Tuổi thọ trung bình đang tăng đáng kể

Suckhoedoisong.vn - Đây là kết luận mới nhất trong nghiên cứu “gánh nặng bệnh tật toàn cầu” do Quỹ Bill & Melinda (Anh).

Đây là kết luận mới nhất trong nghiên cứu “gánh nặng bệnh tật toàn cầu” do Quỹ Bill & Melinda (Anh). Các nhà khoa học cho biết, tuổi thọ trung bình trên toàn cầu tăng 5,8 năm đối với nam và 6,6 năm ở nữ trong thời gian từ năm 1990 - 2013.

Nguyên nhân dẫn đến sự gia tăng này là do tỷ lệ người chết vì ung thư và tim mạch đều giảm, lần lượt 15% và 22% ở các nước có thu nhập cao hay giảm tỷ lệ tử vong vì tiêu chảy, viêm đường hô hấp dưới và các rối loạn ở trẻ sơ sinh tại các khu vực ít giàu có hơn.

Một số quốc gia nghèo như Nepal, Rwanda, Ethiopia, Niger, Maldives, Timor-Leste và Iran đạt thành tích ngoạn mục về tuổi thọ trong 23 năm qua với mức tăng trung bình 12 năm ở cả hai giới.

Nghiên cứu cũng nhận thấy chiều hướng gia tăng so với năm 1990 về tỷ lệ tử vong vì một số bệnh kinh niên nguy hiểm, trong đó có ung thư gan vì virut viêm gan C (125%), rối loạn vì sử dụng thuốc (63%), bệnh thận kinh niên (37%), tiểu đường (9%) và ung thư tụy (7%).

Minh Quân (TheoThe Lancet, 12/2014)

 

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Tuổi thọ trung bình đang tăng đáng kể

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT