Tuổi 18 của CLB Thơ Hải Thượng

Suckhoedoisong.vn - Nói đến tuổi 18, ta dễ hình dung ra một cô gái 18 tuổi xuân dậy thì tươi mởn, nhưng tuổi 18 của Câu lạc bộ (CLB) Thơ Hải Thượng lại là nơi sinh hoạt thơ của các thầy thuốc phần đông tuổi đã cao.

Nói đến tuổi 18, ta dễ hình dung ra một cô gái 18 tuổi xuân dậy thì tươi mởn, nhưng tuổi 18 của Câu lạc bộ (CLB) Thơ Hải Thượng lại là nơi sinh hoạt thơ của các thầy thuốc phần đông tuổi đã cao. Nhưng tuổi cao của các vị không có nghĩa những sáng tạo nghệ thuật sẽ bị hạn chế.

Ông Chủ nhiệm CLB là GS.TS. Ngô Ngọc Liễn tuổi Giáp Tuất, có nghĩa ông đã trải qua 80 mùa xuân, vậy mà Giáo sư vừa cho ra đời một tác phẩm “độc” không  CLB Thơ nào có được: Đó là cuốn tiểu thuyết lịch sử Mẫu Ỷ Lan dày ngót 400 trang. Tác phẩm khiến nhà văn Trung Trung Đỉnh, Giám đốc NXB Hội Nhà văn đã phải tự viết lời giới thiệu ở đầu sách: “...Cuốn tiểu thuyết lịch sử của GS. Ngô Ngọc Liễn, trước hết là một kỳ công sưu tầm, tích lũy chọn lọc tư liệu, không chỉ riêng về cuộc đời vô cùng phong phú và đặc biệt của bà, mà đây còn là một tác phẩm văn học mang tính tư liệu văn hóa “Thời đại Ỷ Lan” với cách viết cẩn trọng nhưng không lụy hoàn toàn vào những chuyện có thật. Tác giả mong truyền đạt được tâm tư tình cảm và nỗi lòng băn khoăn của mình trước những sự thực giống như những áng mây huyền thoại của lịch sử”.

Sáng chủ nhật 23/2/2014, chúng tôi được mời đến dự kỷ niệm 18 năm thành lập CLB Thơ Hải Thượng. Món quà lưu niệm chính là tập thơ mới nhất Những vần thơ tâm tình (tập 66, tháng 2/2014, đề là lưu hành nội bộ), cùng với nó là một tuyển tập Những vần thơ tâm tình tập IV do NXB Hội Nhà văn xuất bản, dày đến 360 trang. Vậy là với nhịp sinh hoạt 2 tháng một lần, bước sang tuổi 18, CLB đã tự in nội bộ được 66 tập thơ và có tới 4 tuyển tập xuất bản theo giấy phép. Ở tuyển tập này tôi đếm được đúng 30 tác giả. Đặc tính của CLB Thơ Hải Thượng phần lớn là những nhà trí thức, đã thể hiện ra ở nhiều thể loại thơ có tính chất nghiên cứu: có một nhóm chuyên sáng tác thơ Haikư tiếng Việt, có nghiên cứu, cải biên, có vần điệu tạo thêm nhạc tính, với tinh thần Lục Bát; có nhóm chuyên thơ dịch, gồm Hán ngữ, Pháp ngữ, Anh ngữ. Dịch thơ tiếng Pháp nhiều cụ tham gia hơn cả, bởi thuở học trò, các cụ đều học mọi môn học đều bằng tiếng Pháp (trước Cách mạng tháng Tám).

Cuộc họp mặt có ông Trần Đức Long - Vụ trưởng Vụ Truyền thông và Thi đua khen thưởng của Bộ Y tế đến dự, có mấy “chuyên gia” về thơ như các nhà thơ Vũ Quần Phương, Thúy Toàn, Trần Ninh Hồ, Yên Thao... và đại diện một số CLB thơ bạn như CLB thơ Tràng An, CLB thơ dịch Hội Nhà văn Việt Nam, CLB thơ trào phúng... Nhà thơ Vũ Quần Phương (đồng thời cũng là một sáng lập viên CLB Thơ Hải Thượng, ý tưởng thành lập CLB này là của ông) đã góp ý về nội dung sinh hoạt CLB nên thay đổi. Thường đến sinh hoạt, các thành viên chỉ muốn đọc thơ mình là chính, nay làm sao để nghe được, hiểu được ý tưởng sáng tạo của từng tác giả. Ông giới thiệu CLB văn chương của Hội Nhà văn Việt Nam vừa khai trương được 3 buổi: Buổi đầu hội thảo về Tuyển tập thơ Văn Cao, buổi thứ hai giới thiệu phim hay thế giới, buổi thứ ba tọa đàm về cuốn tiểu thuyết tư liệu Trăm năm li hợp của Lê Khắc Hoan với nhiều ý kiến khá phong phú và sinh động.

Ông Trần Đức Long phát biểu ý kiến, đề nghị CLB Thơ Hải Thượng làm sao có được nhiều bài thơ hay hơn nữa về ngành y tế, những tấm gương tận tụy của các thầy thuốc... Vụ Truyền thông và Thi đua khen thưởng - Bộ Y tế sẽ giúp đỡ, tạo điều kiện miễn phí cho các chuyến đi thực tế của CLB...

Ngoài những trao đổi bổ ích, chúng tôi được nghe thơ của khách   của chủ đọc giao lưu... Buổi đầu xuân nhưng mưa rét kéo dài đã làm ảnh hưởng đến sức khỏe nhiều thành viên cao tuổi của CLB, ban tổ chức đã cho biết thế, cả đến ông Chủ nhiệm hôm nay cũng có nhiều dấu hiệu mệt mỏi. Nhưng có điều đáng lo lâu dài hơn: Số thành viên trẻ của CLB quá ít, các thầy thuốc trẻ làm thơ không tìm đến CLB này, hay họ có những thích thú khác hợp với tuổi của họ hơn? Điều đó không thể không ảnh hưởng đến tuổi thọ của CLB Thơ Hải Thượng!            

 Vân Long
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Tuổi 18 của CLB Thơ Hải Thượng

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com