DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Tuần làm việc thứ 4, Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV: Quốc hội thông qua một số Nghị quyết quan trọng
Dương Tuấn - 06:00 18/11/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Quốc hội đã kết thúc tuần việc thứ 4 với nhiều nội dung quan trọng. Đáng chú ý, Quốc hội thông qua các Nghị quyết về phát triển KT-XH, dự toán ngân sách nhà nước năm 2020; Nghị quyết về phân bổ ngân sách trung ương năm 2020.

Quốc hội cũng đã cho ý kiến vào Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thực hiện thí điểm không tổ chức HĐND phường tại TP Hà Nội nhiệm kỳ 2021 - 2026. Đặc biệt Quốc hội đã dành cả 1 ngày trong chương trình kỳ họp để bàn về việc thực hiện chính sách pháp luật về phòng cháy chữa cháy,…

Quốc hội làm rõ tính chủ động trong phòng cháy chữa cháy

Liên quan đến vấn đề Quốc hội giám sát tối cao việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng cháy, chữa cháy giai đoạn 2014 - 2018, tại hội trường đã rất “nóng” với những nỗi lo về cháy nổ đang trở thành thường trực đối với người dân, doanh nghiệp và xã hội. Những con số mà đoàn giám sát đưa ra khiến nhiều người phải “giật mình”. Trong đó, đáng chú ý trung bình mỗi năm xảy ra hơn 3.200 vụ cháy, làm chết 87 người, bị thương 206 người, thiệt hại về tài sản trị giá hơn 1.600 tỷ đồng và thiệt hại 1.600 ha rừng. Phân tích những tồn tại, hạn chế trong thực hiện chính sách, pháp luật về phòng cháy, chữa cháy, các đại biểu Quốc hội đều cho rằng, nguyên nhân chủ quan vẫn là chính. Đại biểu Phạm Trọng Nhân, đoàn Bình Dương thẳng thắn đặt câu hỏi về tình trạng 4 “không” sau 21 lần kiểm tra liệu đã đủ để làm đậm thêm bức tranh “ám khói” về thực trạng công tác kiểm tra phòng cháy chữa cháy hay chưa?... Nhiều đại biểu đánh giá, cháy không còn là vấn đề sơ suất, không còn do chập điện mà còn có nguyên do chính con người. Do đó, phải đề cao trách nhiệm, truy cứu trách nhiệm, thậm chí xử lý trách nhiệm đối với người đứng đầu, các bộ ngành địa phương để xảy ra các vụ cháy nghiêm trọng trên địa bàn.

Lên tiếng nhận trách nhiệm về những hạn chế, khuyết điểm trong lĩnh vực xây dựng để xảy ra cháy ở những chung cư, nhà cao tầng, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà thừa nhận nhà chung cư cao trên 150m chưa có quy chuẩn cụ thể, nhất là phòng cháy, chữa cháy; vẫn nhiều bất cập trong công tác quy hoạch xây dựng, thẩm định dự án, thiết kế, nghiệm thu công trình. Bên cạnh đó, công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm chưa nghiêm. Đã có nhiều ý kiến đề nghị Quốc hội ban hành Nghị quyết về kết quả giám sát; chỉ đạo Hội đồng dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội tăng cường công tác giám sát về phòng cháy chữa cháy.

Đại biểu Nguyễn Thị Mai Hoa, đoàn Đồng Tháp đề nghị trong Nghị quyết của Quốc hội phải làm rõ tính chủ động trong việc phòng chống cháy nổ: “Đã đến lúc chúng ta cần nhìn thẳng vào thực trạng của công tác phòng chống cháy nổ hiện nay, để nhận ra “lỗ hổng”. Cần phải truy trách nhiệm của các bên liên quan. Đó là những lỗ hổng trong văn bản hướng dẫn. Chúng tôi đi giám sát thì có sự chồng chéo, bất cập, lạc hậu không chỉ pháp luật về phòng cháy chữa cháy mà các lĩnh vực liên quan đến xây dựng, giao thông, điện lực”.

Thí điểm bỏ HĐND phường ở Hà Nội: Hợp Hiến hay không?

Thảo luận về dự thảo Nghị quyết việc thực hiện thí điểm không tổ chức HĐND phường tại TP. Hà Nội, nhiều đại biểu đã đặt ra câu hỏi “Có vi Hiến hay không?”. Không chỉ tranh luận với cơ quan soạn thảo, các đại biểu còn tranh luận tại hội trường nhằm làm rõ cơ sở pháp lý và các căn cứ của việc thí điểm lần này. Điều khiến đại biểu Lê Thanh Vân, đoàn Cà Mau băn khoăn, đó là “cơ sở pháp lý mà Tờ trình của Chính phủ đề cập chưa vững chắc”, nhất là những nội dung liên quan đến cấp phường. Đại biểu Lê Thanh Vân đề nghị, Quốc hội “hết sức cẩn trọng” khi xem xét, thảo luận về dự thảo Nghị quyết này: “Điều 110 của Hiến pháp quy định phường là 1 đơn vị hành chính. Tiếp theo, Hiến pháp quy định chính quyền địa phương được tổ chức ở cấp đơn vị hành chính của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Thứ 2, điều 111 ở khoản 2 quy định Chính quyền địa phương gồm HĐND và UBND ở đơn vị hành chính. Nếu như Tờ trình Chính phủ thì phường không có Hội đồng nhân dân, tức là có nửa chính quyền, mà một nửa chính quyền thì không gọi là chính quyền được”.

Trong khi đó, giải trình về vấn đề này, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải khẳng định: Việc xây dựng Đề án thí điểm này xuất phát từ nhu cầu của bản thân thành phố là một đô thị phát triển rất nhanh, mong muốn xây dựng một hệ thống chính quyền tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả, gần dân hơn và đáp ứng được các yêu cầu của người dân tốt hơn.

Trong các Nghị quyết được Quốc hội biểu quyết thông qua tuần này, đáng chú ý là Nghị quyết về dự toán ngân sách nhà nước năm 2020. Nghị quyết quyết nghị, từ ngày 1/7/2020 thực hiện điều chỉnh mức lương cơ sở từ 1 triệu 490 nghìn đồng/tháng lên 1 triệu 600 nghìn đồng/tháng, điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp hàng tháng theo quy định và trợ cấp ưu đãi người có công với cách mạng tăng bằng mức tăng lương cơ sở. Với việc Nghị quyết được thông qua thì cần tiếp tục thực hiện các quy định hiện hành về chính sách tạo nguồn cải cách tiền lương, kết hợp triệt để tiết kiệm chi gắn với sắp xếp lại tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế, nâng cao mức độ tự chủ tài chính của đơn vị sự nghiệp công.

Mở đầu tuần làm việc thứ 5, Quốc hội thảo luận ở tổ về: Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống thiên tai và Luật Đê điều; Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng. Thảo luận ở hội trường về việc phê chuẩn Hiệp ước bổ sung Hiệp ước Hoạch định biên giới quốc gia năm 1985 và Hiệp ước bổ sung năm 2005 giữa Việt Nam và Campuchia;…

Dương Tuấn

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm