DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Từng bước đưa Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Long thăng hạng
Khôi Nguyễn - 22:18 17/05/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Cuối tuần qua, đoàn công tác của các chuyên gia từ BV Chợ Rẫy do BSCKII Phạm Thanh Việt, Trưởng Phòng Kế hoạch Tổng hợp dẫn đầu đã đến Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Vĩnh Long để khảo sát, đánh giá nhằm chuẩn bị cho quá trình đào tạo, hỗ trợ, chuyển giao các kỹ thuật theo thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2020-2025.


Đoàn chuyên gia của BV Chợ Rẫy có 6 thành viên, do BSCKII Phạm Thanh Việt (bìa trái) Trưởng Phòng Kế hoạch Tổng hợp làm trưởng đoàn trong chuyến làm việc với BVĐK Vĩnh Long

Theo BSCKII Phạm Thanh Việt, việc đào tạo, chuyển giao các kỹ thuật giữa BV Chợ Rẫy và BVĐK Vĩnh Long trong giai đoạn 2020 - 2025 sẽ được thực theo từng giai đoạn dựa trên tính cấp thiết, nhu cầu, nhân lực và điều kiện thực tế của bệnh viện.

Trong lần khảo sát đầu tiên này, các chuyên gia của BV Chợ Rẫy đã cùng BVĐK Vĩnh Long khảo sát, đánh giá về kỹ thuật tim mạch can thiệp, đặt máy tạo nhịp tim, oxy hóa máu màng ngoài cơ thể (ECMO) và tư vấn phòng, chống dịch COVID-19, kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện.

Chủ động nâng cao năng lực ứng phó COVID-19

“Kiểm soát nhiễm khuẩn, ECMO là những vấn đề vô cùng cần thiết trong tình hình dịch bệnh hiện nay, thực hiện tốt công tác kiểm soát nhiễm khuẩn sẽ góp phần đảm bảo ngăn chặn nguy cơ dịch bệnh xâm nhập bệnh viện; Việc chuyển giao ECMO được thực hiện nhằm đáp ứng phương châm “4 tại chỗ” trong công tác phòng chống dịch”. BSCKII Phạm Thanh Việt cho biết.

TS.BS Phùng Mạnh Thắng (áo sơ mi ngắn tay), Trưởng khoa Kiểm soát Nhiễm khuẩn BV Chợ Rẫy đánh giá công tác sàng lọc, phòng chống nguy cơ dịch bệnh xâm nhập tại khu vực cổng khoa cấp cứu BVĐK Vĩnh Long

Đối với công tác kiểm soát nhiễm khuẩn tại BVĐK Vĩnh Long, TS.BS. Phùng Mạnh Thắng, Trưởng khoa Kiểm soát Nhiễm khuẩn BV Chợ Rẫy khuyến nghị: “BV nên bố trí bàn khám sàng lọc ngay cổng khoa cấp cứu, khu vực phòng khám để có thể kịp thời phát hiện các trường hợp có yếu tố dịch tễ, nguy cơ, nhanh chóng đưa bệnh nhân vào khu vực phòng cách ly được bố trí liền kề, nhằm phòng ngừa sự lây nhiễm tại các khoa.

Bệnh viện cần triển khai, tập huấn công tác ứng phó khi xuất hiện các trường hợp nghi nhiễm COVID-19 đến từng nhân viên của các khoa lâm sàng; Tại mỗi khoa cần xây dựng lưu đồ di chuyển, phân khu cách ly, điều trị, phòng tránh lây nhiễm chéo… sẵn sàng cho các kịch bản phải phong tỏa một phòng, một khoa khi xuất hiện bệnh nhân COVID-19.

Với kỹ thuật ECMO, Ths.BS Phạm Minh Huy, Khoa Hồi sức Cấp cứu BV Chợ Rẫy cho biết: “Qua khảo sát, ở thời điểm hiện nay BVĐK Vĩnh Long đã cơ bản đáp ứng được các yêu cầu về nhân sự và trang thiết bị phục vụ công tác chuyển giao kỹ thuật hỗ trợ can thiệp cho phổi; đối với can thiệp hỗ trợ cho tim, bệnh viện cần sự chuẩn bị sẵn sàng, toàn diện với nhiều kỹ thuật phụ trợ và chuyên khoa sâu để sẵn sàng nhận chuyển giao và hoàn toàn làm chủ kỹ thuật”.

Từng bước thăng hạng trình độ chuyên môn

Bên cạnh việc triển khai chuyển giao, đào tạo và hỗ trợ BVĐK Vĩnh Long nâng cao năng lực ứng phó dịch bệnh trong tình hình hiện tại, các kỹ thuật can thiệp mạch và kỹ thuật đặt máy tạo nhịp tim (tạm thời, vĩnh viễn) cũng được khảo sát, thực hiện trong giai đoạn đầu tiên dựa trên nhu cầu điều trị, mô hình bệnh tật và năng lực thực tế của bệnh viện.

Các kết quả thống kê trên thế giới, tỷ lệ bệnh nhân cần được đặt máy trợ nhịp tim trung bình mỗi năm nằm ở mức 100 – 150 bệnh nhân/ 1 triệu dân, với quy mô dân số 1.1 triệu người, nhu cầu đặt máy tạo nhịp tim tại tỉnh Vĩnh Long nằm ở mức 115- 180 bệnh nhân mỗi năm, nếu BVĐK Vĩnh Long có thể triển khai được kỹ thuật đặt máy tạo nhịp tim sẽ giúp người dân trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long được hưởng lợi rất lớn đặc biệt là các trường hợp cần cấp cứu, xử trí kịp thời để lắp máy tạo nhịp tạm thời.

Về công tác chuyển giao, BSCKII Kiều Ngọc Dũng, Trưởng khoa Điều trị rối loạn nhịp BV Chợ Rẫy cho biết:” BVĐK Vĩnh Long đã có sẵn một máy DSA, hiện đang triển khai xây dựng kiến trúc, lắp đặt và dự kiến đưa vào hoạt động trong tháng 6/2021, BV cũng đã chuẩn bị sẵn sàng nguồn nhân lực với ê kíp đã được đào tạo và đang thực tập tại Kiên Giang về kỹ thuật đặt máy tạo nhịp tim tạm thời”.

BSCKII Kiều Ngọc Dũng cho biết, công tác chuyển giao dự kiến được tiến hành theo từng giai đoạn. Trong giai đoạn chờ hệ thống DSA được lắp đặt hoàn thiện và đưa vào hoạt động, BV cần tạo điều kiện trao dồi chuyên môn cho các bác sĩ đã được đào tạo để khi hệ thống DSA hoàn thiện BV có thể triển khai ngay kỹ thuật lắp máy tạo nhịp tim tạm thời trong tháng 7-8/2021; Song song đó BVĐK Vĩnh Long sẽ cử ê kíp tham gia các khóa đào tạo về lắp đặt máy tạo nhịp tim vĩnh viễn (trong 12 tháng) để BV sẽ có thể triển khai kỹ thuật này vào 7-8/2022.

Đối với kỹ thuật can thiệp tim mạch, BS.CKII Lý Ích Trung, Phó khoa tim mạch can thiệp BV Chợ Rẫy cho biết: “Các số liệu được ghi nhận cho thấy trung bình hàng năm Vĩnh Long có khoảng 500 trường hợp bệnh nhân được chuyển lên tuyến trên để thực hiện kỹ thuật can thiệp tim mạch nên việc đào tạo, chuyển giao kỹ thuật này tại BVĐK Vĩnh Long là rất cần thiết. Tuy nhiên để có thể thực hiện được kỹ thuật can thiệp tim mạch ngoài việc hoàn thiện hệ thống DSA, bệnh viện cũng cần chuẩn bị nhiều vấn đề liên quan đặc biệt là vấn đề nhân sự”.

BSCKII Đoàn Văn Hùng Giám đốc BVĐK Vĩnh Long phát biểu trong cuộc họp

Phát biểu tổng kết buổi làm việc, BSCKII Đoàn Văn Hùng Giám đốc BVĐK Vĩnh Long nhấn mạnh: “Những kỹ thuật nào có thể thực hiện ngay thì cần nhanh chóng triển khai, các vấn đề nào còn khó khăn, vướng mắc, chưa thể thực hiện ngay cần có kế hoạch chi tiết để thực hiện trong thời gian sắp tới theo tinh thần quyết liệt, tập trung để có thể triển khai sớm nhất; Đối với vấn đề nhân lực, các khoa phòng trong bệnh viện lên đề án nhân sự cụ thể để có kế hoạch đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn; Các khoa, phòng cần dốc toàn lực thực hiện mục tiêu đưa BVĐK Vĩnh Long trở thành bệnh viện tuyến cuối hoặc tương đương vào cuối năm 2024 như tinh thần chỉ đạo từ Bộ trưởng Bộ Y tế”.

Khôi Nguyễn

Tin liên quan
Thủ tướng cắt băng khánh thành công trình BVĐK tỉnh Vĩnh Long
SKĐS - Sáng ngày 27/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng ban Tuyên giáo TW Võ Văn Thưởng, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cùng nhiều đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, bộ ngành và tỉnh Vĩnh Long đã dự lễ khánh thành công trình nâng cấp BVĐK tỉnh Vĩnh Long. Công trình gồm khu nhà 9 tầng có tổng mức vốn đầu tư trên 968 tỷ đồng.
Ứng phó dịch COVID-19: Bộ Y tế giúp Vĩnh Long nâng cao năng lực xét nghiệm SARS-CoV-2
SKĐS - “Trong vòng bao lâu, Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh có thể hỗ trợ Vĩnh Long nâng cao năng lực xét nghiệm?”- GS.TS Nguyễn Thanh Long- Bộ trưởng Bộ Y tế đặt câu hỏi tại cuộc làm việc giữa Bộ Y tế và UBND tỉnh Vĩnh Long chiều 27/4. GS.TS Phan Trọng Lân, Viện trưởng Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh cho biết: trong 2 ngày tới, Viện sẽ thiết lập hoàn thành labo xét nghiệm tại CDC Vĩnh Long. 
Với sự hỗ trợ của Bộ Y tế, Vĩnh Long đã có phòng xét nghiệm SARS-CoV-2 công suất 400 mẫu/ngày
SKĐS - Sau chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Y tế, chỉ 2 ngày Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh đã hoàn thiện trang bị phòng xét nghiệm SARS-CoV- 2 bằng phương pháp Realtime-PCR tại BVĐK Vĩnh Long có công suất 400 mẫu/ngày.
Bộ Y tế hỗ trợ đồng bộ để y tế Vĩnh Long vươn cao phục vụ chăm sóc sức khoẻ nhân dân
SKĐS - “Làm sao để người dân Vĩnh Long được hưởng dịch vụ y tế có chất lượng ngay tại địa phương là mong muốn lớn nhất của chúng tôi”- Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh điều này trong các buổi tiếp xúc cử tri cùng các ứng cử Đại biểu Quốc hội Khoá XV tại các xã, thị xã trên địa bàn huyện Bình Tân, thị xã Bình Minh, huyện Trà Ôn và huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long cũng như trong buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt của tỉnh về công tác y tế trên địa bàn.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm