Tuần tới, vàng đối mặt với rủi ro giảm giá

Các dữ liệu kinh tế và diễn biến của đồng USD sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến thị trường vàng trong tuần tới. Tuy nhiên, giới quan sát cho biết, vàng có thể vẫn sẽ dừng ở phạm vi hiện tại.
Các dữ liệu kinh tế và diễn biến của đồng USD sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến thị trường vàng trong tuần tới. Tuy nhiên, giới quan sát cho biết, vàng có thể vẫn sẽ dừng ở phạm vi hiện tại.
 
Trong phiên giao dịch cuối tuần này, giá vàng kỳ hạn giao tháng 8 đã chốt ở mức 1.383 USD/ounce, giảm khoảng 0,72% trong cả tuần.

Theo khảo sát của Kitco News Gold Survey, trong số 36 người tham gia, 22 người trả lời trong tuần này. Trong số 22 người, đã có 9 ý kiến cho rằng giá vàng sẽ tăng, trong khi 7 người cho ý kiến giá sẽ giảm và 6 ý kiến dự đoán giá sẽ đi ngang.

Tham gia vào cuộc thăm dò hàng tuần này vẫn bao gồm các công ty kinh doanh vàng, ngân hàng đầu tư, nhà giao dịch hàng hóa tương lai, nhà quản lý quỹ, và các chuyên gia phân tích đồ thị kỹ thuật.

Nhiều nhà quan sát thị trường vàng đãkỳ vọng báo cáo việc làm của Bộ Lao động Mỹ, công bố hôm thứ Sáu vừa rồi sẽ là chất xúc tác đẩy giá vàng thoát khỏi vùng biên độ hẹp 1.350-1.425 USD/ounce hiện nay. Tuy nhiên, dữ liệu này đã không như mong đợi.

Bộ Lao động Mỹ cho biết, nước Mỹ có thêm 175.000 việc làm mới trong tháng 5, so với ngưỡng dự báo từ 167.000-172.000 việc làm mới được đưa ra trước đó. Hồi tháng 4, con số việc làm đã giảm xuống 149.000 từ mức 165.000.

Trước khi báo cáo trên được công bố, giá vàng tăng trên ngưỡng 1.400 USD/ounce, và sau bản báo cáo, tỷ giá USD tăng, kéo giá vàng xuống dưới ngưỡng 1.400 USD/ounce.
 
Tuần tới, vàng đối mặt với rủi ro giảm giá 1
 Ảnh minh họa

Nhiều nhà đầu tư cho rằng, dữ liệu đi lên của thị trường việc làm Mỹ cũng dẫn tới những dự báo cho rằng Cục Dự trữ Liên bang (FED) sẽ sớm kết thúc chính sách kích thích kinh tế vào cuối năm nay. Kỳ vọng đó đã kéo vàng giảm giá, bởi vàng là tài sản tăng giá nhờ chính sách nới lỏng tiền tệ.

Cũng với quan điểm này, ông Robin Bhar, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu thị trường kim loại quý của ngân hàng Societe Generale, cho rằng, cuộc tranh luận về việc FED thu hẹp hoặc kết thúc chương trình nới lỏng định lượng (QE)  sẽ tiếp tục ít nhất một hoặc hai tháng nữa, đồng nghĩa với việc thị trường tài chính, trong đó có thị trường vàng, sẽ chịu ảnh hưởng từ các dữ liệu kinh tế Mỹ và các bình luận của các quan chức FED.

Cuộc họp tiếp theo của Fed là ngày 18 – 19 tháng 6 và thị trường tài chính nói chung sẽ chờ đợi kết quả của cuộc họp này, đặc biệt là các ý kiến liên quan tới chương trình mua trái phiếu của FED.

Các nhà phân tích thuộc công ty Brown Brothers Harriman (BBH)nhận định, cho dù FED sẽ thu hẹp chương trình mua trái phiếu trong quý 3-4 năm nay, hoặc thậm chí đợi tới quý 1/2014, thì việc thu hẹp chính sách này cũng đang tới gần và thị trường cần chuẩn bị sẵn sàng cho động thái đó.

“Ngày có càng nhiều nhà đầu tư đi đến quan điểm cho rằng chu kỳ lãi suất đã kết thúc. Ảnh hưởng của lãi suất tại Mỹ đối với thị trường tài chính toàn cầu không thể bị xem nhẹ. Lãi suất cao tại Mỹ sẽ đẩy lãi suất toàn cầu tăng”, Brown Brothers Harriman nhận định.

Lãi suất cao về nguyên tắc sẽ gây bất lợi cho giá vàng vì làm gia tăng chi phí cơ hội nắm giữ vàng. Tuy nhiên, các chuyên gia của BBH cho rằng, việc giảm QE không có nghĩa là FED sẽ chuyển ngay từ chính sách nới lỏng sang tăng lãi suất.

Trong tuần tới, các dữ liệu kinh tế Mỹ chủ chốt dự kiến sẽ được phát hành, bao gồm doanh số bán lẻ tháng 5 công bố vào ngày thứ Năm và sản lượng công nghiệp tháng 5 công bố vào ngày 14/6. Các nhà phân tích cho biết, thị trường còn quan tâm tới một số dữ liệu của Trung Quốc, bao gồm thống kê xuất nhập khẩu, lạm phát, sản lượng công nghiệp và doanh thu thị trường bán lẻ.

Theo chuyên gia phân tích Howard Wen thuộc HSBC Securities, nhu cầu vàng vật chất của Trung Quốc và Ấn Độ đã hỗ trợ cho giá vàng thời gian gần đây. Tuy nhiên, với việc thị trường Trung Quốc tạm nghỉ cho đến thứ Tư và người tiêu dùng Ấn Độ đối mặt với nhiều khó khăn khi Chính phủ nước này đang cố gắng hạn chế nhu cầu bằng việc tăng thuế  nhập khẩu vàng, sẽ gây bất lợi cho giá kim loại quý này.

Giá vàng có thể thử nghiệm ngưỡng hỗ trợ tầm giữa là 1350 và 1.340 USD/ounce. Trong ngắn hạn, giá vàng sẽ nhiều biến động vì nhu cầu vàng vật chất sẽ không còn hỗ trợ cho giá nữa. Vàng sẽ đối mặt với thêm nhiều rủi ro giảm giá trong vài ngày tới, ông Howard Wen cho biết thêm.
 
Theo Vnmedia
Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Tuần tới, vàng đối mặt với rủi ro giảm giá

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT