyển sinh chung, năm 2016, khối ngành y dược cũng có những thay đổi.
Công bố dự thảo quy chế tuyển sinh ĐH-CĐ 2016
Bộ GD-ĐT vừa công dự thảo việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy 2016 với một số điểm mới so với năm 2015 như chính sách ưu tiên.
Công bố quy chế thi THPT và tuyển sinh ĐH 2016 trước Tết
Bộ GD-ĐT sẽ công bố Dự thảo sửa đổi, bổ sung Quy chế thi THPT quốc gia và Quy chế tuyển ĐH, CĐ năm 2016 trước Tết Nguyên đán.
Nếu không đủ tiêu chí phải ngừng tuyển sinh đào tạo nhân lực y tế
SKĐS - Vừa qua, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã có Quyết định số 5758/QĐ-BGDĐT ngày 19/11/2015 cho phép Trường đại học Kinh doanh và Công nghệ (ĐHKD&CN) được mở ngành đào tạo...
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm