Tuần tới, giá vàng mở rộng đà tăng

các nhà phân tích dự đoán, trong tuần tới (20/1-24/1) giá kim loại quý vượt lên trên ngưỡng kháng cự 1.250 usd/ounce. nguy cơ đình công ở các khu mỏ của nam phi có thể sẽ khiến giá bạch kim tăng cao.

Các nhà phân tích dự đoán, trong tuần tới (20/1-24/1) giá kim loại quý vượt lên trên ngưỡng kháng cự 1.250 usd/ounce. nguy cơ đình công ở các khu mỏ của nam phi có thể sẽ khiến giá bạch kim tăng cao.

Các nhà đầu tư kim loại quý cũng xem xét có hay không nguy cơ đình công từ Hiệp hội công nhân mỏ và xây dựng Nam Phi vào tuần tới và có thể dẫn tới việc đóng cửa các mỏ bạch kim lớn ở nước này.

Trong phiên thứ Sáu cuối tuần này, giá vàng kỳ hạn giao tháng 2 chốt ở mức 1.251,9 USD/ounce, tăng 0,4% trong cả tuần.

Cuộc thăm dò kim loại quý trên Kitco New Gold Survey cho thấy, đã có 16/27 người đoán giá vàng sẽ tăng trong tuần tới, trong khi chỉ có 8 người dự đoán giá sẽ giảm và 3 cho rằng giá vàng sẽ đi ngang.

 

Ảnh minh họa
Giá vàng có thể sẽ bứt phá vượt ngưỡng kháng cự "ngoan cố" 1.250 USD/ounce trong tuần tới

Tham gia thị trường bao gồm các đại lý vàng, các ngân hàng đầu tư, nhà đầu tư vàng giao sau và giới phân tích biểu đồ kỹ thuật.

Trong tuần này, giá vàng giao dịch trong biên độ hẹp, lực tăng không đáng kể. Giá vàng bị hạn chế đà tăng khi dữ liệu kinh tế trong tuần này cho con số tốt hơn so với dự kiến.

Mặc dù phạm vi giao dịch khá hẹp, một số nhà phân tích biểu đồ kỹ thuật vẫn dự đoán, vàng có thể sẽ cố gắng bứt phá vượt qua mốc kháng cự 1.250 USD/ounce trong tuần tới.

Chứng minh quan điểm này, giới phân tích chỉ ra rằng vàng đã thiết lập một loạt các mức thấp cao hơn kể từ đầu năm 2014.Và gần đây nhất là mức đóng cửa ở phiên thứ Sáu trên 1.250 USD/ounce, càng củng cố cho quan điểm này.

“Dựa trên các con số kỹ thuật, tôi nghĩ rằng vàng có thể đạt tới mốc 1.260 USD/ounce và nếu điều đó xảy ra, vàng có thể thử nghiệm ở mốc tiếp theo là 1.270 – 1.280 USD/ounce”, Adam Klopfenstein, nhà chiến lược thị trường của công ty Archer Financial Services cho biết.

Theo Jordan Eliseo, kinh tế trưởng của ACB Bullion tại Sydney, cũng cho rằng vàng có thể cố gắng tăng nhẹ trong tuần tới.

“Tôi có chút lạc quan về giá vàng, nhưng chưa tính đến rất nhiều dữ liệu kinh tế được công bố từ nay tới phiên họp tiếp theo của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) (ngày 28-29/1). Sức mua vàng tại châu Á và các diễn biến củng cố cho giá vàng gần đây có thể thấy vàng đã sẵn sàng để vượt lên trên 1.250 USD/ounce”, ông Eliseo nói.

Trong khi Klopfenstein cho rằng giá vàng có thể tăng cao hơn, ông cũng đưa ra nhận định đợt tăng này sẽ không bền vững. “Đến cuối tuần tới chúng ta có thể thấy giá xuống thấp hơn”, ông Klopfenstein dự đoán.

Trong phiên ngày thứ Hai, thị trường Mỹ sẽ đóng cửa do nghỉ lễ, nhưng những người tham gia thị trường ở các khu vực khác sẽ dõi theo dữ liệu kinh tế của Trung Quốc,dự kiến được công bố vào thứ Hai.

Trung Quốc sẽ công bố dữ liệu GDP quý IV/2013 và tình hình sản xuất công nghiệp. Với việc đang có lo ngại về tăng trưởng kinh tế nước này chậm lại, kết quả được công bố có thể ảnh hưởng tới thị trường vàng.

Các nhà phân tích tại công ty Nomura cho biết số liệu có thể thể hiện sự tăng trưởng chậm chạp. Họ kỳ vọng GDP Trung Quốc tăng ở mức 7,6% trong quý vừa qua, thấp hơn mức 7,8% ở quý trước đó.

Công ty Nomura cũng dự báo tăng trưởng sản lượng công nghiệp trong tháng 12 ở mức 9,7% so với cùng kỳ năm 2012, và giảm so với mức 10,2% của tháng 9.

Giới quan sát của đang để mắt tới nhu cầu vàng vật chất tại Trung Quốc, vốn đang ở mức cao do người tiêu dùng đang tích cực mua vàng trước kỳ nghỉ Tết âm lịch, diễn ra vào cuối tháng này.

Một sự kiện đáng chú ý đối với thị trường vàng tuần tới đó là nguy cơ xảy ra đình công tại các mỏ kim loại ở Nam Phi. Hôm thứ Sáu vừa qua, hợp đồng bạch kim giao tháng 4 đã tăng lên mức cao nhất 2 tháng sau khi có thông tin Hiệp hội công nhân mỏ và xây dựng cho biết các công nhân đã ủng hộ kế hoạch đình công.

Nam Phi chiếm 73% sản lượng bạch kim toàn cầu trong năm 2012, vì vậy các nhà sản xuất luôn luôn để mắt tới sự tiềm ẩn gián đoạn nguồn cung. Giá bạch kim có thể tăng cao hơn nếu cuộc đình công xảy ra.

 

 

(Theo Vnmedia/Kito)

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Tuần tới, giá vàng mở rộng đà tăng

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT