DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Tuyển sinh đại học y, dược 2015: Phương án xét tuyển trước giờ G
07:11 13/10/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Theo quy định của Bộ GD&ĐT, ngày 15/10/2014, các trường ĐH, CĐ trong cả nước, trong đó có các trường ĐH, CĐ khối ngành y, dược phải nộp đề án tuyển sinh riêng của trường mình về Bộ GD&ĐT.

Theo quy định của Bộ GD&ĐT, ngày 15/10/2014, các trường ĐH, CĐ trong cả nước, trong đó có các trường ĐH, CĐ khối ngành y, dược phải nộp đề án tuyển sinh riêng của trường mình về Bộ GD&ĐT. Trước giờ G, phóng viên báo Sức khỏe&Đời sống đã có cuộc trao đổi với lãnh đạo một số trường ĐH khối ngành y dược về phương án tuyển sinh năm 2015.

PGS.TS. Nguyễn Đức Hinh - Hiệu trưởng Trường ĐH Y Hà Nội: Vẫn giữ khối tuyển sinh truyền thống gồm 3 môn toán, hóa, sinh.

Về phương án tuyển sinh năm 2015 của Trường ĐH Y Hà Nội, trường có thể sẽ sơ tuyển tất cả các đối tượng, trừ đối tượng tuyển thẳng. Tiêu chí sơ tuyển dựa vào tổng điểm trung bình của 3 môn toán, hóa học và sinh học ở 5 học kỳ THPT (6 kỳ đối với các thí sinh đã tốt nghiệp các năm trước). Điểm đạt sơ tuyển phải đạt yêu cầu điểm trung bình của mỗi môn trên 7 điểm đối với hệ bác sĩ và trên 6 điểm đối với hệ cử nhân. Nhà trường cũng sẽ dựa vào kết quả sơ tuyển và thi THPT quốc gia để xét tuyển vào các ngành đào tạo của trường. “Môn thi dùng để xét tuyển vào Trường ĐH Y Hà Nội năm 2015 là 3 môn: toán, hóa, sinh không nhân hệ số”- Hiệu trưởng Nguyễn Đức Hinh nhấn mạnh.

Về phương án xét tốt nghiệp bằng 4 môn thì cũng có thể sử dụng 4 môn đó để xét vào trường y (toán, văn, ngoại ngữ và một môn tự chọn), PGS.TS. Nguyễn Đức Hinh cho rằng, phương án này có thể thực hiện trong 2 - 3 năm tới khi chúng ta thông báo trước để các em chuẩn bị. Ngoài ra, chính Bộ GD&ĐT cũng yêu cầu các trường phải giữ ổn định khối thi truyền thống. Do đó, chúng ta không thể đùng một cái là thay đổi khối thi, môn thi mà không dành thời gian cho thí sinh chuẩn bị.

Liên quan đến đề án tuyển sinh, Trường ĐH Y Hà Nội cũng đề nghị Bộ GD&ĐT cho phép tổ chức thi theo các cụm dành cho thí sinh đăng ký xét tuyển vào Trường đại học Y Hà Nội và các trường y khác.

PGS.TS. Lê Quan Nghiệm, Phó Hiệu trưởng ĐH Y, Dược TP. Hồ Chí Minh: Xét tuyển theo kết quả kỳ thi THPT quốc gia với ba môn tương ứng khối B truyền thống.

Trong mùa tuyển sinh năm 2015, nhà trường đặt ra 3 tiêu chí xét tuyển là tạo cơ hội tối đa cho thí sinh, không làm điều gì phức tạp thêm, tuyển được những người giỏi nhất. Năm 2015, Bộ GD&ĐT đã chốt 1 kỳ thi 2 mục đích, tôi ủng hộ.

Liên quan đến phương án tuyển sinh năm 2015 của Trường ĐH Y, Dược TP. Hồ Chí Minh, ông Nghiệm cho biết, nhà trường sẽ xét tuyển theo kết quả kỳ thi THPT quốc gia với ba môn tương ứng khối B truyền thống: toán, hóa, sinh.

Cũng theo ông Nghiệm, ông ủng hộ việc xét tuyển bắt buộc 2 môn văn, ngoại ngữ, nhưng cần có lộ trình. Còn mấy tháng nữa học sinh sẽ thi. Nếu áp dụng ngay từ năm nay, có thể sẽ gây bức xúc cho xã hội. Đó là chưa kể đến môn ngoại ngữ năm nay, Bộ GĐ&ĐT còn miễn thi cho học sinh có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế, ngoài ra ở nhiều nơi học sinh cũng được thay thế ngoại ngữ bằng môn khác.

PGS.TS. Cao Ngọc Thành - Hiệu trưởng Trường ĐH Y Dược Huế: Khoảng 3 - 4 năm nữa nhà trường mới áp dụng xét tuyển 2 môn văn, ngoại ngữ.

Tôi ủng hộ việc xét tuyển bắt buộc 2 môn văn, ngoại ngữ vào các trường khối ngành y dược, nhưng cần có lộ trình chứ làm luôn trong năm tới thì học sinh sẽ thiệt thòi vì các em đã có một quá trình chuẩn bị các kiến thức phù hợp để được vào các trường y. Riêng Trường ĐH Y Dược Huế, dự kiến khoảng 3 - 4 năm nữa mới áp dụng phương án xét tuyển có 2 môn văn, ngoại ngữ. Năm 2015, nhà trường sẽ xét tuyển theo kết quả kỳ thi THPT quốc gia với ba môn toán, hóa, sinh - tương ứng khối B truyền thống.

PGS.TS. Nguyễn Đăng Hòa - Hiệu trưởng Trường ĐH Dược Hà Nội: Nhà trường vẫn xét tuyển theo khối A.

Để tránh xáo trộn tâm lý cho thí sinh và làm ảnh hưởng đến quyền lợi của các em học sinh, năm 2015, Trường ĐH Dược Hà Nội sẽ vẫn xét tuyển thí sinh vào trường theo kết quả kỳ thi THPT quốc gia với các môn thuộc khối A truyền thống gồm 3 môn toán, lý và hóa theo điểm hệ số 1.

Thái Bình (thực hiện)

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm