DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Tuyến dưới thực hiện gần 80% phẫu thuật chấn thương nhờ là BV vệ tinh của BV Việt Đức
Thái Bình - 14:02 28/12/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Kỹ thuật phẫu thuật khó như phẫu thuật chấn thương, vết thương mạch máu ngoại vi trước đây tại BVĐK tỉnh Hà Giang 100 % bệnh nhân phải chuyển tuyến thì đến nay chỉ còn 30 %, tại Lào Cai 100 % chuyển tuyến đến nay còn 20 %, tại Bắc Giang còn 40 % bệnh nhân phải chuyển tuyến.

 

Đây là thông tin được GS.TS  Trần Bình Giang – Phó Giám đốc BV Việt Đức đưa ra tại Hội nghị tổng kết công tác đào tạo và chỉ đạo tuyến năm 2015 hiệu quả sau 3 năm triển khai đề án BV vệ tinh giai đoạn 2013-2015.

Theo GS.TS  Trần Bình Giang – Phó Giám đốc BV Việt Đức: Trong thời gian qua, hệ thống y tế nói chung và hệ thống ngoại khoa nói riêng đã không ngừng phát triển. Tuy nhiên, vẫn còn tình trạng mất cân đối trong chăm sóc y tế. Người bệnh đổ dồn về tuyến trung ương dẫn đến tình trạng quá tải, giảm hiệu quả của BV tuyến trên. Vì vậy, Chính phủ và Bộ Y tế đã rất quan tâm tới công tác đào tạo và chỉ đạo tuyến dưới. BV Việt Đức với lịch sử hơn 100 năm với truyền thống là cái nôi là ngành ngoại khoa Việt Nam đã được Bộ Y tế giao cho công tác chỉ đạo. BV Việt Đức cũng là nơi đầu tiên thực hiện dự án bệnh viện vệ tinh năm 2013, cũng như thực hiện nhiều dự án lớn khác

GS.TS Trần Bình Giang phát biểu tại Hội nghị BV Vệ tinh của BV Việt Đức

Trong 3 năm từ 2013 -2015, BV Việt Đức đã tổ chức nhiều đoàn công tác gồm các chuyên gia của nhiều chuyên ngành tham gia đánh giá về cơ sở vật chất, trang thiết bị, nguồn nhân lực, mô hình bệnh tật...để xác định được nhu cầu thực tế, thống nhất được danh mục kỹ thuật chuyển giao và ký kết hợp đồng. Từ tháng 8/2013 đến tháng 11/2015, BV Việt Đức đã tổ chức tổng cộng 14 đoàn công tác xuống khảo sát, đánh giá thực trạng, nhu cầu các BV vệ tinh với 109 lượt cán bộ, ký 14 hợp đồng đào tạo, chuyển giao kỹ thuật với 7 đơn vị được thụ hưởng với tổng số 81 lượt kỹ thuật. Việc thực hiện các gói kỹ thuật ở các BV vệ tinh cũng đạt được hiệu quả cao với số lượng lớn các ca thực hiện có kết quả tốt, tỷ lệ chuyển tuyến giảm đáng kể. Nhờ việc chuyển giao kỹ thuật, các trường hợp phức tạp như tán sỏi nội soi, phẫu thuật gãy vùng mấu chuyển xương đùi, mổ máu tụ trong nỗi,cầm máu trong xuất huyết dạ dày được thực hiện ngay ở BV tuyến dưới mà không phải chuyển tiếp lên tuyến trên như trước đây.

Sau 3 năm triển khai dự án BV vệ tinh chuyên ngành ngoại chấn thương bắt đầu từ năm 2013, BV Việt Đức đã xây dựng thi điểm dự án với 7 BV gồm bệnh viện đa khoa (BVĐK) tỉnh Hà Giang, BVĐK tỉnh Ninh Bình, BVĐK tỉnh Điện Biên, BVĐK tỉnh Thái Bình, BVĐK tỉnh Bắc Giang, BVĐK tỉnh Lào Cai và BVĐK tỉnh Quảng Ninh.

GS Trần Bình Giang cũng cho biết thêm, đối với các kỹ thuật chuyển giao ví dụ như phẫu thuật gãy vùng mấu chuyển xương đùi trước chuyển giao 1 năm ở BVĐK tỉnh Bắc Giang có 50 % bệnh nhân chuyển tuyến thì đến nay chỉ có 0,5 %, BVĐK Thái Bình có 40 % chuyển tuyến thì đến nay không còn ai phải chuyển tuyến...

Kỹ thuật phẫu thuật khó như phẫu thuật chấn thương, vết thương mạch máu ngoại vi trước đây tại BVĐK tỉnh Hà Giang 100 % bệnh nhân phải chuyển tuyến thì đến nay chỉ còn 30 %, tại Lào Cai 100 % chuyển tuyến đến nay còn 20 %, tại Bắc Giang còn 40 % bệnh nhân phải chuyển tuyến. Trước đây với chấn thương này đã số bệnh nhân chuyển về đến BV Việt Đức là phải cắt bỏ chân vì đã bị hoại tử. Đây là kỹ thuật khó nhưng cần phải được xử lý tại chỗ vì chân chỉ cần 6 tiếng không được nuôi là bị hoại tử. Kỹ thuật mổ máu tụ trong não trước chuyển giao 1 năm tại Quảng Ninh có 14 % phải chuyển về tuyến trên thì nay không còn bệnh nhân nào phải chuyển, tại Thái Bình và Lào Cai cũng tương tự các BV  đã làm chủ kỹ thuật này.

Các bác sĩ BV Việt Đức chuyển giao kỹ thuật tán sỏi niệu quản qua nội soi

Về công tác đào tạo và chỉ đạo tuyến năm 2015, Trung tâm Đào tạo và Chỉ đạo tuyến BV Việt Đức đã liên tục tổ chức các khóa đào tạo ngắn hạn để cập nhật, bổ sung kiến thức, kỹ thuật, nâng cao chuyên môn, đào tạo theo nhiệm vụ chỉ đạo tuyến, chuyển giao kỹ thuật. Các chương trình đào tạo được thực hiện trong cả năm với số lượng học viên khoảng 1.000 người với mục tiêu mang lại lợi ích lớn nhất cho bệnh nhân ở các tuyến cơ sở.

Năm 2015, BV Việt Đức đã kết nối trực tuyến thành công cho 3 BV, nâng tổng số BV tham gia truyền hình trực tuyến lên 13 BV nhằm triển khai hệ thống tư vấn trực tuyến các ca bệnh khó trong cấp cứu. Bên cạnh việc giúp đỡ trực tiếp các BV các tuyến theo yêu cầu, BV Việt Đức cũng đã thành lập nhiều đội cấp cứu lưu động giúp giải quyết các ca cấp cứu, điển hình trong vụ cấp cứu bệnh nhan do sập giàn giáo ở Formosa.

Trong giai đoạn 2016-2020, BV Việt Đức dự kiến đề xuất với Bộ Y tế bổ sung thêm 11 BV vệ tinh của BV Việt Đức. Bên cạnh đó, BV Việt Đức cũng sẽ thực hiện việc hội chấn từ xa, đào tạo từ xa, hội nghị, hội thảo và chuyển giao kỹ thuật thông qua hệ thống Telemedicne…

Thái Bình

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm