Tuyến dưới mạnh - giảm tải tuyến trên

Suckhoedoisong.vn - Giảm tải cho tuyến trên thì cần tuyến dưới phát triển mạnh. Những năm gần đây, BVĐK Nguyễn Đình Chiểu - Bến Tre đã mạnh dạn đầu tư trang thiết bị hiện đại, quyết liệt trong việc nâng cao trình độ chuyên môn cho y bác sĩ, không những đã thực hiện được các kĩ thuật khó, cứu sống kịp thời nhiều bệnh nhân mà còn xây dựng được y hiệu của mình.

Nâng cao chuyên môn từ chuyển giao kỹ thuật

Bệnh nhân mới nhất được các bác sĩ Bệnh viện đa khoa  Nguyễn Đình Chiểu cứu sống ngoạn mục là bé trai 10 tuổi bị sốc sốt xuất huyết trong tình trạng rất nguy kịch. BS. Trình Minh Hiệp - Phó Giám đốc BVĐK Nguyễn Đình Chiểu cho biết, bệnh nhân được cứu sống là bé Nguyễn Tường Duy, 10 tuổi, ngụ xã An Thủy, huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre. Bé Duy được chuyển đến cấp cứu từ bệnh viện tại Ba Tri trong tình trạng nôn ói ra máu, tay chân lạnh, sốc sốt xuất huyết Dengue.

Sau khi được cấp cứu, tình trạng bệnh nhi dần tạm ổn, bệnh nhân hiện hồi phục không di chứng và vừa xuất viện. Cũng theo BS. Hiệp, đây là trường hợp đầu tiên mà các bác sĩ bệnh viện phải sử dụng máy thở với áp lực rất cao để chống lại tình trạng xuất huyết phổi và ARDS để có thể cứu sống được bệnh nhi.

Trước đó, Bệnh viện cũng đã cứu sống một bé sơ sinh mà theo BSCKII Trần Văn Ân - Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa Nguyễn Đình Chiểu, theo y văn, đây là ca bệnh hiếm gặp, tỷ lệ tử vong thường chiếm 50 - 80%.

giam tai benh vienPhòng khám BVĐK Nguyễn Đình Chiểu lúc nào cũng đông đúc.

Sau khi được chuyển giao kỹ thuật thay huyết tương từ Bệnh viện Chợ Rẫy, BVĐK Nguyễn Đình Chiểu đã cấp cứu cứu sống kịp thời nhiều bệnh nhân bị viêm tụy cấp, trong đó có những ca rất nặng. Thành công của những ca bệnh gần đây đánh dấu bước tiến về tay nghề điều trị của bác sĩ BV Nguyễn Đình Chiểu.

Xây dựng y hiệu - tiếp tục triển khai nhiều kỹ thuật mới

Đầu tư các trang thiết bị hiện đại, năng lực chuyên môn của đội ngũ y bác sĩ hoàn toàn có thể xử lý nhiều ca bệnh khó và được chuyển giao kỹ thuật từ các bệnh viện tuyến trên, BVĐK Nguyễn Đình Chiểu đang từng bước xây dựng y hiệu tốt để người bệnh yên tâm chữa trị, hạn chế chuyển tuyến, giảm tải cho bệnh viện tuyến trên.

giam tai benh vienNhờ được đầu tư, BV đa khoa Nguyễn Đình Chiểu  đã nâng cao chất lượng điều trị cho người bệnh.

Báo cáo tại buổi gặp gỡ trao đổi giữa các cơ quan truyền thông, báo chí với BVĐK Nguyễn Đình Chiểu, BSCKII Trần Văn Ân cho biết, bệnh viện đã thường xuyên cải tiến quy trình khám chữa bệnh, rút ngắn thời gian chờ đợi của người bệnh. Không bố trí buồng khám bệnh riêng cho người bệnh BHYT, không phân biệt người bệnh có hay không có BHYT. Bệnh viện đã tổ chức khám cho người có thẻ BHYT vào ngày thứ bảy, chủ nhật, tạo điều kiện cho người dân đến khám thuận tiện hơn.

Bệnh viện đã đưa khu khám - cấp cứu mới vào hoạt động quý 2/2016, cùng với việc tăng số phòng khám, tăng cường bác sĩ vào các giờ cao điểm, thành lập nhiều bàn tiếp đón, hướng dẫn, thu viện phí và phát thuốc cho người bệnh ngoại trú. Phát số tự động, áp dụng công nghệ thông tin từ khâu đăng ký đến phát thuốc. Kiểm soát đảm bảo thực hiện tốt quy chế kê đơn, không lạm dụng thuốc, chỉ định cận lâm sàng phù hợp. Kết quả thời gian chờ khám bệnh trung bình đều thấp hơn so với quy định. Kết quả khảo sát sự hài lòng của người bệnh, người nhà người bệnh trong 6 tháng đầu năm 2016 đã chứng minh thêm cho kết quả cải tiến quy trình khám bệnh. Mức độ hài lòng của người bệnh được đo lường đạt từ 91,9 - 98,5%.

giam tai benh vienNhiều thiết bị công nghệ cao được bệnh viện áp dụng trong điều trị.

Trong năm 2016, BVĐK Nguyễn Đình Chiểu sẽ tiếp tục triển khai thêm nhiều kỹ thuật mới như: Xét nghiệm sinh học phân tử - kỹ thuật PCR, kỹ thuật bơm xi măng thân đốt sống trong loãng xương, tán sỏi bằng phương pháp laser, máy Fibroscan gan chẩn đoán và điều trị viêm gan virut, xơ gan, gan nhiễm mỡ… Đặc biệt, BVĐK Nguyễn Đình Chiểu đang hoàn thành các thủ tục cần thiết để triển khai bệnh viện vệ tinh của Bệnh viện Chợ Rẫy chuyên ngành tim mạch và Bệnh viện Ung bướu TP.HCM.

giam tai benh vienBệnh nhi 10 tuổi trong ca cấp cứu nặng.

Bài, ảnh: NGUYỄN HUYỀN

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Tuyến dưới mạnh - giảm tải tuyến trên

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT