Tử vong do bệnh dại không ngừng gia tăng ở Việt Nam

Suckhoedoisong.vn - Đó là nhận định được đưa ra tại Hội thảo truyền thông về phòng chống bệnh dại do Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế phối hợp với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tổ chức ngày 18/8/2014 tại Hà Nội.

Đó là nhận định được đưa ra tại Hội thảo truyền thông về phòng chống bệnh dại do Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế phối hợp với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tổ chức ngày 18/8/2014 tại Hà Nội. 

Từ đầu năm đến nay, cả nước ghi nhận 40 trường hợp tử vong do bệnh dại, tuy giảm 9 trường hợp so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng tỷ lệ tử vong do bệnh này vẫn ở mức cao. 40 trường hợp tử vong do bệnh dại trong hơn 7 tháng qua tập trung ở 20 tỉnh thành phố, chủ yếu ở miền Bắc. Nghệ An có nhiều trường hợp tử vong nhất (5 ca), tiếp đến là Hòa Bình, Yên Bái, Thanh Hóa, Lai Châu và Hà Nội. Đặc biệt, một số địa phương sau nhiều năm không có bệnh dại nhưng gần đây lại có người tử vong vì bệnh này như Thanh Hóa, Thái Bình, Hưng Yên...

Bệnh dại hoàn toàn có thể phòng tránh được bằng việc tiêm phòng dại cho đàn chó, mèo.

Bệnh dại hoàn toàn có thể phòng tránh được bằng việc tiêm phòng dại cho đàn chó, mèo.

Bà Nguyễn Thị Thanh Hương - Thư ký Dự án Khống chế và Loại trừ bệnh dại, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết: “Đáng lưu ý là miền Bắc số ca dại tăng đột biến (trong khi bản đồ dịch tại các khu vực khác không thay đổi). Trong 10 tỉnh có số tử vong cao nhất 5 năm trở lại đây thì đến 9 tỉnh thuộc phía Bắc”.

Nguyên nhân của tình trạng tử vong do bệnh dại vẫn ở mức cao là do tỷ lệ tiêm phòng cho đàn chó đạt thấp (khoảng 20%), còn nhiều người không đi tiêm phòng vaccin sau khi bị chó cắn, trong đó, hơn 30% số trường hợp chủ quan cho rằng bị chó nhà mình cắn thì không cần tiêm; gần 20% số trường hợp không hiểu biết về bệnh dại; đáng chú ý có 3% số trường hợp đến tiêm muộn, 6% trường hợp điều trị bằng thuốc nam và 3% không có tiền để tiêm. WHO nhận định: Đây là vấn đề trầm trọng tại Việt Nam. Trong 10 năm trở lại đây, số ca tử vong không ngừng gia tăng. Nhận thức người dân còn kém, nhiều chó thả rông không được quản lý, tỷ lệ tiêm phòng thấp. Người dân thường không đi tiêm vaccin hoặc đi tiêm quá muộn sau khi bị cho cắn. Tại một số tỉnh miền núi, vùng sâu, người dân khó tiếp cận với vaccin.

Trên thế giới, cứ 10 phút lại có 1 người chết vì bệnh dại. Từ năm 2004 đến nay, tình hình bệnh dại tại các nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam đang có xu hướng diễn biến phức tạp và tỷ lệ tử vong tăng. Tại Việt Nam, từ năm 2008 đến nay ghi nhận khoảng 600 trường hợp tử vong do bệnh dại, trung bình 90 trường hợp tử vong mỗi năm. Bên cạnh đó, số người hàng năm bị chó nghi dại cắn vẫn còn khá phổ biến với trên 300.000 trường hợp đi tiêm vaccin phòng dại, ước tính chi phí về vaccin và huyết thanh kháng dại cho việc điều trị dự phòng sau khi bị chó nghi dại cắn là hơn 300 tỷ đồng/1 năm.       

   Linh Giang

 

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT