DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Tuyên bố chung Việt Nam- Nhật Bản đẩy mạnh hợp tác y tế
14:43 18/03/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ngày 18/3, Việt Nam và Nhật Bản ra Tuyên bố chung nâng quan hệ hai nước lên một tầm cao mới, trở thành Quan hệ Đối tác Chiến lược Sâu rộng vì Hòa bình và Phồn vinh ở Châu Á, trong đó bao phủ cả trên lĩnh vực y tế. Cùng ngày, Bộ Y tế hai nước ký bản ghi nhớ hợp tác Y tế.

SKĐS - Ngày 18/3, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Nhật Bản của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Việt Nam và Nhật Bản ra Tuyên bố chung nâng quan hệ hai nước lên một tầm cao mới, trở thành Quan hệ Đối tác Chiến lược Sâu rộng vì Hòa bình và Phồn vinh ở Châu Á, trong đó bao phủ cả trên lĩnh vực y tế. 

Tháp tùng Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trong chuyến thăm chính thức Nhật Bản từ ngày 16/3, đoàn Bộ Y tế Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Y tế PGS. TS. Phạm Lê Tuấn dẫn đầu thăm và làm việc với Bộ Y tế, Lao động, và Phúc lợi Nhật Bản. Trong chiều ngày 18/3, Bộ Y tế hai nước Việt Nam và Nhật Bản ký kết Bản ghi nhớ Hợp tác trong lĩnh vực Y tế.

 

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm chính thức Nhật Bản từ ngày 16-20/3 theo lời mời của Nhật hoàng Akihito

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm chính thức Nhật Bản từ ngày 16-20/3 theo lời mời của Nhật hoàng Akihito

 

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang bắt tay Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, cái

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang bắt tay Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, cái "bắt tay" lịch sử nâng tầm quan hệ chiến lược hai nước. Nguồn ảnh: TTXVN

 

Ngày 18/3, Việt Nam và Nhật Bản ra Tuyên bố chung do Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe thay mặt Chính phủ hai nước ký kết. Trên cơ sở mối quan hệ hợp tác song phương phát triển mạnh mẽ trong những năm gần đây, hai bên quyết định nâng cấp Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Nhật Bản lên một tầm cao mới thành Quan hệ Đối tác Chiến lược Sâu rộng vì Hòa bình và Phồn vinh ở Châu Á. Hai nhà Lãnh đạo cho rằng việc nâng cấp quan hệ lần này thể hiện tin cậy về chính trị và phản ánh sự phát triển sâu rộng của quan hệ của hai nước trên tất cả các lĩnh vực, phù hợp với lợi ích cơ bản và lâu dài, đáp ứng nguyện vọng của nhân dân hai nước, đóng góp cho hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Đặc biệt, Tuyên bố chung Việt Nam- Nhật Bản về thiết lập quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng vì hoà bình và thịnh vượng ở châu Á cũng đề cập tới "Y tế và an sinh xã hội" cũng như tiếp nhận ứng viên điều dưỡng viên, hộ lý và thực tập sinh kỹ thuật.

 

TRÍCH TUYÊN BỐ CHUNG VIỆT NAM - NHẬT BẢN VỀ THIẾT LẬP QUAN HỆ ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC SÂU RỘNG VÌ HOÀ BÌNH VÀ THỊNH VƯỢNG Ở CHÂU Á

Y tế và an sinh xã hội

* Hai bên hoan nghênh việc ngày 18/3/2014, Bộ Y tế Việt Nam và Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản ký Bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực y tế. Hai bên nhất trí tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực an sinh xã hội và phúc lợi xã hội, bao gồm chia sẻ kinh nghiệm của Nhật Bản về hệ thống bảo hiểm y tế công cộng và chuẩn bị cho xã hội dân số già.

* Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đánh giá cao sự hỗ trợ của Nhật Bản trong lĩnh vực y tế tại Việt Nam và việc Nhật Bản xem xét tích cực hỗ trợ xây dựng Bệnh viện Hữu nghị Việt-Nhật tại thành phố Hồ Chí Minh.

* Hai bên ghi nhận tầm quan trọng của hợp tác song phương về việc phòng chống và kiểm soát các bệnh không lây nhiễm, bao gồm ung thư và các bệnh do tập quán sinh hoạt và hoan nghênh tiến triển trong hợp tác phát triển nguồn nhân lực ngành y tế giữa hai bên.

Tiếp nhận ứng viên điều dưỡng viên,  hoặc hộ lý và thực tập sinh kỹ thuật

* Hai bên hoan nghênh các ứng viên điều dưỡng viên, hộ lý Việt Nam đủ điều kiện của đợt tiếp nhận đầu tiên sẽ sang học tập, làm việc tại Nhật Bản từ tháng 6/2014 và khẳng định sẽ tích cực hợp tác để triển khai hiệu quả các đợt tiếp nhận tiếp theo. Chủ tịch Trương Tấn Sang bày tỏ hy vọng số lượng điều dưỡng viên, hộ lý Việt Nam được nhận sẽ gia tăng trong thời gian tới.

Nguồn: Bộ Ngoại Giao

 

 

Cùng ngày, Thứ trưởng Y tế Việt Nam Phạm Lê Tuấn cùng đoàn đại biểu y tế Việt Nam đã có buổi hội đàm cùng người đồng cấp Thứ trưởng Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản Shinako Tsuchiya

Chiều ngày 18/3, thay mặt Bộ Y tế hai nước, Thứ trưởng Y tế Việt Nam Phạm Lê Tuấn và Thứ trưởng Y tế Nhật Bản Shinako Tsuchiya ký Bản ghi nhớ Hợp tác trong lĩnh vực Y tế giữa Bộ Y tế Việt Nam và Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản.

 

Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn (thứ 2 từ trái sang) hội đàm với Thứ trưởng Bộ Y tế, Lao động, và Phúc lợi Nhật Bản Shinako Tsuchiya (thứ 3 từ trái sang)

Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn (thứ 2 từ trái sang) hội đàm với Thứ trưởng Bộ Y tế, Lao động, và Phúc lợi Nhật Bản Shinako Tsuchiya (thứ 3 từ trái sang)

 

Theo bản ghi nhớ hợp tác này, cả hai bên nhất trí khám phá cơ hội củng cố hợp tác y tế trong các lĩnh vực: hệ thống bảo hiểm xã hội, bao phủ y tế toàn dân thông qua kinh nghiệm của Nhật Bản trong hệ thống bảo hiểm y tế (BHYT) công; chuẩn bị cho xã hội già hoá: chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm thông qua đối thoại chính sách và trợ giúp kỹ thuật; phòng ngừa và kiểm soát các bệnh mới nổi và các bệnh truyền nhiễm tái bùng phát và chuẩn bị và ứng phó với thảm hoạ.

Hai bên cũng sẽ đẩy mạnh hợp tác phát triển nguồn nhân lực: thực hành y khoa, y tá, nữ hộ sinh, chuyên gia y tế công cộng, và y tế điện tử; Công nghệ cao: đưa vào công nghệ y tế tiên tiến, dược phẩm và thiết bị y tế bao gồm cả cho các bệnh không truyền nhiễm.

Y tế điện tử (YTĐT): chia sẻ kinh nghiệm và công nghệ liên quan tới y tế điện tử, đặc biệt phát triển tiêu chuẩn YTĐT, BHYT công, hệ thống thông tin bệnh viện (HIS), và trung tâm dữ liệu.

Đối thoại chính sách: chia sẻ thông tin và chia sẻ chiến lược y tế toàn cầu

Đẩy mạnh hợp tác giữa các bệnh viện, các viện và các trường đại học của hai quốc gia trong lĩnh vực quan tâm chung.

 

Từ ngày 16-20/3, theo lời mời của Nhật hoàng Akihito, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm chính thức Nhật Bản, nhằm tăng cường sự tin cậy chính trị và phối hợp song phương trong các vấn đề quốc tế và khu vực.

Đây là chuyến thăm Nhật Bản cấp nhà nước đầu tiên của Chủ tịch Trương Tấn Sang trên cương vị chủ tịch nước và là chuyến thăm Nhật lần thứ hai của người đứng đầu nhà nước Việt Nam trong hơn 40 năm qua, kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1973.

Quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Nhật Bản đang tiếp tục có những bước phát triển sâu rộng và thực chất trên tất cả các lĩnh vực kinh tế, chính trị, ngoại giao và an ninh quốc phòng.

Trong nhiều năm qua, Nhật Bản là đối tác phát triển quan trọng nhất của Việt Nam, là nhà cung cấp ODA hàng đầu, nhà đầu tư lớn nhất và là đối tác thương mại song phương lớn thứ 4 đối với Việt Nam.

Năm 2013, hai nước đã tổ chức thành công Năm hữu nghị Việt-Nhật nhân kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, với nhiều hoạt động góp phần tăng cường giao lưu, hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước.

Chuyến thăm Nhật Bản của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang là sự kiện có ý nghĩa chính trị quan trọng trong quan hệ hai nước, nhằm tăng cường sự tin cậy chính trị và phối hợp song phương trên các vấn đề quốc tế và khu vực, thúc đẩy hợp tác Việt-Nhật trên trên các lĩnh vực, làm sâu sắc hơn mối quan hệ giữa lãnh đạo cấp cao hai nước và tăng cường kênh tiếp xúc với các giới của Nhật Bản.

 

TS. Trần Thị Giáng Hương (từ Tokyo)

 

 

 

 

 

Tin liên quan
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm cấp Nhà nước đến Nhật Bản
Chuyến thăm Nhật Bản của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang lần này là sự kiện có ý nghĩa chính trị quan trọng trong quan hệ hai nước.
Thành tựu y tế và quan hệ hợp tác y tế Việt Nam – Nhật Bản
Ngày 26/8 tới đây tại Hà Nội, Bộ Kinh tế Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (METI) phối hợp cùng Bộ Y tế Việt Nam tổ chức hội thảo giới thiệu về bệnh ung thư và các giải pháp phòng chống căn bệnh này trong lối sống hàng ngày.
Hiệu quả từ mô hình hợp tác y tế với Nhật Bản
Trong 40 năm qua, Nhật Bản được đánh giá là một trong những nhà tài trợ góp phần đáng kể vào thành quả của ngành y tế Việt Nam, tiêu biểu như những dự án, chương trình hợp tác với Tổ chức hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA). Trong đó phải kể đến những dự án hợp tác tăng cường cơ sở hạ tầng bệnh viện, tăng cường năng lực chẩn đoán, điều trị, chăm sóc bệnh nhân và quản lý bệnh viện.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm