Tuyên án tử hình hai bị cáo vụ thảm sát ở Bình Phước

Sau hơn 1 tiếng nghị án, Chánh án TAND tỉnh Bình Phước Nguyễn Hữu Trí, Chủ tọa phiên tòa đã tuyên án sơ thẩm đối với các bị cáo trong vụ thảm sát 6 người tại căn biệt thự xảy ra vào ngày 7/7.

19h15, phiên tòa sơ thẩm xét xử các bị cáo trong vụ thảm sát 6 người kết thúc. Nguyễn Hải Dương, Vũ Văn Tiến và Trần Đình Thoại được áp giải ra xe đặc chủng đưa về trại giam Công an tỉnh Bình Phước.

19h05, HĐXX phiên tòa sơ thẩm TAND tỉnh Bình Phước đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Hải Dương tử hình về tội “Giết người”, xử phạt 8 năm tù tội “Cướp tài sản”, tổng hợp hình phạt 2 tội là tử hình. Bị cáo Vũ Văn Tiến bị tuyên phạt tử hình về tội “Giết người”, 7 năm tù tội “Cướp tài sản”, tổng hình phạt là tử hình. Bị cáo Trần Đình Thoại bị xử phạt 13 năm tù tội “Giết người” và 3 năm tù tội “Cướp tài sản”, tổng hợp hình phạt là 16 năm tù.

19h, sau khi xem xét toàn bộ chứng cứ điều tra, cáo trạng của Viện KSND, ý kiến các luật sư bào chữa cho bị cáo và bị hại, quá trình phạm tội, lời khai của các bị cáo…,HĐXX nhận định, các bị cáo đã trên 18 tuổi, khi gây án có kế hoạch, thời gian chuẩn bị hung khí và ra tay một cách man rợ tàn độc. Xét tính chất của vụ án, hành vi của bị cáo Nguyễn Hải Dương và Vũ Văn Tiến là đặc biệt nghiêm trọng, xâm phạm đến tính mạng của con người, các bị cáo đã cố tình tước đoạt mạng sống của 6 người một cách tàn độc.

Các bị cáo đã gây đau thương không gì bù đắp được cho gia đình nạn nhân. Đối với bị cáo Nguyễn Hải Dương là kẻ chủ mưu đã lên kế hoạch, chuẩn bị hung khí và lôi léo bị cáo Thoại và Tiến tham gia. Bị cáo Dương với ý đồ phạm tội đến cùng. Xác định hành vi phạm tội của bị cáo Dương và Tiến cần phải loại bỏ khỏi đời sống xã hội. Đối với bị cáo Trần Đình Thoại, dù không trực tiếp gây ra vụ thảm sát vào sáng 7/7 nhưng bị cáo Thoại cùng tham gia kế hoạch và cùng đi với Dương đến nhà ông Mỹ.

Căn cứ các tài liệu có được, HĐXX nhận thấy cần xử mức hình phạt nghiêm khắc, cách ly bị cáo với xã hội một thời gian nhất định mới đủ thời gian răn đe bị cáo.

Về trách nhiệm dân sự, các bị cáo phải bồi thường 480 triệu đồng/6 nạn nhân. Tịch thu, tiêu hủy một số tang vật và trả lại những vật chứng, tài sản đã tạm thu giữ trước đó.

Các bị cáo đứng nghe HĐXX tuyên án giữa trời tối

Các bị cáo đứng nghe HĐXX tuyên án giữa trời tối

18h33, khi nghe chủ tọa phiên tòa đọc lại hành vi tội ác của Dương, nhiều người vẫn tặc lưỡi ghê sợ hành vi giết người tàn độc và lạnh lùng của Nguyễn Hải Dương và đồng bọn.

Đúng 18h13, sau phần nghị án hơn 1 giờ của HĐXX, Chánh án TAND tỉnh Bình Phước Nguyễn Hữu Trí, Chủ tọa phiên tòa đã tuyên án sơ thẩm đối với các bị cáo trong vụ thảm sát 6 người trong căn biệt thự và sáng 7/7 gồm bị cáo Nguyễn Hải Dương, Vũ Văn Tiến và Trần Đình Thoại về các tội danh “Giết người” và “Cướp tài sản”. Chủ tọa phiên tòa Nguyễn Hữu Trí đọc lại bản án do bị cáo Nguyễn Hải Dương và đồng bọn gây ra.

HĐXX tuyên án
HĐXX tuyên án

18h10, trời bắt đầu tối, khu vực xét xử đã được bố trí đèn điện để đảm bảo ánh sáng. Đông đảo người dân vẫn tập trung ở đây kiên nhẫn chờ đợi trong thời gian HĐXX nghị án.

 Nhiều người dân đứng từ xa theo dõi phiên tòa dưới ánh đèn xe cứu hỏa

Nhiều người dân đứng từ xa theo dõi phiên tòa dưới ánh đèn xe cứu hỏa

17h30, quá trình nghị án rất căng thẳng. Từ 16h52, HĐXX đã tiến hành nghị án nhưng đến 17h30 vẫn chưa xong.

Trong khi chờ nghị án, bị cáo Nguyễn Hải Dương cúi gằm mặt giữa vòng vây an ninh.

Luật sư Hoàng Kim Vinh, bào chữa cho bị cáo Dương chia sẻ cùng Dân trí: “Trong quá trình nghị án, Dương tâm sự rất muốn được gặp mẹ và bà ngoại nhưng rất tiếc là không có người thân nào của Dương đến tham dự phiên tòa”.

Hàng ngàn người dân vẫn ngóng chờ phần tuyên án của HĐXX.

16h52, HĐXX vào nghị án.

16h50, các bị cáo được nói lời sau cùng.

 Các bị cáo nói lời sau cùng trước tòa

Các bị cáo nói lời sau cùng trước tòa

Các bị cáo cúi đầu giữa vòng vây cảnh sát sau khi nói lời cuối cùng
Các bị cáo cúi đầu giữa vòng vây cảnh sát sau khi nói lời cuối cùng
 Khi nghe tòa cho Dương nói lời cuối, bà Trinh đã khóc nức nở

Khi nghe tòa cho Dương nói lời cuối, bà Trinh đã khóc nức nở

 Bị cáo Thoại xin HĐXX xem xét giảm nhẹ tội

Bị cáo Thoại xin HĐXX xem xét giảm nhẹ tội

Đứng trước vành móng ngựa, bị cáo Nguyễn Hải Dương cúi đầu gửi lời xin lỗi đến người nhà bị hại, bị cáo xin gửi lời xin lỗi đến Tiến và Thoại, bị cáo xin HĐXX xem xét giảm nhẹ cho Tiến. Trong vụ án, tất cả đều do bị cáo ép buộc nên Tiến không thoát ra được.

Bị cáo Vũ Văn Tiến đã xin lỗi những người bị hại, toàn gia đình bị hại.

Bị cáo Trần Đình Thoại cũng xin lỗi gia đình người bị hại và xin HĐXX xem xét.

16h30, đại diện Viện KSND đối đáp lại ý kiến các luật sư bào chữa cho bị cáo và phía bị hại.

Đại diện Viện KSND khẳng định, bị cáo Tiến cho rằng bị Dương chi phối, bị Dương trừng mắt nhưng thực chất không có hành vi nào tác động từ Dương. Bị cáo Tiến đã làm theo hướng dẫn của Dương. Về diễn biến hành vi, hành động của Tiến dùng dây siết cổ nạn nhân kéo mạnh từ phía sau đã làm cho nạn nhân ngạt thở hơn là việc Dương dùng gối đè lên mặt các nạn nhân.

 Đại diện Viện kiểm sát cho rằng không có hành vi nào tác động từ Dương khiến Tiến bị chi phối.

Đại diện Viện kiểm sát cho rằng không có hành vi nào tác động từ Dương khiến Tiến bị chi phối.

16h10, HĐXX mời các luật sư có ý kiến, luật sư Lê Văn Nam, người bào chữa cho bị cáo Vũ Văn Tiến tiếp tục trình bày các tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo Tiến. Theo luật sư Nam, bị cáo Tiến không trực tiếp sát hại các nạn nhân nên không thể xem là phạm tội man rợ được. Chỉ có mình bị cáo Dương sát hại cả 6 người.

“Tôi đã đưa ra 5 tình tiết giảm nhẹ, xin đề nghị HĐXX, Viện KSND xem xét việc không áp dụng hình phạt tử hình với bị cáo Tiến để thể hiện sự khoan hồng của pháp luật” – Luật sư Nam nêu tại tòa.

 Luật sư Lê Văn Nam cho rằng chỉ có mình Dương sát hại cả 6 người, và xin đề nghị không áp dụng hình phạt tử hình đối với bị cáo Tiến.

Luật sư Lê Văn Nam cho rằng chỉ có mình Dương sát hại cả 6 người, và xin đề nghị không áp dụng hình phạt tử hình đối với bị cáo Tiến.

16h, ông Lê Đức Xuân, Viện trưởng Viện KSND tỉnh Bình Phước, người giữ quyền công tố đã chia sẻ những ý kiến của luật sư tại phiên tòa. Ông Xuân cũng tổng hợp ý kiến của các luật sư bào chữa cho bị cáo và bị hại. Những tình tiết tăng nặng thực tế đều phù hợp với những gì bị cáo Dương đã bàn với Thoại và cùng làm với Tiến.

“Có luật sư cho rằng không giết cháu Na nên xem là tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo, chúng tôi đã nghiên cứu hàng ngàn vụ án, chưa có luật nào quy định không giết thêm người sẽ được coi là tình tiết giảm nhẹ” – Ông Lê Đức Xuân khẳng định.

15h53, HĐXX, mời luật sư Đào Xuân Thành, người bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho các bị hại nêu ý kiến.

Luật sư Thành cho rằng, tội ác của bị cáo Nguyễn Hải Dương đã thể hiện quá rõ.

Đối với bị cáo Vũ Văn Tiến, luật sư Thành phân tích, nếu không có bị cáo Tiến thì Dương không thể phạm tội như ngày hôm nay. Đối với bị cáo Thoại là người trực tiếp cung cấp dao, balô và cùng bàn kế hoạch và đi với Dương đến nhà ông Mỹ, nếu hôm đó Thoại và Dương đột nhập được vào nhà ông Mỹ thì hậu quả cũng sẽ như Dương đi với Tiến gây ra. "Như vậy, mức án mà Viện KSND đề nghị với bị cáo Thoại từ 16 – 18 năm tù là không thỏa đáng, chúng tôi không chấp nhận" - luật sư Thành nêu ý kiến.

Về hình phạt, luật sư đề nghị HĐXX xem xét mức án tử hình dành cho cả 3 bị cáo.

 

15h45, sau khi trình bày quan điểm về các hành vi liên quan của bị cáo Trần Đình Thoại, luật sư Quốc Anh cho rằng, bị cáo Thoại chỉ phạm tội cướp tài sản chứ không phạm tội giết người.

15h25, HĐXX mời luật sư Phạm Quốc Hưng, người bào chữa cho bị cáo Trần Đình Thoại.

Luật sư Hưng gửi lời xin lỗi, chia buồn sâu sắc đến gia đình bị hại, cũng như thông cảm với sự đau buồn của gia đình bị cáo Thoại khi Thoại bị truy tố tội “Giết người” và “Cướp tài sản”.

 Luật sư Phạm Quốc Hưng

Luật sư Phạm Quốc Hưng

Luật sư Nguyễn Quốc Anh (cùng bào chữa cho bị cáo Trần Đình Thoại) cũng trình bày quan điểm bào chữa cho bị cáo Thoại. Luật sư Quốc Anh đề nghị HĐXX xem xét một số tình tiết đối với bị cáo Thoại trước khi định án.

Luật sư Anh đưa ra hai chi tiết để HĐXX xem xét là vài trò đồng phạm, giúp sức cho Nguyễn Hải Dương.

14h55, luật sư Lê Văn Nam, người bào chữa cho bị cáo Vũ Văn Tiến nói trước tòa: "Trước khi bào chữa cho bị cáo Tiến, tôi xin thay mặt bị cáo gửi đến gia đình bị hại lời xin lỗi chân thành với sự mất mát không gì bù đắp được. Cầu mong vong linh các nạn nhân sớm được siêu thoát. Tôi cũng mong người dân, chính quyền địa phương bỏ qua cho lỗi lầm làm mất an ninh, gây hoang mang dư luận thời gian qua. Căn cứ vào các tài liệu chứng cứ, lời khai các bị cáo, cũng như qua bản luận tội của Viện KSND với mức đề xuất tử hình bị cáo Tiến về tội “Giết người”, tôi có một số ý kiến mong HĐXX xem xét thời điểm, hoàn cảnh bị cáo Tiến phạm tội. Trong vụ án này bị cáo Tiến có 5 tình tiết cần được HĐXX xem xét".

 Cả Vũ Văn Tiến và Nguyễn Hải Dương cùng bị đề nghị mức án tử hình

Cả Vũ Văn Tiến và Nguyễn Hải Dương cùng bị đề nghị mức án tử hình

14h48, luật sư Hoàng Kim Vinh được chỉ định bào chữa cho bị cáo Nguyễn Hải Dương nêu các tình tiết giảm nhẹ trong vụ án để đề nghị HĐXX xem xét. “Theo diễn tiến vụ án, đáng lẽ ra Dương đã giết bé Na nhưng Dương đã không giết mà ôm bé Na lên giường và dỗ bé ngủ. Điều đó chứng tỏ bị cáo vẫn còn tính hướng thiện. Do đó, tôi mong HĐXX xem xét tình tiết này để giảm nhẹ cho bị cáo” – Luật sư Vinh nói.

 Dương có phần bình thản, Tiến run rẩy trước tòa. (Ảnh: TTXVN)

Dương có phần bình thản, Tiến run rẩy trước tòa. (Ảnh: TTXVN)

 Các bị cáo trước vành móng ngựa. (Ảnh: TTXVN)

Các bị cáo trước vành móng ngựa. (Ảnh: TTXVN)

14h45, Từ những lập luận trên, Viện KSND Bình Phước đề nghị xử phạt bị cáo Nguyễn Hải Dương tử hình về tội giết người, 6-8 năm về tội cướp tài sản. Tổng hình phạt bị cáo Dương phải chịu là tử hình.

Bị cáo Vũ Văn Tiến tử hình về tội giết người, 6-8 năm tù về tội cướp tài sản, tổng hình phạt phải chịu là tử hình

Bị cáo Trần Đình Thoại xử phạt 13-14 năm tù về tội giết người, 3-4 năm về tội cướp tài sản, tổng hình phạt từ 16 – 17 năm tù.

14h35, Viện trưởng Lê Đức Xuân cũng nêu ra các tình tiết tăng nặng của các bị cáo. Bị cáo Dương đã nghiên cứu rất kỹ thói quen, tập quán sinh hoạt của gia đình ông Mỹ. Tiếp đến, Dương lợi dụng sự ngây thơ của Vỹ để dụ dỗ Vỹ mở cửa cho Dương vào nhà gây án.

Phương pháp hành động giết người của bị cáo thể hiện sự chuyên nghiệp, tàn bạo của bị cáo. Dương còn có một hành động hết sức tàn bạo, ghê gớm khi đã giết ông Mỹ và các thành viên khác trong gia đình, Dương còn dùng dao đâm mạnh vào cổ, không để cho nạn nhân một cơ hội sống nào.

Hành vi phạm tội của các bị cáo là vì lòng tham đồng tiền. Bị cáo Nguyễn Hải Dương đã phạm hàng loạt tình tiết tăng nặng như giết nhiều người, giết trẻ em, thực hiện phạm tội một cách man rợ, động cơ đê hèn, giết người để cướp tài sản…Nguyễn Hải Dương là người chủ mưu và trực tiếp thực hiện hành vi giết chết 6 nạn nhân, cướp tài sản của gia đình ông Mỹ; Dương dùng dao đâm chết cả 6 người với sự ra tay hết sức tàn độc.

 Gia đình bị hại đang nghe Viện kiểm sát luận tội các bị cáo

Gia đình bị hại đang nghe Viện kiểm sát luận tội các bị cáo

 Nguyễn Hải Dương cho rằng mình vẫn còn lương tâm khi không giết bé Na

Nguyễn Hải Dương cho rằng mình vẫn còn lương tâm khi không giết bé Na

14h25, Viện trưởng Viện KSND tỉnh Bình Phước Lê Đức Xuân, người giữ quyền công tố tại phiên tòa luận tội bị cáo Nguyễn Hải Dương cùng đồng bọn.

Hành vi giết người của bị cáo gây bức xúc, bất bình nghiêm trọng trong dư luận, cơ quan chức năng đã quyết định đưa vụ án ra xét xử công khai.

Căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ thu thập được trong quá trình điều tra, các lời khai tại tòa ngày hôm nay cho thấy, bị cáo Nguyễn Hải Dương có mẫu gen trùng hợp với mẫu gen các vết máu thu được tại hiện trường, dấu vân tay tại hiện trường, đối chiếu nội dung các cuộc điện thoại của các bị cáo trong thời gian vụ án xảy ra phù hợp với diễn tiến của vụ án…

"Chúng tôi thấy đã đủ căn cứ xác định tội trạng giết người, cướp tài sản của các bị cáo như kết tội trong cáo trạng" - đại diện Viện kiểm sát khẳng định.

Hành vi phạm tội của các bị cáo đã trực tiếp tước đoạt tính mạng 6 người trong gia đình ông Mỹ. Thử hỏi còn nỗi đau nào lớn hơn sự mất mát mà gia đình ông Mỹ đã chịu. Chỉ vì lòng tham, lòng thù hận của bị cáo làm cho gia đình 6 người đều thiệt mạng, hàng trăm người thất nghiệp trong thời gian dài. Hành vi của bị cáo còn làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của hàng trăm gia đình, rúng động dư luận, mất an ninh trật tự đất nước…

"Không hiểu khi ra tay hành động, các bị cáo có đắn đo suy nghĩ, có còn tính người hay không? Cái chết oan nghiệt của gia đình ông Mỹ đã để lại nỗi đau vô bờ cho người thân, đẩy hàng trăm công nhân đang có công việc ổn định vào chỗ thất nghiệp. Đặc biệt, hành vi tội ác của các bị cáo còn đẩy cháu Lê Gia Linh vào bi kịch cuộc đời khi mất cha mẹ, anh chị..." - ông Xuân nhấn mạnh.

14h23, luật sư đại diện cho các bị hại chất vấn bị cáo Nguyễn Hải Dương

Chỉ vì tình cảm mà giết cả 6 người nhà người ta?

Là do bị cáo bị ngăn cản chuyện tình cảm.

Bị cáo còn lương tâm không?

Còn, vì bị cáo còn lương tâm nên mới không giết bé Na

Bị cáo có đồng ý bồi thường không?

Bị cáo có nhưng bị cáo không có khả năng bồi thường. Bị cáo Tiến và Thoại chấp nhận bồi thường.

Nhưng đã bị cáo nào bồi thường chưa?

Dạ bị cáo không có khả năng bồi thường

Tiền ăn chơi thì có sao không có tiền bồi thường?

Đến câu hỏi này, luật sư đại diện người bị hại xin kết thúc phần xét hỏi.

Luật sư Đào Xuân Thành - bảo vệ quyền lợi cho bên bị hại
Luật sư Đào Xuân Thành - bảo vệ quyền lợi cho bên bị hại

14h15, luật sư đại diện cho người bị hại yêu cầu được chất vấn với chị Trinh (dì của Nguyễn Hải Dương)

Từ sáng đến giờ chị thấy thế nào?

Tôi rất muốn nói lời xin lỗi với gia đình nạn nhân nhưng không biết nói thế nào.

Trước nhiều câu hỏi của luật sư bảo vệ quyền lợi cho người bị hại, HĐXX đã nhắc nhở luật sư hỏi đúng thẩm quyền của mình.

Sau hơn 3 ngày khi vụ án xảy ra, chị nhắn tin trao đổi với bị cáo Dương mấy lần?

Tôi chỉ có gọi hỏi về chiếc xe Dương mượn. Chỉ đến khi biết tin trên báo đài mới gọi hỏi Dương về vụ nhà Linh.

Chị là người trực tiếp cho mượn xe, chở đi trong thời gian dài, cùng đi, chị có cảm nhận gì?

Vì nó là người trong nhà nên không để ý

Chị có cầm balô không?

Có cầm nhưng đồ của cháu nên không hỏi.

14h10, luật sư Lê Văn Nam tiếp tục thẩm vấn bị cáo Vũ Văn Tiến.

Ai là người trang bị mũ khẩu trang cho bị cáo?

Khi tới nhà dì của Dương thì trên xe có 2 mũ và áo khoác. Dì của Dương đưa cho bị cáo cái áo khoác nhưng cái áo đó bị hôi nên dì của Dương vào lấy cho bị cáo cái áo khác.

Dì của Dương đưa mũ áo có dặn dò gì không?

Dạ không.

Giờ bị cáo có thể nhận ra người đưa áo khoác, mũ cho bị cáo không?

Dạ được.

Gia đình bị hại yêu cầu bồi thường mỗi người 80 triệu đồng, bị cáo đồng ý không?

Dạ đồng ý.

Bồi thường bằng cách nào? Bị cáo có tiền không?

Bị cáo không có tiền, nhưng bị cáo vẫn muốn bồi thường.

14h5, đại diện Viện KSND tỉnh tiếp tục phần xét hỏi đối với bị cáo Nguyễn Hải Dương.

Vì sao bị cáo Dương chỉ mua 1 đôi bao tay?

Bị cáo sơ suất quên không mua cho Tiến

Tiền đâu ra mua súng với công vụ phạm tội?

Do bị cáo làm trước đây có được, bị cáo làm trong xưởng gỗ.

Túi và súng bắn điện ai đưa cho bị cáo?

Thoại đưa.

Thoại có biết khẩu súng này không?

Dạ biết.

Bị cáo Thoại được gọi lên xét hỏi cùng với Nguyễn Hải Dương. Thoại thừa nhận biết khẩu súng bắn điện của Dương.

Sau khi Thoại không đi có sợ Thoại tố cáo không?

Bị cáo Dương: Bị cáo nghĩ Thoại sẽ không tố cáo.

Bị cáo Thoại: bị cáo cũng không có ý tố cáo.

Đại diện Viện KSND khẳng định, bị cáo Thoại vẫn chưa thành khẩn khai báo trước tòa về việc vì sao mua dao cho Dương. "Bị cáo Thoại nên khai báo hết để thấy được sự thành khẩn" - đại diện viện kiểm sát nói.

13h55, Luật sư Lê Văn Nam xét hỏi bị cáo Vũ Văn Tiến. Trong phần xét hỏi bị cáo Tiến, luật sư Nam xoáy vào các chi tiết về việc bị cáo Dương lôi kéo Tiến vào vụ thảm sát.

Luật sư Lê Văn Nam
Luật sư Lê Văn Nam

Luật sư Nam tiếp tục yêu cầu được chất vấn bị cáo Nguyễn Hải Dương. Trước câu hỏi của luật sư Nam về việc bị cáo Dương vì sao lại rủ dì của mình đi đến nhà ông Mỹ?; Bị cáo Dương lý giải: Nếu đi hai thanh niên sợ gặp phải CSGT khó giải thích nên rủ dì của mình đi để tránh nghi ngờ nếu có bị CSGT bắt thì nói là hai vợ chồng đang về quê.

Vì sao mang cả balo hung khí đi?

Do lúc đó trong phòng của dì Trinh có nhiều thanh niên đang nhậu, trong đó có cả Tiến. Sợ mọi người ở nhà phát hiện balô hung khí nên mới cầm đi theo.

Luật sư Nam tiếp tục xét hỏi đối với Vũ Văn Tiến. Mục đích bị cáo Tiến giúp sức cho Dương để làm gì? Giúp giết người hay làm gì?

Bị cáo Vũ Văn Tiến: giúp lấy tiền và giúp Dương vì bạn bè.

Bị cáo chứng kiến Dương giết nhiều người, tại sao bị cáo không truy hô?

Do bị cáo bị chi phối về tinh thần

Bị cáo thấy các nạn nhân chết có oan uổng không?

Dạ có

Bị cáo nói rõ xem sao, chi phối bao nhiêu lần?

Mỗi lần Dương kêu bị cáo làm gì, Dương nhìn bị cáo với cặp mắt rất sợ và tay cầm dao.

Bị cáo có oan không?

Bị cáo cảm thấy ức chứ không oan.

13h42, các vị luật sư được HĐXX yêu cầu tham gia phần xét hỏi

Luật sư Hoàng Kim Vinh - người được chỉ định bào chữa cho bị cáo Nguyễn Hải Dương mở đầu phần xét hỏi đối với bị cáo.

 Luật sư Hoàng Kim Vinh

Luật sư Hoàng Kim Vinh

Luật sư Vinh: Khi đã mở cửa vào khuôn viên nhà ông Mỹ, liền đó bị cáo giết cháu Vỹ vì mục đích gì?

Bị cáo Nguyễn Hải Dương: Giết để bịt đầu mối và đi theo đường Vỹ đi ra.

Đi vào nhà làm gì?

Vào trong nhà để giết cướp và để trả thù.

Việc giết cả nhà ông Mỹ và cướp tài sản thì mục đích nào là chính?

Mục đích giết là chính

Cướp tài sản có để nhằm mục đích tiêu xài không?

Không nhằm mục đích tiêu xài mà là để có tiền trả ơn cho Tiến và Thoại đi theo giúp bị cáo.

Luật sư Lê Văn Nam xét hỏi bị cáo Vũ Văn Tiến. Trong phần xét hỏi bị cáo Tiến, luật sư Nam xoáy vào các chi tiết về việc bị cáo Dương lôi kéo Tiến vào vụ thảm sát.

13h36, đại diện Viện KSND đề nghị HĐXX được xét hỏi bị cáo Nguyễn Hải Dương

 Đại diện Viện kiểm sát hỏi các bị cáo tại tòa

Đại diện Viện kiểm sát hỏi các bị cáo tại tòa

Đại diện Viện KSND: Cách thức giết người ai dạy bị cáo, bị cáo học ở đâu?

Bị cáo Nguyễn Hải Dương: Tự bị cáo nghĩ ra không ai dạy.

Bị cáo có đe dọa Tiến không?

Bị cáo không đe dọa Tiến mà chỉ trợn mắt nhìn thẳng vào Tiến cho Tiến sợ.

Nhìn mấy lần?

Những lần Tiến đòi về

Ai là người chỉ dẫn mua hung khí?

Không ai chỉ, tự bị cáo tìm hiểu trên mạng để mua.

Viện KSND đề nghị HĐXX cho gọi bị cáo Tiến: Bị cáo xác nhận lại, chúng tôi cần sự thành khẩn, hối hận của bị cáo tại phiên tòa hôm nay. Vì mục đích gì mà bị cáo cùng bị cáo Dương đi giết người?

"Bị cáo sợ Dương" - Tiến nói.

1h30, phiên tòa bắt đầu. Các bị cáo được dẫn giải vào vị trí xét xử. Gia đình bị hại, các luật sư bào chữa và nhân chứng đã có mặt đầy đủ. Chủ tọa phiên tòa mời các vị trong HĐXX tham gia xét hỏi. Bị cáo Nguyễn Hải Dương được gọi lên trước vành móng ngựa.

HĐXX: Lúc sáng bị cáo khai đã nhiều lần về nhà ông Mỹ chơi, mỗi lần vê chơi có lâu không?

Bị cáo Nguyễn Hải Dương: Khoảng 1,2 ngày

Vị trí các nạn nhân ở, bị cáo có nắm rõ?

Dạ, nắm rõ

Một mình bị cáo cùng với Tiến khống chế 6 người, bị cáo có nghĩ đến bị nạn nhân kháng cự?

Bị cáo không nghĩ đến vì bị cáo nghĩ chỉ có ông Mỹ và Quốc Anh là lớn

Bị cáo có biết nạn nhân sẽ biết bị cáo?

Bị cáo nghĩ là biết, vì các nạn nhân nghe giọng nói, hình dạng của bị cáo nên sẽ nhận ra.

Có khi nào nạn nhân biết là bị cáo nên không có hành vi chống cự?

Bị cáo không biết

Thời gian ở nhà ông Mỹ chơi, bình thường ông Mỹ đi ngủ có khóa cửa?

Không khóa

Bị cáo Vũ Văn Tiến được gọi lên xét hỏi:

HĐXX: Sáng nay bị cáo có khai, bị cáo sợ bị cáo Dương khống chế do Dương cầm dao, vậy khoảng cách giữa bị cáo với Dương có xa không?

Bị cáo Vũ Văn Tiến: Dạ, khoảng 2m

Sao trong đêm tối mà lại thấy?

Lúc đó có ánh đèn.

13h20, thư kí phiên tòa bắt đầu điểm danh những người đến tham dự phiên tòa.

bicao-1450332109852

Từ trái qua lần lượt là các bị cáo Vũ Văn Tiến, Nguyễn Hải Dương và Trần Đình Thoại

Buổi sáng cùng ngày, HĐXX đã xét hỏi bị cáo Nguyễn Hải Dương, Vũ Văn Tiến và Trần Đình Thoại xoay quanh quá trình bàn bạc kế hoạch, đột nhập và gây án. Các nhân chứng, người liên quan cũng được mời lên thẩm vấn.

 Người dân đội nắng tiếp tục theo dõi phiên xử buổi chiều

Người dân đội nắng tiếp tục theo dõi phiên xử buổi chiều

Trao đổi với PV Dân trí vào cuối phiên xét xử buổi sáng, luật sư Phạm Quốc Hưng (người bào chữa cho bị cáo Trần Đình Thoại) cho biết, chiều nay ông sẽ đưa quan điểm bào chữa cho bị cáo Thoại.

Cảnh sát PCCC tưới nước khu vực xét xử
Cảnh sát PCCC tưới nước khu vực xét xử

Hàng trăm người dân đã nghỉ trưa ngay tại khu vực bãi đất trống diễn ra phiên tòa lưu động để theo dõi phiên xét xử buổi chiều. Cảnh sát PCCC đã tưới nước để tránh bụi như tình trạng buổi sáng đã xảy ra.

******

11h45, Chủ tọa tuyên bố phiên tòa buổi sáng tạm dừng và sẽ tiếp tục vào buổi chiều lúc 13h cùng ngày.

11h42, HĐXX xét hỏi bị cáo Nguyễn Hải Dương về nguồn gốc phương tiện mà Dương sử dụng.

 Vật chứng gây án được công khai tại tòa

Vật chứng gây án được công khai tại tòa

11h40, HĐXX mời ông Nguyễn Lê Vinh - người đại diện cho các bị hại nêu ý kiến

Ông Vinh bày tỏ quan điểm không hài lòng về cách trả lời của chị Trinh. Trước HĐXX, việc chị Trinh là dì mà nói là không biết những gì Dương để trong phòng của chị, không biết việc Dương đi đêm, cùng đi đêm và cho mượn xe. "Ít nhất 2 lần chị Trinh lấy balô ra đưa cho Dương mà Trinh nói không biết gì là không thỏa đáng" - ông Vinh nói.

HĐXX: Gia đình có yêu cầu gì về mức bồi thường không?

Ông Vinh: Thiệt hại của gia đình rất lớn, không gì bù đắp được nhưng gia đình chỉ muốn bị cáo bồi thường thế thôi, cụ thể là 80 triệu đồng/người. Chỉ mong pháp luật xử đúng người, đúng tội.

11h29, HĐXX thẩm vấn nhân chứng. Nhân chứng gần nhà ông Mỹ tường thuật, khi đó khoảng 2h40 sáng 7/7 tôi đi giao hàng thì thấy hai người đứng lấp ló trước cổng nhà ông Mỹ, đến 6h sáng quay về ngang thì thấy đông người trước nhà ông Mỹ, vào hỏi thì mới biết 6 người trong nhà ông Mỹ bị sát hại. Nhân chứng này chia sẻ, do ban đêm tôi đi ngang có thấy nhưng do đang chở thịt heo với lại cũng không biết họ làm gì nên tôi đi giao hàng luôn.

Một nhân chứng khác khẳng định, có thấy hai người đi xe máy, dừng trước nhà ông Mỹ đầu đội mũ bảo hiểm, nghĩ là họ làm gì đó trong khi công việc phải đi giao hàng cho khách đúng thời điểm đó nên người này cũng không để ý.

11h25, HĐXX thấm vấn người thân của bà Ánh Nga. Việc thẩm vấn xoay quanh vấn đề cuộc điện thoại trong đêm mà ông Hưng (em bà Nga) nhận được.

11h20, HĐXX thẩm vấn bà Đoàn Thị Cẩm Loan (người giúp việc cho gia đình ông Lê Văn Mỹ). Bà Loan cho biết làm việc tại nhà ông Mỹ được 4 năm, đến khi bà Nga sinh em bé thì được thuê làm việc nhà.

Bà Loan - người giúp việc cho gia đình nạn nhân
Bà Loan - người giúp việc cho gia đình nạn nhân

HĐXX: Thời điểm chị phát hiện vụ án thế nào?

Tôi đến thấy nhiều máu ngay gần cửa. Đến phòng thì thấy chị Ánh Nga nằm đó nên tôi lắc mạnh người chị Nga hỏi: "Chị Nga ơi chị làm sao vậy". Chạy sang phòng bên tôi thấy ông Mỹ nằm đó, tôi cũng la lên, lay người ông Mỹ nhưng không thấy cử động.

Tôi chạy lên lầu thì thấy bé Bi và bé Bo nằm đó, tôi la lên "sao khinh hoàng vậy, sao nhiều máu vậy".

Rồi tôi chạy ra ngoài kêu mọi người và gọi điện thoại cho mẹ của chị Ánh Nga.

Sau đó chị báo Dương thế nào?

Tôi nhắn tin cho Dương trên facebook

11h15, HĐXX thẩm vấn Trần Thị Trịnh (dì của bị cáo Nguyễn Hải Dương) về các tình tiết cho Dương mượn xe, đi cùng Dương xuống Bình Phước và việc có phát hiện ba lô chứa hung khí của Dương hay không?

Trần Thị Trinh trả lời không biết việc Dương lên kế hoạch đến nhà ông Mỹ.

Bà Trinh, dì của Dương
Bà Trinh, dì của Dương

11h10, bị cáo Nguyễn Hải Dương được gọi lên trước vành móng ngựa để xét hỏi các tình tiết liên quan đến việc Dương nhờ Thoại mua con dao. Tuy  nhiên, Nguyễn Hải Dương khai báo có nhờ Thoại mua dao nhưng do buồn ngủ nên không nhớ chính xác đã nói thời điểm nào.

HĐXX: bị cáo nói với Thoại là đến nhà ông Mỹ lấy tiền và có bàn với Thoại là lấy được tiền sẽ "xử" hết người trong nhà ông Mỹ bịt đầu mối?

Bị cáo Nguyễn Hải Dương: Dạ có

11h08, luật sư bào chữa cho Trần Đình Thoại lên tiếng phản đối cách xét hỏi HĐXX. Theo luật sư này, việc xét hỏi kiểu “trắc nghiệm”, mớm cung là không hợp lý.

Chủ tọa phiên tòa tiếp nhận ý kiến.

10h50, HĐXX xét hỏi bị cáo Trần Đình Thoại

HĐXX: bị cáo đi với bị cáo Dương đến nhà ông Mỹ thế nào?

Bị cáo Trần Đình Thoại: Hẹn với Dương ở quán cà phê rồi đi. Dương nói sẽ có người mở cổng cho vào rồi leo lên tầng 2 khống chế các nạn nhân.

Có "xử" các nạn nhân không?

Dương nói khi lấy tiền xong sẽ giết người bịt đầu mối

Có nói trong nhà có mấy người không?

Dương có nói trong nhà có 6 người và một đứa bé

Đến nơi thì sao?

Dương gọi điện thoại cho người ở trong nhà nhưng không được nên bị cáo với Dương ra về.

Bị cáo Trần Định Thoại trả lời HĐXX
Bị cáo Trần Định Thoại trả lời HĐXX

Theo Dương khai bị cáo mua thêm con dao?

Không phải đêm hôm đó mà trưa hôm sau (ngày 5/7), Dương điện thoại nhờ bị cáo mua thêm 1 con dao. Đến chiều đi nhậu, bị cáo ghé chợ mua cho Dương rồi bỏ trong cốp xe.

Bị cáo đưa dao cho Dương lúc nào?

Tối 5/7 bị cáo đến xưởng mộc của Dương trả xe và đưa dao cho Dương luôn

Đưa dao cho Dương để làm gì?

Bị cáo đã từ chối và nghĩ bị cáo không đi thì không có ai đi, do bị cáo đã hứa với Dương nên mua dao giúp Dương.

Phương án của bị cáo với Dương là đến giết người, giết cả nhà đúng không?

Dạ

Sao không đi mà lại mua dao đưa cho Dương?

Bị cáo nghĩ có đưa dao cho Dương mà bị cáo không đi thì Dương cũng sẽ không đi.

Dương có nói gì với bị cáo không?

Dương nói kế hoạch xong hết rồi giờ anh không đi thì em biết làm sao. Nhưng bị cáo nói bà đang bệnh nặng ở quê nên phải về gấp.

Bị cáo biết Dương và Tiến khi nào?

Khi Dương và Tiến bị bắt.

Bị cáo có bàn giết ai trước, ai sau với bị cáo không?

Bị cáo biết cáo trạng truy tố bị cáo hai tội “Giết người” và “Cướp tài sản” có đúng không?

Dạ đúng, bị cáo mong tòa xem xét giảm tội cho bị cáo.

Mục đích của bị cáo?

Bị cáo muốn lấy tiền sau đó Dương nói giết người bịt đầu mối, bị cáo nói là thù ai sẽ giết người đó.

Dương đã nói sau khi lấy tiền giết hết nhưng bị cáo đã đồng ý, vẫn đi với Dương?

Dạ

Như vậy ý thức của bị cáo đã đồng ý với Dương, chịu chung hậu quả với Dương?

Dạ

Sau khi đến nhà ông Mỹ, cháu Vỹ không ra mở cửa, bị cáo Dương có nói thời gian đi tiếp không?

Dương có nói ngày mai đi tiếp

Bị cáo nói gì không?

Dạ không

Bị cáo có cung cấp cho Dương hung khí nào không?

Bị cáo có cho Dương cây 3 khúc

Bị cáo Vũ Văn Tiến, Nguyễn Hải Dương và Trần Đình Thoại (lần lượt từ trái qua)
Bị cáo Vũ Văn Tiến, Nguyễn Hải Dương và Trần Đình Thoại (lần lượt từ trái qua)

10h45, HĐXX vẫn tiếp tục phần xét hỏi với bị cáo Vũ Văn Tiến về quá trình cùng Dương khống chế và sát hại các nạn nhân. Bị cáo Tiến cho rằng đã bị Dương khống chế tinh thần khi tham gia gây án.

HĐXX: Bị cáo có cơ hội bỏ chạy được, ngoại hình giữa bị cáo và Dương không chênh lệch nhau sao bị cáo vẫn đi theo Dương?

Bị cáo Vũ Văn Tiến: Lúc đó Dương cầm con dao nhìn chăm chăm nên bị cáo sợ.

Bị cáo có nhiều cơ hội chạy thoát cơ mà? Bị cáo cho rằng bị Dương khống chế tinh thần? Bị cáo còn nói với Dương chích kiểu gì? Chứng tỏ bị cáo rất bình tĩnh, không thể bị khống chế về tinh thần?

Bị cáo muốn dừng lại nhưng Dương nói cứ làm tiếp đi, không quay lại được nữa. Dừng lại sẽ hỏng hết việc của Dương.

Bị cáo khai hành vi giết Linh với Như thế nào?

Lên đến phòng, Dương tra khảo Như về chỗ cất tiền của vợ chồng ông Mỹ nhưng Như trả lời “em không biết” thì lập tức, Dương kêu bị cáo làm đi.

Tiến dùng dây của máy kẹp tóc siết cổ Như, Dương dùng gối đè lên mặt cho đến khi Như bất động. Dương móc dao bấm đâm 2 nhát vào ngực trái của Như. Sau đó, Dương kêu bị cáo lấy cái dây vừa siết cổ Như để siết cổ Linh. Dương lây gối đè lên mặt Linh rồi dùng dao đâm thẳng vào cổ Linh.

HĐXX đã xong phần xét hỏi với bị cáo Vũ Văn Tiến, bị cáo Trần Đình Thoại được gọi lên trước vành móng ngựa.

HĐXX đang xét hỏi các bị cáo
HĐXX đang xét hỏi các bị cáo
10h25, Hiện tiết trời tại khu vực diễn ra phiên tòa lưu động đang khá nắng nóng và bụi, một số người già đã tìm đường ra ngoài.

Bên cạnh đó, khu vực xét xử đang có gió lớn, bụi bay mịt mù, hệ thống âm thanh cũng bị gió làm ảnh hưởng khiến phần trả lời của bị cáo Tiến bị ảnh hưởng.

 Gió lớn đang khiến hệ thống âm thanh tại phiên xử bị ảnh hưởng

Gió lớn đang khiến hệ thống âm thanh tại phiên xử bị ảnh hưởng

 Do thời tiết quá nắng nóng, nhiều người dân đã tìm chỗ tránh nắng hoặc ra ngoài

Do thời tiết quá nắng nóng, nhiều người dân đã tìm chỗ tránh nắng hoặc ra ngoài

10h10, bị cáo Nguyễn Hải Dương được cho về chỗ ngồi, bị cáo Vũ Văn Tiến được gọi lên trước vành móng ngựa. Bị cáo Tiến khẳng định những gì Dương vừa trả lời trước HĐXX là đúng sự thật.

HĐXX cũng xét hỏi bị cáo Vũ Văn Tiến rất kỹ về thời điểm tham gia kế hoạch, chuẩn bị hung khí với bị cáo Nguyễn Hải Dương. Vũ Văn Tiến cho rằng không biết kế hoạch của Dương, chỉ khi đến cổng nhà ông Mỹ, Tiến mới biết…

Bị cáo Vũ Văn Tiến
Bị cáo Vũ Văn Tiến

HĐXX: Trên đường đi đến nhà ông Mỹ bị cáo có bàn bạc gì với bị cáo Dương không?

Bị cáo Vũ Văn Tiến: chỉ nghe Dương nói đi đòi nợ với Dương

Khi đến cổng, bị cáo mặc quần áo thế nào? Có đeo khẩu trang, bao tay không?

Bị cáo có đeo khẩu trang, Dương cũng đeo khẩu trang, khi đến cổng nhà ông Mỹ thì Dương lấy bao tay ra đeo.

Trên đường đi Dương có gọi điện thoại cho ai không?

Khi đến nhà ông Mỹ có ai ra không?

Có, có Vỹ đi ra mở cổng.

Khi đến nhà ông Mỹ, hung khí để ở đâu?

Dương để trên ba-ga xe

Vào trong sân Dương có nói gì với Vỹ không?

Có, Dương hỏi có Bi, Bo (Linh và Dư Thị Tố Như – PV) ở nhà không?

Khi khống chế Vỹ, Dương có siết cổ Vỹ không?

Có, sau đó Vỹ la lên thì Dương nói bị cáo lấy dây trói Vỹ lại rồi Dương cầm dao đâm Vỹ.

Khi bị cáo thấy Dương đâm Vỹ thì bị cáo thấy sao? Bị cáo muốn đi về đúng không? sao bị cáo không bỏ chạy luôn?

Bị cáo muốn về nhưng Dương nói phải làm tiếp, sau đó Dương kêu bị cáo đi vào trong nhà.

Ai cầm ba lô đi?

Do Dương đi trước nên bị cáo cầm đi sau

Đi theo đường nào lên?

Đi qua cửa trước, Dương dặn đi cúi thấp xuống tránh người trong nhà phát hiện.

9h50, HĐXX tiếp tục xét hỏi bị cáo Nguyễn Hải Dương xoay quanh các tình tiết đột nhập, khống chế và sát hại 6 người trong gia đình ông Lê Văn Mỹ. Bị cáo Dương khai báo trùng khớp với cáo trạng luận tội của Viện KSND tỉnh Bình Phước.

9h25: HĐXX đang làm rõ mối quan hệ và quá trình thực hiện kế hoạch cướp giết của Nguyễn Hải Dương và bị cáo Trần Đình Thoại.

Người dân trèo lên cây theo dõi phần hỏi đáp giữa HĐXX và bị cáo Nguyễn Hải Dương
Người dân trèo lên cây theo dõi phần hỏi đáp giữa HĐXX và bị cáo Nguyễn Hải Dương

9h18, Hội đồng xét xử (HĐXX) bắt đầu phần xét hỏi bị cáo

HĐXX: Bị cáo nghe rõ bản cáo trạng chưa, nhận được cáo trạng chưa?

Bị cáo Nguyễn Hải Dương: Dạ có

Bị cáo giết mấy người?

6 người

Giết thế nào?

Bị cáo đâm

Bị cáo và Lê Thị Ánh Linh có quan hệ tình cảm thế nào?

Bị cáo và Linh có quan hệ tình cảm vào tháng 10/2013, đến giữa tháng 3/2015 thì chia tay.

Khi chia tay giữa bị cáo với Linh có gặp mặt nói chuyện ko?

Khi bị cáo chia tay thì không gặp mặt nữa.

Khi chia tay thì bị cáo nảy sinh ý định giết cả nhà?

Do bị cáo thù tức gia đình bà Nga

Thù tức sao?

Do gia đình bà Nga ngăn cấm bị cáo quen với Linh nên bị cáo nảy sinh ý định giết gia đình bà Nga. Do bị cáo không gặp được Linh nên quyết định sẽ giết hết gia đình bà Nga.

8h40, Bản cáo trạng dài 22 trang của Viện KSND tỉnh Bình Phước thể hiện những hành vi tàn độc khiến hàng ngàn người chứng kiến phiên tòa không khỏi bức xúc. Trong đó phải kể đến cuộc đối thoại rùng rợn giữa Nguyễn Hải Dương và Vũ Văn Tiến.

Cụ thể, 1h30 sáng 7/7, Dương chở Tiến đến cổng nhà ông Mỹ, cả hai vẫn đội mũ bảo hiểm, đeo khẩu trang tiến vào bên trong sân. Dương mang găng tay, rồi mở balo lấy khẩu súng bắn bi đưa cho Tiến cầm. Dương nói: “Súng này là súng bắn bi, khi nào vào nhà thì dùng khẩu súng khống chế những người bên trong”.

 Đại diện Viện KSND đang đọc cáo trạng đến đoạn Dương và Tiến thâm nhập vào căn biệt thự sát hại nạn nhân Dư Minh Vỹ thì người nhà nạn nhân lại không giữ được bình tĩnh, gào lên. Lực lượng hỗ trợ tư pháp phải trấn an, kìm người thân nhân các nạn nhân lại

Đại diện Viện KSND đang đọc cáo trạng đến đoạn Dương và Tiến thâm nhập vào căn biệt thự sát hại nạn nhân Dư Minh Vỹ thì người nhà nạn nhân lại không giữ được bình tĩnh, gào lên. Lực lượng hỗ trợ tư pháp phải trấn an, kìm người thân nhân các nạn nhân lại

Khoảng 3 phút sau, Dư Minh Vỹ đi ra gặp Dương, Dương dùng dây vải, dây siết để khống chế Vỹ. Khi Vỹ la lên thì Tiến lao đến bịt miệng, Dương bóp cổ cho đến khi Vỹ bất tỉnh. Lúc này Tiến nói: “Giờ về đi, thằng nhỏ còn cứu sống được đó”. Dương đáp lại: “Tao đã bàn với mày như vậy rồi giờ sao mà về được, về là hư chuyện của tao hết”. Nghe Dương nói vậy Tiến im  lặng. Cùng thời điểm này, Dương móc dao bấm trong túi quần đâm liên tiếp 3 nhát vào ngực và cổ Vỹ.

Sát hại Vỹ xong, Dương kêu Tiến vào trong nhà nhưng Tiến nói “thôi về đi, thằng nhỏ chết không ai biết đâu”. Dương vẫn cương quyết: “giờ lỡ rồi, giờ đi vào nhà lấy tiền rồi đi về, giờ mà về là mai mốt không làm được nữa đâu, hư chuyện của tao hết” thì Tiến không nói gì.

Sau đó, Dương và Tiến đột nhập vào trong nhà ông Mỹ bằng đường ban công ở tầng 1. Tại đây, Dương lấy con dao Thái Lan đưa cho Tiến rồi chỉ vào phòng ngủ của Lê Thị Ánh Linh (con gái ông Mỹ) và Dư Thị Tố Như (cùng 22 tuổi, cháu ông Mỹ), Dương hướng dẫn Tiến: “Trong phòng này có 2 con nhỏ, một đứa nằm trên giường, một đứa nằm dưới đất. Mày vô khống chế còn nhỏ nằm dưới đất, tao khống chế con nhỏ nằm trên giường”. Tiến tiếp tục đòi đi về thi Dương trấn an: “giờ lỡ rồi, vô khống chế nó lấy tiền rồi đi về, làm được mà, hai đứa nó hiền lắm”.

 Đại diện Viện KSND đọc cáo trạng vụ thảm sát 6 người trong căn biệt thự

Đại diện Viện KSND đọc cáo trạng vụ thảm sát 6 người trong căn biệt thự

Cả hai tên “sát thủ” tiến sát vào chỗ 2 cô gái đang ngủ. Dương đứng cuối giường của Linh, còn Tiến đi lại chỗ Như đánh thức nhưng Như ngủ say không dậy. Tiến tiếp tục ra hiệu cho Dương là không làm được rồi xách balo đi ra cửa trước thì Dương đi theo. Tiến nói “tao không làm được đâu mày ơi, tao còn cha mẹ nữa”, Dương cũng nói “tao cũng còn cha mẹ, thôi lỡ rồi vô làm đi xuống lấy tiền rồi về, giờ mà về hư hết chuyện của tao” thì Tiến đồng ý nên mở cửa quay vào.

Cả hai dùng dao khống chế rồi trói Như và Linh lại trên phòng, Dương và Tiến đi vào phòng ngủ của vợ chồng ông Mỹ, dùng dao đe dọa “cướp đây, la là tao đâm”, Dương hỏi “tiền để ở đâu” thì vợ chồng ông Mỹ nói nhà không có tiền, Dương kêu Tiến trói tay ông Mỹ lại, Dương cũng lấy sợi dây rút trói tay bà Nga ra đằng sau. Bọn chúng uy hiếp bà Nga phải mở két sắt, tủ quần áo và giỏ xách để kiếm tiền nhưng không có. Dương và Tiến chỉ lấy được khoảng 4-5 triệu đồng. “Ngoài cốp xe của chị còn 3 triệu nữa đó, các em ra lấy tiền rồi đi đi, 4h tài xế của chị đến lấy củi đó” – Bà Nga nói nhưng Dương và Tiến không nói gì.

Dương và Tiến đưa bé Quốc Anh sang phòng bên cạnh tra khảo chỗ cất tiền nhưng không được nên hai đối tượng này siết cổ, dùng gối ngủ đè lên mặt Quốc Anh cho đến khi bất tỉnh rồi Dương móc dao bấm trong túi quần đâm một nhát xuống ngực trái của Quốc Anh.

Khi nghe bà Nga nhắc lại việc tài xế xe chở củi sắp đến, Dương buộc bà Nga gọi điện thoại cho tài xế thông báo “thôi bây giờ đừng đi, sáng 7h hãy đến”. Dương và Tiến tiếp tục tra khảo bà Nga hỏi chỗ cất tiền. Không được, Tiến dùng dây siết cổ, còn Dương dùng dao đâm nhiều nhát khiến bà Nga gục tại chỗ. Cùng thời điểm này, Dương và Tiến nghe tiếng động bên ngoài nên ra kiểm tra thì thấy ông Mỹ (đã cởi được dây trói tay), Dương hỏi “chạy hả, đi vô” thì ông Mỹ đáp “em đâu có chạy, em tưởng mấy anh đi rồi em mới đi ra”.

Đông đảo người dân theo dõi và ghi lại hình ảnh trong phiên xử lưu động
Đông đảo người dân theo dõi và ghi lại hình ảnh trong phiên xử lưu động

Dương dùng súng bắn điện chích vào cổ ông Mỹ để Tiến lấy dây sạc điện thoại trói lại. Tiến tiếp tục dùng dây siết cổ ông Mỹ, Dương lấy tay bịt miệng cho đến khi ông Mỹ ngất lịm, Dương tiếp tục móc dao đâm nhiều nhát vào ngực, cổ ông Mỹ.

Sát hại vợ chồng bà Nga và bé Quốc Anh, Dương và Tiến đứng ở phòng khách, Tiến nói “về đi sắp sáng người ta đến rồi”. Dương nói “lỡ rồi, hai đứa nó biết tao, lên xử nó luôn đi rồi đi về”, Tiến cho rằng “sáng rồi làm không kịp đâu” thì Dương đáp trả “kịp mà, lên làm chút nữa là xong rồi về luôn” thì Tiến đồng ý. Lên đến phòng, Dương tra khảo Như về chỗ cất cất tiền của vợ chồng ông Mỹ nhưng Như trả lời “em không biết” thì lập tức, Dương kêu “Tiến làm đi”. Tiếp dùng dây của máy kẹp tóc siết cổ Như, Dương dùng gối đè lên mặt cho đến khi Như bất động. Dương móc dao bấm đâm 2 nhát vào ngực trái của Như.

Cũng với thủ đoạn tương tự, Dương và Tiến sát hại Linh. Khi lấy gối đè lên mặt Linh, Dương khom người nói sát vào tai Linh “tất cả những gì xảy ra hôm nay đều do anh bị đối xử”. Nói xong, Dương dùng dao đâm thẳng vào cổ Linh.

Do quần dính máu nên Dương và Tiến xuống dưới lấy đồ của ông Mỹ thay ra, cùng thời điểm, Dương thấy bé Na (18 tháng tuổi, con gái út của ông Mỹ) đang ngồi khóc nên Dương bế bé Na giỗ cho ngủ rồi cùng Tiến mang theo tang vật trở lại TP.HCM.

Bị cáo Nguyễn Hải Dương không có nhiều thay đổi vẻ bề ngoài so với thời điểm thực nghiệm lại hiện trường vụ án
Bị cáo Nguyễn Hải Dương không có nhiều thay đổi vẻ bề ngoài so với thời điểm thực nghiệm lại hiện trường vụ án

Các bị cáo được đưa đến phiên xử bằng xe đặc chủng

 

8h25, đại diện Viện KSND tỉnh Bình Phước tuyên đọc cáo trạng vụ thảm sát 6 người trong gia đình ông Lê Văn Mỹ vào sáng 7/7. Theo đó, Nguyễn Hải Dương có quan hệ tình cảm với nạn nhân Lê Thị Ánh Linh (22 tuổi, con gái ông Mỹ) nhưng bị gia đình cô gái ngăn cản. Ôm hận vì chuyện này, Dương đã nảy sinh ý định sát hại cả nhà bạn gái cũ, cướp tài sản.

Dương lên kế hoạch rồi rủ Thoại tham gia. Sau chuyến đi bất thành vào rạng sáng 5/7, Thoại từ chối nhưng vẫn mua dao cho Dương. Trưa 6/7, Dương rủ Tiến phối hợp gây án nhưng nói dối là đến đòi vợ chồng ông Mỹ gần 900 triệu đồng đã hùn hạp làm ăn từ hồi còn là người yêu của Linh. Dương hứa chỉ lấy đủ số tiền đã cho ông Mỹ vay, số tiền khác cướp được sẽ đưa hết cho Tiến.

Bị cáo Vũ Văn Tiến
Bị cáo Vũ Văn Tiến

Rạng sáng 7/7, Dương cùng Tiến đột nhập vào nhà ông Mỹ sát hại 6 người, cướp điện thoại, iPad, laptop, tiền... trị giá khoảng 50 triệu đồng. Nạn nhân duy nhất thoát chết là con gái út của vợ chồng ông Mỹ mới 18 tháng tuổi. Đến ngày 11/7, Nguyễn Hải Dương và Vũ Văn Tiến bị bắt, khoảng 1 tháng đấu tranh khai thác, cơ quan điều tra đã bắt giữ thêm Trần Đình Thoại.

Người giữ quyền công tố tại phiên tòa xét xử lưu động vụ thảm sát 6 người cho rằng, hành vi của bị cáo Nguyễn Hải Dương đã phạm phải hàng loạt tình tiết tăng nặng như: giết nhiều người, giết trẻ em, thực hiện phạm tội một cách man rợ, hành vi đê hèn, giết người để cướp tài sản…

Các bị cáo Vũ Văn Tiến và Trần Đình Thoại được xác định là đồng phạm về các tội “Giết người” và Cướp tài sản với các tình tiết tăng nặng như giết nhiều người, giết trẻ em, thực hiện hành vi phạm tội một cách man rợ…

Bị cáo Trần Đình Thoại
Bị cáo Trần Đình Thoại

Đại diện KSND tỉnh Bình Phước cũng xác định vai trò của các bị can trong vụ án. Cụ thể: Nguyễn Hải Dương là người chủ mưu và trực tiếp thực hiện hành vi giết chết 6 nạn nhân, cướp tài sản của gia đình ông Mỹ; Vũ Văn Tiến là người thực hiện hành vi dùng dây siết cổ các nạn nhân để Dương dùng dao đâm và là người thực hiện hành vi cướp tài sản; Trần Đình Thoại là người thực hành và giúp sức, mua dao cho Dương, Tiến thực hiện hành vi giết người và cướp tài sản.

8h22, đại diện Viện KSND nêu ý kiến, về thủ tục tố tụng hình sự phiên tòa, chủ tọa đã đảm bảo đúng quy trình. Chủ tọa mời các luật sư đứng lên để các bị cáo nhận mặt.

Chủ tọa tuyên bố chuyển sang phần xét hỏi

8h15, HĐXX giới thiệu thành phần những người tham gia tố tụng trong phiên tòa gồm Chánh án TAND tỉnh Bình Phước Nguyễn Hữu Trí và thẩm phán Hoàng Minh Thịnh, Phó chánh Tòa hình sự, TAND tỉnh Bình Phước sẽ làm chủ tọa phiên tòa và 3 hội thẩm nhân dân, 2 thư ký phiên tòa.

Phía Viện KSND, Viện trưởng Lê Đức Xuân cùng Kiểm sát viên Nguyễn Quốc Hân (Trưởng phòng 1) sẽ giữ quyền công tố tại phiên tòa xét xử lưu động.

Các bị cáo và người đại diện cho người bị hại, người liên quan đều không thay đổi thành phần những người tố tụng.

8h3, HĐXX phổ biến quyền và nghĩa vụ của 3 bị cáo tại phiên tòa. Các bị cáo có quyền được xin thay đổi người tham gia tố tụng hôm nay. Nếu các bị cáo xét thấy những người tiến hành tố tụng hôm nay không vô tư, không khách quan thì có quyền thay đổi và trình bày lý do. Nếu yêu cầu hợp lý sẽ được chấp nhận.

Các bị cáo có quyền đưa ra chứng cứ, bằng chứng để chứng minh, bảo vệ mình trước tòa, có quyền yêu cầu các luật sư bào chữa trước tòa.

Phía bên ngoài người dân đang xô đẩy, gây nên cảnh náo loạn.

7h45, phiên tòa chính thức bắt đầu. Thư kí phiên tòa yêu cầu các phóng viên trở lại đúng vị trí, lực lượng hỗ trợ tư pháp được đề nghị tháo còng cho các bị cáo.

Đại diện Viện KSND và HĐXX được mời ra vị trí làm việc, các bị cáo được dẫn giải lên trước vành móng ngựa.

 Bị cáo Nguyễn Hải Dương

Bị cáo Nguyễn Hải Dương

Bị cáo Vũ Văn Tiến
Bị cáo Vũ Văn Tiến
Bị cáo Trần Đình Thoại
Bị cáo Trần Đình Thoại

7h40, bị cáo Nguyễn Hải Dương, Vũ Văn Tiến và Trần Đình Thoại được dẫn giải đến khu vực xét xử. So với thời điểm thực nghiệm lại hiện trường vụ sát hại 6 người trong gia đình ông Lê Văn Mỹ, kẻ chủ mưu Nguyễn Hải Dương không có nhiều thay đổi.

Bị cáo Nguyễn Hải Dương và đồng bọn vừa xuất hiện ngang qua vị trí của thân nhân nạn nhân bị thảm sát lập tức nhiều tiếng khóc uất ức bật lên. Những ánh mắt căm phẫn, ngấn lệ tập trung hướng về 3 bị cáo. Một số người thân quá khích đã nhào đến phía Nguyễn Hải Dương, họ đã không giữ được bình tĩnh khi đối mặt với kẻ đã thảm sát 6 người thân yêu của họ.

Nhiều tiếng la ó từ phía người dân vang lên, thư kí phiên tòa đã phải lưu ý lực lượng bảo vệ phiên tòa tăng cường an ninh.

7h35, luật sư Phạm Quốc Hưng và Nguyễn Quốc Anh (Đoàn luật sư TP.Hồ Chí Minh) bào chữa cho bị cáo Trần Đình Thoại và người đại diện cho người bị hại được mời vào khu vực xử án. Thư kí phiên toà đang điểm danh những người liên quan được triệu tập đến tòa và người đại diện hợp pháp cho người bị hại, các luật sư, người làm chứng…

7h30, Thư ký phiên tòa phổ biến nội quy khu vực xử án.

7h20, các bị cáo Nguyễn Hải Dương, Vũ Văn Tiến và Trần Đình Thoại đã được áp giải đến tòa bằng xe đặc chủng. Hàng trăm người dân ồ lên, nhốn nháo hướng về phía các bị cáo.

Luật sư được chỉ định bào chữa cho bị cáo Nguyễn Hải Dương, Vũ Văn Tiến và luật sư bào chữa cho Trần Đình Thoại đã vào vị trí.

Phía gia đình bị hại cũng đã ổn định chỗ ngồi, bình hoa hồng trắng và 6 di ảnh được đặt trên bàn.

7h15, Gia đình bị hại xuất hiện tại khi vực dành riêng trong khu xét xử. Di ảnh các nạn nhân bị thảm sát vào sáng 7/7 được các thân nhân mang đến trước phiên tòa.

dsc-5034-1450311682855

Đại diện phiên tòa cũng ra thông báo, hiện nay mốt số đối tượng lợi dụng đám đông móc túi trộm tài sản, vi phạm pháp luật đề nghị bà con nhân dân cảnh giác bảo vệ tài sản. Khi gặp sự cố người dân liên hệ ngay cảnh sát cơ động gần nhất để trình báo, xử lý.

Người dân tụ tập xem tòa xử án Nguyễn Hải Dương từ 5 - 6 giờ sáng

 

6h45: Trao đổi với với PV Dân trí trước giờ khai tòa xét xử các bị cáo trong vụ thảm sát 6 người, luật sư Hoàng Kim Vinh, Chủ nhiệm Đoàn luật sư tỉnh Bình Phước được chỉ định bào chữa cho bị cáo Nguyễn Hải Dương cho biết, ngoài ông còn có luật sư Lê Văn Nam (Đoàn luật sư Bình Phước) bào chữa cho bị can Vũ Văn Tiến; hai luật sư Phạm Quốc Hưng và Nguyễn Quốc Anh (Đoàn luật sư TP.Hồ Chí Minh) bào chữa cho bị cáo Trần Đình Thoại.

Riêng luật sư Đào Xuân Thành cũng đã nhận bảo vệ quyền lợi miễn phí cho gia đình bị hại.

Đại diện gia đình nạn nhân Lê Văn Mỹ (47 tuổi, chủ công ty gỗ Quốc Anh) mong muốn vụ án được xét xử đúng luật và vụ án được khép lại, mong báo chí không khai thác những khía cạnh giật gân làm xới thêm nỗi đau của gia đình.

Cùng thời điểm, thư ký phiên tòa đã thông báo đến thời gian địa điểm phiên tòa xét xử lưu động và mời người dân đến dõi theo. Dự kiến 7h30, phiên tòa xét xử các bị cáo Nguyễn Hải Dương, Vũ Văn Tiến và Trần Đình Thoại sẽ bắt đầu.

6h sáng, hàng trăm người dân từ các nơi đã đổ về khu vực tổ chức phiên tòa xét xử lưu động các bị cáo trong vụ thảm sát.

Bà Trương Thị Mười (60 tuổi, ngụ xã Minh Hưng) cho biết: “Tôi chờ đợi mấy ngày nay để đến tham dự phiên tòa hôm nay. Kể từ khi bắt được các đối tượng, tôi rất bức xúc. Không hiểu sao chúng nó lại ác đến như vậy. Do vậy, hôm nay tôi nghỉ hết công việc để đến đây từ lúc 5h sáng nhằm xem rõ mặt những tên đó như thế nào và nghe chúng khai báo ra sao. Mong sao pháp luật xử chúng tử hình để làm gương răn đe cho những thanh niên như thế”.

Bà Trương Thị Mười (60 tuổi) người dân ngụ xã Minh Hưng đến theo dõi phiên tòa từ 5h20 sáng
Bà Trương Thị Mười (60 tuổi) người dân ngụ xã Minh Hưng đến theo dõi phiên tòa từ 5h20 sáng

Ông Nguyễn Văn Đỉnh (57 tuổi, ngụ Phú Riềng) cho hay: “Hôm nay tôi chạy 60km đến đây để xem xét xử vụ thảm sát chấn động ở tỉnh tôi suốt những ngày qua. Với người dân trong tỉnh Bình Phước thì đây là vụ án kinh hoàng nhất nên ai cũng chờ đợi đến ngày kẻ giết người bị đem ra xét xử. Không hiểu sao cùng là con người với nhau mà chúng lại ác ôn và vô nhân tính đến như vậy?”

 Người dân đứng dõi theo phiên tòa cách bàn chủ tọa khoảng 50m

Người dân đứng dõi theo phiên tòa cách bàn chủ tọa khoảng 50m

Khuôn viên khu vực xử án lúc 5h - 6h sáng:

Từ 5h sáng, nhiều người dân đã tụ tập đến khu vực xử Nguyễn Hải Dương
Từ 5h sáng, nhiều người dân đã tụ tập đến khu vực xử Nguyễn Hải Dương

123-1449188012141

Các bị cáo Nguyễn Hải Dương, Vũ Văn Tiến và Trần Đình Thoại

Từ sáng sớm, rất đông người dân tại xã Minh Hưng, huyện Chơn Thành và các khu vực lân cận đã đổ về khu vực diễn ra phiên tòa lưu động xét xử vụ thảm sát 6 người trong gia đình ông Lê Văn Mỹ vào rạng sáng 7/7. Xác định đây là một vụ án đặc biệt nghiêm trọng, gây bức xúc trong dư luận, xã hội nên công tác an ninh được siết chặt. Hơn 300 cảnh sát được chia làm nhiều vòng bảo vệ an ninh cho phiên tòa.

Chánh án TAND tỉnh Bình Phước Nguyễn Hữu Trí và thẩm phán Hoàng Minh Thịnh, Phó chánh Tòa hình sự, TAND tỉnh Bình Phước sẽ làm chủ tọa phiên tòa xét xử 3 bị cáo Nguyễn Hải Dương, Vũ Văn Tiến và Trần Đình Thoại. Viện trưởng Viện KSND Bình Phước Lê Đức Xuân cùng Kiểm sát viên Nguyễn Quốc Hân (Trưởng phòng 1) sẽ giữ quyền công tố tại phiên tòa xét xử lưu động.

Theo cáo trạng, Nguyễn Hải Dương có quan hệ tình cảm với nạn nhân Lê Thị Ánh Linh (22 tuổi, con gái ông Mỹ) nhưng bị gia đình cô gái ngăn cản. Ôm hận vì chuyện này, Dương đã nảy sinh ý định sát hại cả nhà bạn gái cũ, cướp tài sản.

Dương lên kế hoạch rồi rủ Thoại tham gia. Sau chuyến đi bất thành vào rạng sáng 5/7, Thoại từ chối nhưng vẫn mua dao cho Dương. Trưa 6/7, Dương rủ Tiến phối hợp gây án nhưng nói dối là đến đòi vợ chồng ông Mỹ gần 900 triệu đồng đã hùn hạp làm ăn từ hồi còn là người yêu của Linh. Dương hứa chỉ lấy đủ số tiền đã cho ông Mỹ vay, số tiền khác cướp được sẽ đưa hết cho Tiến.

Rạng sáng 7/7, Dương cùng Tiến đột nhập vào nhà ông Mỹ sát hại 6 người, cướp điện thoại, iPad, laptop, tiền... trị giá khoảng 50 triệu đồng. Nạn nhân duy nhất thoát chết là con gái út của vợ chồng ông Mỹ mới 18 tháng tuổi.

Đến ngày 11/7, Nguyễn Hải Dương và Vũ Văn Tiến bị bắt, khoảng 1 tháng đấu tranh khai thác, cơ quan điều tra đã bắt giữ thêm Trần Đình Thoại.

(Theo Dân Trí)

TAG:

tuyên án

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
  • Phạm Văn Tuấn (im_male_vietnamse@yahoo.com.vn)

    Bị cáo Vũ Văn Tiến sẽ nhận lấy mức án cao nhất của nước CHXHCN Việt Nam là TỬ HÌNH. Và sẽ không có tình tiết nào giảm án hoặc thay đổi bản án dành cho bị cáo Vũ Văn Tiến. Cho dù luật sư của bị cáo tiến có giỏi đến mức nào đi nữa cũng sẽ không cải được tội của bị cáo TIẾN, và cuối cùng là bản án thích đáng trừng trị bị cáo VŨ VĂN TIẾN là án TỬ. Xin thưa với các bạn đã gây ra bảo mạng trong mấy ngày qua vì tên tử tù Vũ Văn Tiến sẽ không được giảm án là như thế này, đây là tình tiết quan trọng nhất của vụ án đã đẩy tên tội phạm cực kỳ nguy hiểm, giết người có tính toán, tổ chức trước khi thực hiện hành vi đê hèn này là : NẾU NHƯ BỊ CÁO VŨ VĂN TIẾN CÓ Ý ĐỊNH KHÔNG THAM GIA GIẾT NGƯỜI, THÌ : 1-BỊ CÁO ĐÃ NGỪNG , KHÔNG THAM GIA VỚI TÊN HẢI DƯƠNG TỪ LÚC ĐẦU VÀ BỊ CÁO TIẾN BÁO VỚI CÔNG AN TRƯỚC KHI VỤ ÁN XẢY RA THÌ VỤ ÁN ĐÃ ĐI ĐẾN TÌNH HUỐNG KHÁC VÀ VỤ THẢM ÁN ĐÃ KHÔNG THỂ XẢY RA MỘT CÁCH ĐAU LÒNG ĐẾN THẾ. 2-BỊ CÁO TIẾN SẼ NGĂN CHẶN KHÔNG CHO TÊN DƯƠNG GIẾT CHẾT BÉ TRAI 14 TUỔI TẠI CỔNG NHÀ BỊ HẠI, VÀ BỊ CÁO TIẾN ĐÃ TIẾP TỤC ĐỒNG LÒNG , TIẾP TỤC KẾ HOẠCH TIẾN SÂU VÀO BÊN TRONG NHÀ BỊ HẠI THAM GIA GIẾT THÊM 5 MẠNG NGƯỜI NỮA. *Hai điểm quan trọng trên đã nói lên tất cả tội ác giết người, cướp của có tổ chức, có tính toán trước khi 3 bị cáo trong vụ án thực hiện một cách có kế hoạch khôn ngoan của bọn tội phạm cực kỳ nguy hiểm. Vậy thì 2 bị cáo Nguyễn Hải Dương, Vũ Văn Tiến nhận án TỬ là thích đáng với tội ác mà chúng đã gây ra. Có câu "Gieo nhân nào, thì gặt quả đó" vậy thì "Giết người thì phải đền tội". CẦN PHẢI SỚM LOẠI TRỪ 2 TÊN TỘI PHẠM CỰC KỲ NGUY HIỂM VÀ ĐÊ HÈN ĐÃ GÂY THẢM ÁN GIẾT 6 NGƯỜI TẠI BÌNH PHƯỚC, LOẠI CHÚNG RA KHỎI CUỘC SỐNG, NHẰM MANG TÍNH GIÁO DỤC, RĂN ĐE, NGĂN CHẶN TỘI PHẠM & LÀM GƯƠNG CHO NHỮNG KẺ ĐÊ HÈN THÍCH CÓ TIỀN, MÀ LƯỜI BIẾNG LAO ĐỘNG Còn tên Trần Đình Thoại 16 năm tù là mức án thích đáng dành cho bị cáo Thoại gây ra, không chối cải được.

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT