Tưởng được sống chất lượng cao, hóa thấp

Trên địa bàn TP. Hà Nội hiện có rất nhiều khu đô thị mới khang trang, hiện đại với hàng ngàn hộ gia đình sinh sống nhưng hệ thống xử lý nước thải rất kém. Thậm chí, nước thải bẩn chưa qua xử lý đang hằng ngày được xả trực tiếp ra hệ thống thoát nước mưa, đổ ra các ao hồ, kênh thoát nước gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, ảnh hưởng tới cuộc sống của người dân trong khu vực.

Trên địa bàn TP. Hà Nội hiện có rất nhiều khu đô thị mới khang trang, hiện đại với hàng ngàn hộ gia đình sinh sống nhưng hệ thống xử lý nước thải rất kém. Thậm chí, nước thải bẩn chưa qua xử lý đang hằng ngày được xả trực tiếp ra hệ thống thoát nước mưa, đổ ra các ao hồ, kênh thoát nước gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, ảnh hưởng tới cuộc sống của người dân trong khu vực.

Hồ Văn Quán - một công trình sinh thái nằm giữa Khu đô thị mới Văn Quán thuộc quận Hà Đông, TP. Hà Nội được đầu tư rất khang trang. Là chỗ vui chơi giải trí của người dân trong khu vực. Tuy nhiên, vài năm trở lại đây mặt nước hồ đã bị ô nhiễm nặng, thủ phạm được người dân chỉ ra là nước thải trực tiếp của khu đô thị đã đổ ra hồ. Anh Nguyễn Anh Tuấn - 39 Nguyễn Văn Trỗi, Mỗ Lao, Hà Đông, Hà Nội cho biết, anh thường hay ra hồ tập thể dục, nhưng những năm gần đây, hồ quá ô nhiễm, không đảm bảo môi trường vệ sinh. Về mùa nắng, nước bẩn, cá chết bốc mùi hôi thối rất kinh khủng. Còn bạn Nguyễn Hoàng Thanh, sinh viên Trường đại học KHXH&NV cho rằng, ô nhiễm nguồn nước là do một số nhà ở chung cư, nhà người dân thải nước vào cống trong khi hồ không được lưu thông. Nước thải không thoát đi chỗ khác được cho nên về môi trường rất là bẩn.

Tưởng được sống chất lượng cao, hóa thấp 1Một góc hồ Văn Quán bị ô nhiễm.

Theo đại diện Ban Quản lý Khu đô thị Văn Quán - đơn vị thuộc chủ đầu tư Tổng Công ty Phát triển nhà và đô thị HUD thừa nhận, đúng là thời gian vừa qua có tình trạng mùi hôi rất khó chịu. Tuy nhiên, phải đánh giá nguyên nhân tại sao thì mới trả lời được. Dù chưa tìm ra nguyên nhân ô nhiễm hồ Văn Quán, nhưng người dân sống trong Khu đô thị Văn Quán thì cho rằng, sự chậm trễ trong việc tìm ra nguyên nhân ô nhiễm thể hiện sự thiếu trách nhiệm của chủ đầu tư. Hậu quả là người dân đang hằng ngày phải gánh chịu.

Trên địa bàn TP. Hà Nội đang tồn tại tình trạng nhiều khu đô thị mới xây dựng, đưa vào sử dụng nhưng thiếu hệ thống xử lý nước thải theo quy định, xả thẳng nước thải ra các kênh, hồ tiêu chứa nước mưa gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Hệ thống xử lý nước thải bỏ hoang của Khu đô thị Văn Khê - Hà Đông, Hà Nội được đầu tư hàng tỷ đồng nhưng nhiều hạng mục chưa hoàn thành. Nhiều người dân cho biết, hệ thống đã bị bỏ hoang nhiều năm nay. Theo TS. KTS. Trần Thị Lan Anh - Phó Cục trưởng Cục Phát triển đô thị - Bộ Xây dựng, nhiều trường hợp các khoảng trống để xử lý bể chứa nước hay hệ thống xử lý nước mặt cũng được điều chỉnh để xây dựng những hạng mục có lãi khác, nên ngay tại diện tích các khu vực có khả năng xử lý nước tại chỗ trước khi dẫn ra các sông hồ cũng bị giảm đi. Đây cũng là một trong những nguyên nhân gây ô nhiễm tại các khu vực đô thị mới hiện nay, từ đó dẫn tới ảnh hưởng tới người dân sống xung quanh.

Còn tại Khu đô thị Mỹ Đình - Mễ Trì, khu đô thị được đánh giá là một trong những khu vực hiện đại nhất Hà Nội với các tòa nhà thiết kế theo phong cách châu Âu sang trọng. Tuy nhiên, không thể tìm thấy một khu xử lý nước thải sinh hoạt nào cho hàng nghìn hộ dân sống tại đây. Con kênh này trước đây là kênh thoát nước mưa, giờ nó đã trở nên đen ngòm và bốc mùi hôi thối, phả thẳng vào xã Mễ Trì.

Nhiều chuyên gia chỉ ra, trong sai phạm của các chủ đầu tư còn có trách nhiệm của các cơ quan chức năng khi không làm tròn nhiệm vụ của mình trong việc kiểm tra, giám sát? Các chuyên gia cho biết, về nguyên lý các khu đô thị mới được xây dựng phải được thiết kế đồng bộ về hệ thống điện, nước sinh hoạt và cả hệ thống xử lý nước, chất thải. Tuy nhiên, hàng loạt sai phạm bị phát hiện đang cho thấy chủ đầu tư và cơ quan chức năng duyệt và giám sát điều này đã bỏ qua các quy định của pháp luật. Tình trạng này đang cho thấy có sự lặp lại vi phạm như tại các khu công nghiệp -  một sự buông lỏng và yếu kém trong quản lý của cấp chính quyền địa phương.

Nguyễn Văn

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Tưởng được sống chất lượng cao, hóa thấp

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT