Tuyên án nhóm phản động “Quốc nội quật khởi”

Suckhoedoisong.vn - TAND TP. Hồ Chí Minh đã mở phiên xét xử Nguyen Michael Phuong Minh (55 tuổi, quốc tịch Mỹ) và các đồng phạm, Huỳnh Đức Thanh Bình, Trần Long Phi về tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” theo Điều 109, Bộ luật Hình sự (BLHS) năm 2015.

Nguyen Michael Phuong Minh và đồng phạm bị cáo buộc đã lên kế hoạch mua vũ khí, lôi kéo nhiều người tham gia biểu tình chiếm trụ sở chính quyền tại TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội.

Cơ quan điều tra cáo buộc, nhóm đối tượng này đã thành lập tổ chức “Quốc nội quật khởi”, bàn bạc, phân công nhiệm vụ cho các thành viên: tổ chức tuyên truyền, tài trợ, kế hoạch mua vũ khí, lôi kéo nhiều người tham gia biểu tình, chiếm trụ sở chính quyền tại khu vực TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội. Mục đích của nhóm là gây bạo loạn nhằm lật đổ chính quyền Nhà nước Việt Nam, xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Các đối tượng tham gia tổ chức “Quốc nội quật khởi” tại phiên xét xử.

Các đối tượng tham gia tổ chức “Quốc nội quật khởi” tại phiên xét xử.

Theo cáo trạng, Lê Quốc Phong (hiện đang bỏ trốn), Nguyen Michael Phuong Minh và Huỳnh Đức Thanh Bình (23 tuổi, sinh viên Trường đại học Kinh tế tài chính TP. Hồ Chí Minh) mang tư tưởng bất mãn; câu kết với đồng phạm và một số người ở nước ngoài thu thập thông tin tình hình chính trị, xã hội ở Việt Nam. Tháng 8/2017, Nguyen Michael Phuong Minh về Việt Nam để tạo quan hệ và tìm hiểu các vấn đề được dư luận quan tâm. Ông ta được Huỳnh Đức Thanh Bình đưa đến gặp Lê Quốc Phong. Trong đó, Lê Quốc Phong lập nhóm “hành động đặc biệt, ám sát bí mật”; soạn thảo tài liệu Tổ quốc là trên hết, kế hoạch biểu tình kết hợp với kẹt xe, bản Tuyên ngôn của “Quốc nội quật khởi” rồi lấy ý kiến của đồng phạm còn lại. Phong thay mặt nhóm nhận 2.000 USD của Nguyen Michael Phuong Minh và 300 đô-la Australia của Nguyen Van Be Hai (sống tại Australia) làm kinh phí, mua vũ khí.

Tối 30/6/2018, Nguyen Michael Phuong Minh, Trần Long Phi (21 tuổi), Huỳnh Đức Thanh Bình gặp nhau tại nhà ông Huỳnh Đức Thịnh (cha của Bình) ở Đồng Nai bàn bạc. Bình, Phi được giao chuẩn bị bom xăng, ná bắn đá để tấn công lực lượng công an, trụ sở cơ quan nhà nước; truyền đơn phát cho nhiều người. Các bị cáo kêu gọi nhiều người tham gia, đe dọa gây nổ tại phường, khu phố để gây hoang mang cho người dân, chống trả lực lượng chức năng. Ngoài ra, Phi còn có trách nhiệm tìm hiểu giá vũ khí ở Thái Lan, chuẩn bị lương thực để sử dụng trong thời gian lẩn trốn. Ngày 3/7/2018, Nguyen Michael Phuong Minh cùng đồng phạm đến Khánh Hòa và Huế để lôi kéo một số người tham gia biểu tình. 4 ngày sau, khi nhóm này quay về TP. Hồ Chí Minh thì bị công an mời về làm việc.

Cáo trạng cũng cho biết, hiện, đối tượng Lê Quốc Phong đang bỏ trốn và đang bị Cơ quan An ninh điều tra truy nã. Ngoài ra, Cơ quan Công an đang tiếp tục điều tra một số người được cho là có vai trò cầm đầu, đang bỏ trốn hoặc sống ở nước ngoài nên cơ quan chức năng chưa xử lý.

Theo cơ quan công tố, hành vi của các bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, gây nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến sự tồn tại vững mạnh của chính quyền nhân dân và Nhà nước Việt Nam nên cần xử lý nghiêm để răn đe. Tại phiên xét xử, các bị cáo đều thừa nhận hành vi như cáo trạng, không oan sai. Nguyen Michael Phuong Minh cho rằng, nguyên nhân phạm tội là hạn chế hiểu biết pháp luật Việt Nam, thường xuyên tiếp xúc những thông tin không chính xác trên mạng xã hội. Bị cáo xin tòa xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Sau khi nghị án, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt: Nguyen Michael Phuong Minh 12 năm tù. Sau khi mãn hạn tù sẽ bị trục xuất khỏi Việt Nam; Huỳnh Đức Thanh Bình (23 tuổi, sinh viên Trường đại học Kinh tế tài chính TP. HCM) 10 năm tù; Trần Long Phi (21 tuổi) nhận 8 năm tù về cùng tội danh “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”. Cả hai còn bị quản chế 3 năm tại địa phương sau khi thi hành án.

Liên quan vụ án, Huỳnh Đức Thịnh (cha của Bình) mặc dù biết con trai và đồng phạm bàn bạc, thực hiện kế hoạch chống phá Nhà nước Việt Nam và không đồng ý tham gia, không đồng ý cho các đối tượng mượn nhà làm nơi lẩn trốn, nhưng không tố giác vì sợ con trai bị bắt. Ông Huỳnh Đức Thịnh bị Hội đồng xét xử tuyên phạt 1 năm tù về tội Không tố giác tội phạm.

Thế Vinh

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT