DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Tuyên Quang: Bệnh nhân tâm thần trốn viện về nhà chém chết bố, mẹ
T.Y - 15:53 24/05/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ngày 23/4, Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang đã tiếp nhận 3 bệnh nhân trong 1 gia đình (bố, mẹ, anh trai) bị bệnh nhân Phạm Anh Quyền (29 tuổi – con trai út bị tâm thần) cùng trú tại xã Tràng Đà, thành phố Tuyên Quang bị tâm thần, phát bệnh dùng dao quắm chém nhiều nhát vào đầu, người và chân tay...

 

Theo lời kể của người nhà nạn nhân, bệnh nhân Quyền đã điều trị tại khoa Thần kinh – Tâm Thần, Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang cách đây 1 tháng, nhưng đã trốn viện về nhà, không hợp tác với gia đình để tiếp tục đi bệnh viện điều trị, ở nhà cũng không chịu uống thuốc. Bình thường khi không bị phát bệnh, Quyền khá ngoan và thương yêu bố mẹ. Khoảng 13h ngày 23/5, bệnh tái phát, Quyền đã dùng dao quắm truy sát bố, mẹ và anh trai lúc mọi người đang ngủ trưa. Khi nghe tiếng kêu cứu của gia đình ông Hoà bà Tâm, người dân đã chạy đến ngăn cản và khống chế Quyền, đưa các nạn nhân đi cấp cứu.

Hậu quả, bố của Quyền là ông Phạm Đình Hòa (SN 1955) bị chết trên đường đi cấp cứu; mẹ Quyền là bà Bùi Thị Tâm (SN 1958) đã chuyến tuyến đi BV tuyến Trung ương và anh trai Quyền là Phạm Xuân Quỳnh (SN 1984) bị thương nặng, đã được phẫu thuật cấp cứu và đang điều trị tại khoa Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang. Hiện tại,  bệnh nhân tỉnh, sau mổ vẫn đau các vết thương, hạn chế vận động, các chỉ số sinh tồn ổn định, tinh thần đang bị sốc về những sự việc đã xảy ra.

Bác sỹ CKI Nguyễn Văn Khoa, Trưởng khoa Thần kinh – Tâm thần, Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang cho biết: Khi thấy người bệnh có dấu diệu đau đầu, mất ngủ kéo dài, thay đổi tính tình, xuất hiện các hoại hoang tưởng (bị truy hại, tự cao...), xuất hiện các loại ảo giác (thanh lời nói, thị giác...), rối loạn hành vi (xu hướng tấn công người khác hoặc sợ hãi, bỏ chạy, cảm xúc khí sắc tăng, nói nhiều, thường lặp lại các hành động vô thức...)... gia đình cần đưa người bệnh đến cơ sở y tế có chuyên khoa tâm thần để khám và điều trị bệnh sớm, không tự điều trị tại nhà.

Bác sĩ Khoa cũng khuyến cáo, trong thời gian điều trị nội trú tại bệnh viện, gia đình cần hợp tác với bác sỹ để điều trị có hiệu quả. Sau khi ra viện, gia đình và người bệnh phải tuân thủ điều trị ngoại trú theo đúng đơn thuốc Bác sỹ đã kê. Nếu bệnh nhân không hợp tác điều trị ngoại trú tại nhà (không uống thuốc), hoặc có dấu hiệu bệnh tái phát, bệnh trở nặng, gia đình cần đưa người bệnh quay trở lại cơ sở y tế ngay để được tiếp tục điều trị nội trú, tránh những sự việc đáng tiếc xảy ra như trường hợp của bệnh nhân Phạm Anh Quyền.

 

 

 

 

T.Y

Tin liên quan
Nữ điều dưỡng bị bệnh nhân tâm thần đâm chết
Vào phòng bệnh nhân tâm thần để chăm sóc, nữ cán bộ điều dưỡng đã bị đâm nhiều nhát bằng dao nhọn và tử vong sau đó.
Chăm sóc bệnh nhân tâm thần phân liệt tại nhà
Bệnh tâm thần phân liệt là một bệnh mạn tính, tiến triển từ từ, theo từng giai đoạn do vậy cần phải điều trị và theo dõi lâu dài, có thể vài năm, thậm chí có thể cả cuộc đời.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm