DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Tuần tới, vàng tiếp tục tăng giá
09:30 14/07/2013 GMT+7
Nhiều nhà đầu tư vàng chờ đợi dữ liệu kinh tế Trung Quốc trong tuần tới và kế hoạch chi tiết kết thúc chương trình mua trái phiếu của Fed. Theo dự báo, vàng có thể tiếp tục tăng.
Nhiều nhà đầu tư vàng chờ đợi dữ liệu kinh tế Trung Quốc trong tuần tới và kế hoạch chi tiết kết thúc chương trình mua trái phiếu của Fed. Theo dự báo, vàng có thể tiếp tục tăng.

Dù tuột giảm trong phiên thứ Sáu tuần vừa rồi, nhưng giá vàng vẫn kết thúc một tuần tăng mạnh mẽ. Trên sàn Comex, giá vàng kỳ hạn giao tháng 8 chốt tuần ở mức 1.277,6 USD/ounce, tăng 5,4% trong cả tuần. Lực chốt lời đã diễn ra sau khi giá vàng tăng khá mạnh trong tuần này, và đồng USD phục hồi đã góp phần gây sức ép giảm cho vàng trong phiên thứ Sáu.

Theo khảo sát trên Kitco News Gold Survey, đã có 25 người tham gia trả lời dự báo giá vàng trong tuần tới, trong đó có 12 người đoán giá tăng, trong khi 7 ý kiến cho rằng giá giảm và 6 người dự báo vàng sẽ đi ngang hoặc không thay đổi nhiều.

Tham gia cuộc khảo sát vẫn bao gồm là các đại lý vàng, ngân hàng đầu tư, các nhà đầu tư vàng giao sau, các nhà quản lý quỹ và giới phân tích kỹ thuật.

Giới quan sát thị trường cho biết, họ đang chú ý tới hai sự kiện trong tuần tới, đó là công bố các dữ liệu kinh tế của Trung Quốc; phiên điều trần của Chủ tịch FED Ben Bernanke vào ngày thứ Tư và thứ Năm.
 
Tuần tới, vàng tiếp tục tăng giá 1
 Giá vàng tuần tới phụ thuộc vào dữ liệu kinh tế Trung Quốc sẽ công bố vào cuối tuần này.
Các dữ liệu kinh tế Trung Quốc sẽ được công bố bao gồm tốc độ tăng trưởng GDP quý II, doanh số bán lẻ tháng Sáu và sản lượng công nghiệp tháng Sáu.

Một số nhà quan sát thị trường cho biết, tăng trưởng GDP quý II của Trung Quốc có thể tiếp tục giảm tốc độ. Bộ trưởng Bộ Tài chính Trung Quốc Lou Jiwei đã đưa ra dự báo, GDP 2013 có thể đạt mức thấp 6,5%, giảm so với mục tiêu của chính phủ nước này đề ra hồi tháng 3 là 7,5%.

Tại Mỹ, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Bernanke sẽ có phiên điều trần trước Hạ Viện Mỹ vào thứ Tư và thứ Năm, về chính sách của Fed trong 6 tháng . Theo các nhà phân tích, các phát biểu điều trần của ông Bernanke sẽ được theo dõi chặt chẽ, đặc biệt là sau khi ông đã phát biểu trong một cuộc họp của Ủy ban Thị trường Mở (FOMC) diễn ra trong tuần này rằng, nền kinh tế Mỹ vẫn cần tới chính sách nới lỏng trong tương lai gần.

Giá vàng và các thị trường khác đã đồng loạt tăng sau phát biểu trên của ông Bernanke,  đồng USD giảm,và khiến một số nhà đầu tư thay đổi quan điểm trước đó cho rằng, chương trình mua trái phiếu của FED sẽ bị tuyên bố cắt giảm trong cuộc họp tháng 9 tới. 

Giới nhà quan sát nhận định, phát biểu của ông Bernanke trong tuần này trái ngược với những gì mà ông đã nói trong cuộc họp hồi tháng 6, khiến thị thêm phân vân về việc không biết thực sự FED đang có kế hoạch như thế nào.

Các chuyên gia của ngân hàng BNP Paribas đã đưa ra lưu ý, tuần tới, khi ông Bernanke phát biểu trước Quốc hội Mỹ, ông sẽ đại diện cho FOMC, thay vì đưa ra quan điểm của cá nhân ông. Điều đó có nghĩa là ông có thể sẽ đưa ra quan điểm kém mềm mỏng hơn những gì ông đã nói trong tuần này, và có thể nghiêng về khả năng cắt giảm nới lỏng. Trong trường hợp đó, đồng USD có thể phục hồi và gây áp lực giảm giá cho vàng.

Ông Adrian Day, Giám đốc điều hành quỹ Adrian Day Asset Management, cho biết, các nhà đầu tư vàng đang đánh giá lại phản ứng tức thì trước khả năng hành động của FED. Ông Adrian Day dự báo giá vàng sẽ tăng trong tuần tới, nhưng với thái độ thận trọng.

“Đợt bán tháo  đưa giá vàng xuống dưới mức 1.300 USD/ounce đã diễn ra quá đà do những dự báo về việc FED sẽ cắt giảm chương trình kích thích kinh tế. Nhưng tất cả những gì mà FED đang thảo luận hiện nay chỉ là cắt giảm những biện pháp kích thích bổ sung… Đây hoàn toàn không phải là một sự rút lui lớn. Khi thị trường nhận ra điều này, giá vàng sẽ hồi phục, có thể là không nhiều, nhưng xu hướng sẽ là tăng”, ông Day nói.

Một số nhà quan sát thị trường cho rằng, sau đợt tăng mạnh trong tuần này, giá vàng có thể điều chỉnh giảm trở lại và di chuyển trong một biên độ hẹp hơn. Một số dự báo kỳ vọng giá vàng sẽ được hỗ trợ quanh vùng 1.265-1.270 USD/ounce và chịu sự kháng cự ở mức 1.305 USD/ounce.

“Giá vàng sẽ phục thuộc chủ yếu là từ các dữ liệu vĩ mô của Trung Quốc công bố trong cuối  tuần này. Nếu các con số xấu hơn dự kiến, Chính phủ Trung Quốc có thể sẽ áp dụng các biện pháp hỗ trợ như hạ tỷ lệ dự trữ bắt buộc hoặc một chương trình  kích thích kinh té và trong trường hợp đó, giá vàng có thể được đẩy tăng cao hơn. Tuy nhiên, nếu các con số chỉ yếu như mức kỳ vọng và Trung Quốc không công bố biện pháp hỗ trợ nào, giá vàng có thể giảm vào đầu tuần tới…”, ông Edward Meir, chuyên gia tư vấn hàng hóa cơ bản thuộc công ty INTL FCStone, nhận định.
 
Theo Vnmedia/Kito
Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm