Tuyển chọn trang phục dân tộc cho đại diện Việt Nam dự thi nhan sắc quốc tế: Tiêu chí nào?

Suckhoedoisong.vn - Cuộc thi Tuyển chọn trang phục dân tộc cho đại diện Việt Nam tại Miss Universe 2019 đã đi vào giai đoạn nước rút.

Theo đánh giá của Ban Tổ chức, cuộc thi năm nay thu hút đông đảo thí sinh tham gia hơn so với những mùa giải trước, nhiều bài thi thể hiện sự sáng tạo, độc đáo, tôn vinh nét đẹp văn hóa Việt Nam. Chính vì vậy, việc lựa chọn tác phẩm xuất sắc nhất cho Á hậu Hoàng Thùy, đại diện Việt Nam dự thi Miss Universe2019 là bài toán không hề dễ dàng.

Nhiều ý tưởng mới, lạ, độc đáo

Có thể nói, kể từ khi cuộc thi Tuyển chọn trang phục dân tộc cho đại diện Việt Nam tại Miss Universe được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2016, trang phục dân tộc của thí sinh Việt Nam ngày càng độc đáo, ghi dấu ấn đậm nét với bạn bè quốc tế. Cuộc thi thiết kế trang phục năm nay được tổ chức từ ngày 2/5 đến ngày 15/6/2019, gồm 3 vòng: Lên ý tưởng, trình bày ý tưởng và thực hiện ý tưởng. Sau phần trình bày ý tưởng, Ban Giám khảo sẽ chọn 3 mẫu thiết kế xuất sắc nhất bước vào vòng thực hiện ý tưởng. Mẫu thiết kế được đánh giá cao nhất sẽ được lựa chọn cho đại diện Việt Nam “chinh chiến” tại Hoa hậu Hoàn Vũ 2019.

Cần ủng hộ tư duy sáng tạo, đổi mới để hội nhập của những nhà thiết kế trẻ. Tuy nhiên, yếu tố cần ưu tiên hàng đầu là văn hóa, truyền thống chứ không phải đơn thuần là sự độc, lạ, phá cách.

Theo đánh giá của Ban Tổ chức, chất lượng cuộc thi năm nay khá tốt, nhiều thí sinh tham gia dự thi còn rất trẻ với ý tưởng mới lạ, độc đáo. So với những năm trước, cuộc thi năm nay xuất hiện nhiều thí sinh nữ. Nhìn chung, các thí sinh đã tập trung khai thác yếu tố văn hóa truyền thống, nét đặc trưng trong đời sống hàng ngày của Việt Nam, lấy đó làm cảm hứng sáng tạo như Gióng của Trương Kiều Vi, Sơn Tinh Thủy Tinh, Cô Ba cổ tích của Lương Đức Minh, Xe xích lô của Nguyễn Quốc Việt, Café phin của Trần Nguyễn Minh Đức, Xe máy của Đinh Quốc Tuấn, Cánh gió của Phạm Đăng Quang, Trần Huỳnh Đức, Chọi trâu của Nguyễn Đăng Tùng, Quốc sắc mẫu nghi của Nguyễn Văn Toàn, Ngọc ngà sắc Việt của Nguyễn Thị Yến Nhi, Nàng Hill của Nguyễn Nam Thanh, Ca trù của Cao Văn Tường, Ngọc ngà Đông Dương của Lương Đức Minh, Thượng ngàn thánh mẫu của Đinh Ngọc Bình, Cửu Long Giang của Nguyễn Anh Khương, Niềm tin chiến thắng của Nguyễn Phạm Thành Lễ...

Gây tranh cãi nhất trong những mẫu thiết kế là Bàn thờ của Phạm Quang Minh. Thiết kế lấy ý tưởng từ truyền thống văn hóa thờ cúng của người Việt. Theo đó, những hình ảnh trong nghi lễ thờ cúng đã được tái hiện qua bộ trang phục từ di ảnh, lư hương đến mâm ngũ quả, cơm cúng... Phần lớn khán giả cho rằng, sự độc đáo, phá cách của Bàn thờ khá rõ ràng nhưng yếu tố văn hóa tâm linh đã bị “bỏ qua”. Với người Việt, bàn thờ là nơi trang nghiêm và chỉ thực hiện các nghi thức thờ cúng, đưa lên trang phục biểu diễn là điều không thể chấp nhận.

Trước ý kiến trái chiều từ dư luận, Ban Tổ chức cho biết, ý tưởng là sự tư duy, sáng tạo của tác giả và Ban Tổ chức tôn trọng điều đó. Theo quy định, Ban Tổ chức sẽ chọn ra 10 bài dự thi xuất sắc nhất, cùng 5 bài thi do khán giả bình chọn. Nếu được nhiều khán giả bình chọn, Bàn thờ có mặt trong top 15 là điều hết sức bình thường.

Điều khiến khán giả lo lắng là hiện nay, dù nhận nhiều ý kiến trái chiều nhưng Bàn thờ nhận được khá nhiều lượt bình luận, “like”, “share” trên các diễn đàn. Điều này đồng nghĩa rằng, tác phẩm có nhiều cơ hội đi tiếp vào vào trong. Nhiều khán giả tự hỏi, nếu Bàn thờ giành chiến thắng, liệu Hoàng Thùy - đại diện nhan sắc Việt có đủ tự tin diện bộ trang phục mà gương mặt được đặt luôn trong tấm ảnh thờ, sải bước trên đấu trường nhan sắc lớn hàng đầu thế giới - Miss Universe?

Yếu tố cần ưu tiên hàng đầu là văn hóa, truyền thống

Chủ đề cuộc thi thiết kế trang phục dân tộc năm nay là Tinh hoa Việt Nam, Ban Tổ chức mong muốn, các thí sinh sẽ khai thác bề dày văn hóa lịch sử lâu đời, cùng 54 dân tộc anh em để sáng tạo trang phục dân tộc đặc sắc, thể hiện tinh thần, vẻ đẹp Việt Nam thời đại mới, tiếp nối thành công của Nàng Mây (Lệ Hằng trình diễn tại Miss Universe 2016), Hồn Việt (Nguyễn Thị Loan trình diễn tại Miss Universe 2017), Bánh Mì (H’Hen Niê trình diễn tại Miss Universe 2018), góp phần quảng bá hình ảnh Việt Nam đến bạn bè quốc tế.

Qua theo dõi cuộc thi, có thể thấy rằng, về phương diện ý tưởng, các thí sinh đã khai thác tốt các yếu tố văn hóa, truyền thống Việt. Tuy nhiên, một số tác phẩm có ý tưởng mới lạ, độc đáo nhưng khi phác thảo lên mẫu thiết kế bố cục không hợp lý, thiếu sự tinh tế, không tạo được ấn tượng. Câu hỏi đặt ra là, một bộ trang phục dân tộc cần những yếu tố gì?

Là người trực tiếp cùng hội đồng giám khảo tìm ra bộ trang phục dân tộc phù hợp nhất với mình, Á hậu Hoàng Thùy chia sẻ rằng, cô hy vọng bộ trang phục chiến thắng sẽ hội tụ các yếu tố về thẩm mỹ, độc đáo, sáng tạo nhưng phải thể hiện được văn hóa, bản sắc dân tộc Việt Nam. Tôi cho rằng, bộ trang phục dân tộc đẹp phải thể hiện được nét văn hóa, truyền thống Việt Nam. Ngay từ khi tìm chất liệu để xây dựng ý tưởng, nhà thiết kế cần phải lựa chọn những nét văn hóa, truyền thống đặc trưng đã được nhiều người biết đến. Đồng thời, bộ trang phục đó phải đẹp, tinh tế, gây ấn tượng mạnh với khán giả, thuận tiện cho người biểu diễn.

Nếu như trước đây, nhan sắc Việt thường lựa chọn áo dài cho phần thi trang phục truyền thống tại những cuộc thi nhan sắc quốc tế thì thời gian gần đây, trang phục cho phần thi này đa dạng và ấn tượng hơn. Cần ủng hộ tư duy sáng tạo, đổi mới để hội nhập của những nhà thiết kế trẻ. Tuy nhiên, cũng phải nhận thức rằng, nhan sắc Việt và những bộ trang phục Việt khi bước ra thế giới chính là hiện thân của văn hóa, cầu nối để đưa văn hóa Việt đến gần hơn với công chúng quốc tế. Chính vì vậy, yếu tố cần ưu tiên hàng đầu là văn hóa, truyền thống chứ không phải đơn thuần là sự độc, lạ, phá cách.

Phạm Tường

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT