Tuyên Quang: Gắp xương dài 2,5cm dính vào thực quản

Suckhoedoisong.vn - Sau khi ăn cơm tối, không may nuốt phải một miếng xương lợn, bệnh nhân H. bị đau ngực dữ dội, nên đã nhập viện ngay. Bác sĩ đã phát hiện thấy một mảnh xương lợn dài 2,5cm ở vị trí 1/3 dưới thực quản.

Tin từ Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang cho biết, vào hồi 23 giờ 50 phút ngày 16/9/2017, Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang tiếp nhận bệnh nhân Ninh Văn H, địa chỉ Thị trấn Tân Yên huyện Hàm Yên tỉnh Tuyên Quang vào viện trong tình trạng đau ngực dữ dội, không khó thở.

Sau khi thăm khám, các bác sĩ cho  biết, bệnh nhân cùng gia đình ăn bữa tối, trong khi ăn cơm không may nuốt phải miếng xương lợn (thủ lợn ninh). Sau đó bệnh nhân xuất hiện đau ngực dữ dội nên đã đến Bệnh viện đa khoa huyện Hàm Yên khám và được chuyển tuyến đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang ngay trong đêm.

Qua khai thác bệnh sử, các bác sĩ nghĩ nhiều đến dị vật thực quản. Bệnh nhân đã được nội soi thực quản dạ dày cấp cứu. BS CKI Hứa Văn Đường, Trưởng khoa Nội Tiêu hóa và KTV Nguyễn Thị Nga, khoa Nội Tiêu hóa, Bệnh viện đa khoa tỉnh đã nội soi gắp dị vật là một mảnh xương lợ ở 1/3 giữa dưới thực quản thành công.

Mảnh xương lợn được gắp ra khỏi thực quản bệnh nhân

Ngay sau khi dị vật thực quản được gắp ra, tình trạng bệnh nhân ổn định và được tiếp tục theo dõi điều trị tại khoa Nội Tiêu hoá.

Bác sĩ khuyến cáo, cần lưu ý khi ăn uống, nếu nuốt phải   dị vật sắc nhọn có nguy cơ chảy máu thực quản hoặc áp xe thực quản nếu bệnh nhân đến muộn.

 

Bác sĩ Phùng Hoàng Hiệp, Khoa nội soi tiêu hóa, Bệnh viện Xanh Pôn cho biết, nếu nghi ngờ nuốt phải dị vật cần đi khám sớm để lấy dị vật qua nội soi ống mềm vì tùy từng loại dị vật và vị trí dị vật trong đường tiêu hóa có thể gây ra các biến chứng, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng. Các dị vật như tăm tre hoặc mảnh xương dài cắm vào thành dạ dày gây loét tại vị trí dị vật cắm, gây apxe thành dạ dày hoặc đâm sâu vào thành dạ dày theo hướng tiếp tuyến gây thủng dạ dày. Không nên tự lấy dị vật ra, tránh làm dị vật gây tổn thương đến đường tiêu hoá.

 

Hải Yến

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Tuyên Quang: Gắp xương dài 2,5cm dính vào thực quản

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT