DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Tự ý bỏ trực khiến bệnh nhân không kịp cấp cứu, hai y sĩ trạm y tế bị đình chỉ công tác
Nguyễn Tuệ - 07:33 25/05/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Liên quan đến việc một bệnh nhân sau tử vong khi điều trị tại Trạm y tế phường Tân Lập, quận Thốt Nốt, Cần Thơ, BS. Bùi Thị Lệ Phi, Giám đốc Sở y tế Cần Thơ cho biết, ngay sau sự việc xảy ra trực tiếp giám đốc Sở Y tế Cần Thơ đã yêu cầu làm rõ, và chỉ đạo Thanh tra sở này xuống ngay trạm y tế làm việc và tìm hiểu sự việc. xử lý nghiêm khắc sai phạm.

Theo đó, BS. Nguyễn Kim Hải, Giám đốc Trung tâm Y tế quận Thốt Nốt, TP. Cần Thơ cho biết, Hội đồng kỷ luật của Trung tâm đã đình chỉ công tác chuyên môn  đối với y sĩ Đ.T.H..L (không khám chữa bệnh, trực)  và y sĩ Y (chỉ làm công tác cộng đồng). Đồng thời kiểm điểm tập thể lãnh đạo Trạm y tế phường Tân Lộc. Trước đó ngày 21/5, Hội đồng chuyên môn cũng đã họp và thực hiện kỷ luật cảnh cáo  hai y sĩ này.

BS. Hải cũng cho biết thêm, Hội đồng chuyên môn đã kết luận có sai sót tại trạm y tế  như sau:  Do cán bộ tiếp nhận bệnh chưa khai thác hết bệnh sử của người bệnh, không thực hiện các cận lâm sàng nên chẩn đoán chưa đầy đủ. Do đó không tiên lượng bệnh nặng, đồng thời bệnh diễn biến nhanh, quá đột ngột.

Nhân viên y tế trực tiếp nhận cấp cứu và điều trị tự ý rời vị trí trực, không đảm bảo vị trí khi làm nhiệm vụ, dẫn tới bệnh diễn biến nặng chưa được phát hiện và xử trí. Bên cạnh đó, việc chuyển tuyến cho bệnh nhân lên tuyến trên mặc dù là kịp thời nhưng lại chưa đúng quy định về chuyển viện, đó là không điện trước thông báo cho BVĐK Thốt Nốt.  trước khi chuyển bệnh cấp cứu).

Trước đó, ngày 2/5, bệnh nhân P.T.E, 47 tuổi ở phường Tân Lộc đến trạm y tế Tân Lộc trong tình trạng đau bụng, mệt, ói. Y sĩ Đ.T.H.L tiếp nhận bệnh, khám, chẩn đoán bệnh nhân bị rối loạn tiêu hóa. Sau khi bệnh nhân uống thuốc, tiêm thuốc, truyền dịch... y sĩ Đ.T.H.L rời khỏi trạm đi chợ. Đến 5 giờ 10 phút, bệnh nhân diễn tiến nặng, mệt, co giật, huyết áp không đo được. Bệnh nhân được y sĩ Y. ở trạm y tế xử trí, chuyển cấp cứu đến Bệnh viện Đa khoa Thốt Nốt. Tuy nhiên, chưa đến bệnh viện thì bệnh nhân đã tử vong cùng ngày.Được biết, bệnh nhân có tiền sử bị suy tim, tăng huyết áp.  Bệnh nhân tử vong do nhồi máu cơ tim cấp, rối loạn tiêu hóa.

Nguyễn Tuệ

Tin liên quan
Bộ trưởng Bộ Y tế: Tăng cường y tế cơ sở để “hút” người dân khám chữa bệnh tại trạm y tế
SKĐS - Ngày 22/5, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã đi kiểm tra thực tế hoạt động của một số trạm y tế và làm việc với UBND Thành phố Hà Nội về công tác y tế cơ sở trên địa bàn
Đa dạng hóa trạm y tế xã, khai phá hết tiềm năng y tế cơ sở
SKĐS - Nếu trạm y tế xã năng động có thể trở thành một bệnh viện đa khoa, nhưng cũng có trạm y tế xã phát huy vai trò y tế dự phòng, chăm sóc sức khỏe ban đầu, tập trung dự phòng, sàng lọc, nâng cao sức khoẻ.
Ða dạng hóa trạm y tế xã, khai thác hết tiềm năng y tế cơ sở
SKĐS - Nếu trạm y tế xã năng động có thể trở thành một bệnh viện đa khoa, nhưng cũng có trạm y tế xã phát huy vai trò y tế dự phòng, chăm sóc sức khỏe ban đầu, tập trung dự phòng, sàng lọc, nâng cao sức khỏe.
26 trạm y tế xã sẽ thực hiện mô hình điểm trạm y tế xã, phường
SKĐS - Bộ Y tế đã lựa chọn 26 trạm y tế xã thuộc 8 tỉnh để xây dựng mô hình điểm, theo đó mỗi tỉnh tham gia xây dựng mô hình điểm sẽ lựa chọn ra ba trạm tại ba vùng (vùng 1-2-3) phân theo mức độ khó khăn của người dân trong tiếp cận đến bệnh viện, trung tâm y tế hoặc phòng khám đa khoa khu vực.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm