DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Tự ý kết hợp thảo dược với thuốc kê đơn: Nguy cơ giảm tác dụng chữa bệnh
Bảo Châu (Theo time.com) - 15:22 07/02/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Hầu hết mọi người đều cho rằng các loại thảo dược có nguồn gốc từ thiên nhiên và rất an toàn khi sử dụng.

Do vậy mà có đến 90% người bệnh không thông báo với bác sĩ điều trị về những thảo dược họ đang dùng và đã xảy ra những trường hợp đáng tiếc. Hội đồng Nghiên cứu Y khoa Nam Phi cho biết, việc sử dụng cùng lúc thảo dược với thuốc chữa bệnh theo đơn của bác sĩ có thể làm cho thuốc chữa bệnh kém hiệu quả, thậm chí nguy hiểm hoặc gây tử vong.

Để đưa ra kết luận này, các nhà khoa học đã phân tích 49 báo cáo về phản ứng bất lợi của thuốc và kết quả của 2 nghiên cứu quan sát. Theo đó, hầu hết người bệnh đều đang được điều trị bệnh tim, ung thư hoặc cấy ghép thận với các thuốc warfarin, statin, thuốc hóa trị liệu hoặc thuốc ức chế miễn dịch. Bên cạnh đó, có một số người mắc bệnh trầm cảm, lo lắng hoặc rối loạn thần kinh cũng đang được điều trị bằng thuốc chống trầm cảm, thuốc chống loạn thần hoặc thuốc chống co giật.

Cụ thể, một bệnh nhân dùng statin đã bị chuột rút và đau dữ dội sau khi uống ba chén trà xanh mỗi ngày. Phản ứng này là do ảnh hưởng của trà xanh đối với hàm lượng statin trong máu. Trong một báo cáo khác, một bệnh nhân tử vong do lên cơn động kinh khi bơi lội, mặc dù anh thường xuyên dùng thuốc chống co giật để chữa bệnh. Khám nghiệm tử thi cho thấy tác dụng của thuốc đã bị giảm mà nguyên nhân có thể do người bệnh dùng đồng thời thuốc với thảo dược ginko biloba (bạch quả) khiến quá trình trao đổi chất hay hấp thu của thuốc chữa động kinh bị ảnh hưởng. Bên cạnh đó, phân tích cũng chỉ ra rằng những bệnh nhân dùng warfarin, chất chống đông máu, có thể gây các phản ứng có ý nghĩa lâm sàng sau khi uống thuốc thảo dược chứa hạt lanh, rong biển, cranberry… do những thảo mộc này có thể ảnh hưởng đến sự trao đổi chất của warfarin như làm tăng nguy cơ bị chảy máu hoặc hình thành cục máu đông.

Việc bổ sung thảo dược cũng có liên quan đến các triệu chứng trầm cảm trầm trọng ở những người dùng thuốc chống trầm cảm. Đối với bệnh nhân ung thư, thuốc hóa trị liệu đã được cho thấy tương tác bất lợi với các thảo dược bao gồm nhân sâm, cây cúc dại (được biết đến với tác dụng giảm nguy cơ mắc bệnh cảm) và nước ép quả anh đào dại (chứa chất chống ôxy hóa, vitamin...).

Thực tế này cho thấy, cơ quan quản lý, các công ty dược cần có biện pháp phổ biến, cập nhật thông tin trong các hướng dẫn dùng thuốc để bác sĩ và người bệnh tránh các tác dụng không mong muốn. Ngoài ra, người bệnh cũng cần thông báo cho bác sĩ và dược sĩ biết tất cả các loại thuốc bổ sung, bao gồm cả thảo dược mình đang dùng, nhất là khi họ được kê đơn thuốc mới.

Bảo Châu (Theo time.com)

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm