Tương lai con người sẽ tiến hóa ra sao?

Suckhoedoisong.vn - Con người vẫn đang không ngừng tiến hóa. Mặc dù nền văn minh nhân loại chưa đủ lâu để nhìn thấy bất kỳ thay đổi đặc biệt nào...

Con người vẫn đang không ngừng tiến hóa. Mặc dù nền văn minh nhân loại chưa đủ lâu để nhìn thấy bất kỳ thay đổi đặc biệt nào, chúng ta vẫn có thể được chứng kiến một vài điều gì đó khi thời gian trôi qua. Danh sách này sẽ phác họa một vài thay đổi lớn mà chúng ta có thể mong đợi trong vòng 200.000 năm nữa - với giả định rằng nền văn minh vẫn tiếp tục tiến trên con đường mà nó đang đi ngày hôm nay.

Đơn sắc tộc

Chủ nghĩa đa văn hóa là cốt lõi của xã hội hiện đại. Do đó không có gì đáng ngạc nhiên khi dự kiến nhân loại sẽ tiến hoá thành một nhóm dân tộc duy nhất, nếu sự hòa trộn giữa các nền văn hoá vẫn tiếp tục. Khi hôn nhân khác màu da trở nên phổ biến, con người sẽ dần dần mất đi các đặc điểm phân biệt sắc tộc của mình và thay vào đó sẽ kế thừa những đặc điểm từ nhiều vùng khác nhau trên thế giới. Có một lợi ích rõ ràng cho tất cả những điều này: “chủng tộc” sẽ không còn là một vấn đề.

Hệ miễn dịch suy yếu

Khi con người ngày càng phụ thuộc vào thuốc thì có thể thấy trước rằng hệ thống miễn dịch của chúng ta sẽ dần suy yếu. Cách tốt nhất để giải thích điều này là ví dụ về việc sử dụng hormon: hãy hình dung một tương lai trong đó, với sự trợ giúp của chất bổ sung, bạn có thể điều chỉnh hormon của bạn để tối đa hóa sức khỏe. Dần dần, cơ thể bạn sẽ trở nên phụ thuộc vào các hormon bổ sung, đến mức nó có thể ngừng sản xuất những gì mà chất bổ sung có thể thay thế. Các quá trình tạo ra horrmon sẽ trở nên ít quan trọng hơn để sống còn, vì cơ thể luôn có đủ, nhờ chất bổ sung.

 

Tương lai cơ thể con người sẽ mất phần lớn khối cơ.

Tương lai cơ thể con người sẽ mất phần lớn khối cơ.


Teo cơ

Có hai nguyên nhân có thể dự báo trước sự suy yếu dần về thể chất của loài người. Đầu tiên là sự phụ thuộc ngày càng nhiều vào công nghệ, và đặc biệt là máy móc để làm những công việc chân tay. Mỗi thế hệ càng ít phụ thuộc vào sức mạnh thể chất, thì càng có khả năng toàn bộ giống loài sẽ suy yếu.

Nguyên nhân thứ hai hơi đáng sợ hơn và sẽ trở nên cực kỳ phù hợp nếu chúng ta di chuyển vào vũ trụ. Trong một kịch bản như vậy, sức mạnh thể chất hầu như không cần thiết cho các hoạt động hàng ngày. Nếu dành quá nhiều thời gian để làm những nhà thám hiểm thiên hà thì có khả năng chúng ta sẽ mất phần lớn khối cơ. Hầu hết chúng ta đều nghe nói về các phi hành gia quay trở lại trái đất, chỉ là cái vỏ của con người cũ của họ. Các thế hệ tương lai sẽ cần phải lưu ý đến điều này, nếu không muốn thấy mình bị giới hạn trong xe lăn như những con người rầu rĩ trong bộ phim Wall-E.

Tăng chiều cao

Chiều cao của con người đã tăng lên nhanh chóng trong hai thế kỷ qua. Chỉ trong hơn 150 năm qua, chiều cao trung bình của loài người đã tăng 10cm. Người ta tin rằng động lực chính chi phối sự tăng trưởng này là sự phong phú của dinh dưỡng sẵn có cho nhiều người trong chúng ta.

Chừng nào chúng ta còn có khả năng ăn uống thừa thãi, chúng ta sẽ còn tiếp tục cao hơn.

Trụi lông

Vốn đã mất phần lớn lông trên tóc cơ thể - vì một loạt lý do rất có khả năng con người sẽ trở thành một loài ngày càng “nhẵn nhụi” trong tương lai. Cụ thể, phụ nữ đang được xem là hấp dẫn hơn với ít lông hơn ở các bộ phận khác nhau trên cơ thể và vì sự thiếu lông mang lại cho cá nhân một lợi thế về sự hấp dẫn tình dục, chúng ta có thể khẳng định rằng theo thời gian, phụ nữ cuối cùng sẽ tiến hóa đến mức lông hoàn toàn biến mất. Điều này cũng có thể đúng với nam giới, ít nhất là về lông cơ thể nhưng vì có ít áp lực xã hội đối với nam giới về làn da mịn màng hơn, nên sự thay đổi vĩnh viễn có thể xảy ra chậm hơn.

 

Cùng thời gian, chiều cao sẽ được cải thiện.

Cùng thời gian, chiều cao sẽ được cải thiện.


Sắp xếp lại bộ não

Công nghệ đã ảnh hưởng đến cơ chế hoạt động của trí nhớ. Bộ não con người, một cỗ máy luôn phấn đấu để đạt được hiệu suất tối đa, thường nhớ nơi thông tin được lưu giữ chứ không phải chính bản thân thông tin. Khi công nghệ trở nên ngày càng tiên tiến, bộ não của chúng ta sẽ thích ứng để tối đa hóa hiệu quả - có lẽ sẽ làm giảm sút trí nhớ.

Răng nhỏ hơn

Sự thay đổi rõ ràng nhất đối với hàm của chúng ta là sự biến mất của răng khôn, không còn phục vụ gì cho con người hiện đại và đã có tỷ lệ xuất hiện thấp ở một số nhóm sắc tộc. Nhưng ngoài việc này, chúng ta cũng có thể thấy trước là răng của chúng ta sẽ phát triển nhỏ hơn. Không còn phải thích ứng với những chiếc răng lớn, hàm của chúng ta cũng nhỏ lại. Có thể thấy xu hướng này sẽ tiếp tục trong tương lai gần.

Ít ngón chân hơn

Trước khi con người đi thẳng, các ngón chân chúng ta được sử dụng để cầm nắm - giống như bàn tay. Khi chúng ta ít phải leo trèo và đi bộ hơn, ngón chân của chúng ta đã dần dần nhỏ lại tới kích thước hiện nay. Với bàn chân giờ đây không thể cầm nắm được một cành cây dù là nhỏ nhất, sự tiến hóa đang thực hiện các bước để loại bỏ ngón chân nhỏ nhất trong số năm ngón chân.

BS. Cẩm Tú

((Theo listverse.com))

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Tương lai con người sẽ tiến hóa ra sao?

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT