Tuổi thọ trái tim của đàn ông khác phụ nữ như thế nào?

Suckhoedoisong.vn - Đây là một trong nhiều cách khiến đàn ông và phụ nữ trở nên khác nhau. Nghiên cứu công bố trên Tạp chí Radiology cho thấy rằng trái tim nam giới và nữ không già đi theo cùng một cách.

tuoi-tho-trai-tim-dan-ong-va-phu-nu-khac-biet

 

Trong nghiên cứu, các nhà nghiên cứu chụp cộng hưởng từ MRI đối với quả tim thực hiện trên gần 3.000 người trưởng thành, lứa tuổi 54-94, không có bệnh tim lúc đưa vào nghiên cứu. Những hình ảnh chụp ở cả hai giới, ở buồng tim chính là thất trái, vào thời điểm chứa đầy máu thất trái và lúc tống hết máu ra khỏi thất trái. Kết quả càng ít máu vào đầy buồng tim, thì càng ít máu được bơm ra đến phần còn lại của cơ thể.

Tuy nhiên, ở nam giới, cơ tim bao quanh buồng tim phát triển lớn hơn và dày hơn. Sự kết hợp của một cơ tim dày hơn và thể tích buồng tim nhỏ hơn làm tăng nguy cơ suy tim ở nam giới, Tiến sĩ John Eng của Đại học Y Johns Hopkins nhận định như vậy.

Các nhà nghiên cứu không chắc chắn những nguyên nhân gì gây ra sự thay đổi cấu trúc tim theo giới tính như vậy, nhưng những kết quả này có thể thay đổi tư duy điều trị bệnh tim trong tương lai của các bác sĩ khi áp dụng trên hai giới khác nhau.

Trong khi cách điều trị bệnh tim hiện nay không có sự khác biệt theo giới tính, ngay cả khi cơ chế của bệnh tim là không giống nhau giữa đàn ông và phụ nữ.

Nghiên cứu này cho thấy để tối ưu hóa các liệu pháp điều trị bệnh tim ở nam giới và nữ giới cần phải đặt ra các tiêu chí khác nhau, ngoài các tiêu chí áp dụng chung trong điều trị bệnh tim cho cả hai giới thường được áp dụng.

TS.BS. Lê Thanh Hải

(tham khảo Harvard Health Publications)

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT