Bệnh dại quay trở lại Yên Bái:

Tử vong chỉ vì chủ quan?

Ngày 26/6, BS. Lê Thị Hồng Vân, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Yên Bái xác nhận ông Hoàng Trung Đông, sinh năm 1960, ở thôn Ta Tiu, xã Phù Nham, huyện Văn Chấn (tỉnh Yên Bái) đã tử vong sau khi lên cơn dại.
Ngày 26/6, BS. Lê Thị Hồng Vân, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Yên Bái xác nhận ông Hoàng Trung Đông, sinh năm 1960, ở thôn Ta Tiu, xã Phù Nham, huyện Văn Chấn (tỉnh Yên Bái) đã tử vong sau khi lên cơn dại.

Ở Yên Bái, năm 2012, bệnh dại đã xuất hiện tại huyện Mù Cang Chải, sau đó lan đến huyện Trạm Tấu. Đến nay đã lan đến Văn Chấn. Theo thống kê, bệnh dại đã bùng phát ở hầu hết 31 xã, thị trấn trên địa bàn huyện Văn Chấn. Cùng với các huyện Trạm Tấu, Mù Cang Chải, Trấn Yên, Yên Bình, Lục Yên, huyện Văn Chấn đang là một trong những vùng trọng điểm của bệnh dại và lây lan mạnh. Riêng trong ngày 24/6, huyện Văn Chấn đã phát hiện 28 trường hợp bị phơi nhiễm bệnh dại do chó cắn, nâng tổng số nạn nhân của huyện (tính từ đầu năm đến nay) lên 1.623 nạn nhân, toàn tỉnh là 3.761 người bị phơi nhiễm, ngoài những trường hợp được phát hiện thì vẫn còn nhiều người chưa khai báo với chính quyền địa phương.

Trước những diễn biến phức tạp của căn bệnh nguy hiểm này, UBND huyện Văn Chấn đã yêu cầu các phòng, ban, ngành và UBND các xã tăng cường triển khai các biện pháp phòng chống bệnh dại, cấm vận chuyển chó, mèo vào và ra khỏi địa bàn, góp phần giảm thiểu khả năng lây lan của bệnh. Bên cạnh đó, công tác truyền thông về các biện pháp phòng chống bệnh và duy trì các điểm tiêm phòng cũng được chú trọng; huyện yêu cầu các địa phương vận động người bị chó dại đi tiêm phòng và tiếp tục tiêm phòng cho đàn chó trên địa bàn.

Tử vong chỉ vì chủ quan?  1Tiêm phòng bệnh dại cho đàn chó ở  Yên Bái còn gặp nhiều khó khăn. Ảnh: Mai Thu

Theo BS. Lê Thị Hồng Vân, nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng bệnh dại bùng phát và lây lan mạnh trên địa bàn huyện Văn Chấn là do người dân vẫn còn thói quen thả rông chó, mèo nhưng không rọ mõm. Một nguyên nhân nữa dẫn đến tình trạng vẫn có người tử vong do bệnh dại đó là sự chủ quan của người dân khi bị chó cắn nhưng thờ ơ không đi tiêm phòng.

Ngoài ra, tỷ lệ tiêm phòng dại cho đàn chó của huyện còn thấp do địa hình rộng, đi lại khó khăn. Hơn nữa, sự hiểu biết về bệnh dại của một bộ phận người dân, đặc biệt là các hộ nghèo, hộ dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng xa còn hạn chế nên dẫn đến chủ quan, thờ ơ với bệnh dại.

Được biết, lãnh đạo Sở Y tế Yên Bái đã có công văn gửi các huyện tăng cường giám sát các ca bệnh dại. Đồng thời kiến nghị với UBND các huyện tăng cường công tác truyền thông về phòng chống bệnh dại, đặc biệt là việc miễn phí cho người nghèo khi đến tiêm phòng dại.

Quang Lê


Theo thống kê của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, từ năm 2007 đến nay, cả nước ghi nhận 571 người tử vong vì bệnh dại và gần 400.000 trường hợp bị chó cắn phải tiêm phòng dại. Miền Bắc có số người chết do bệnh dại cao nhất, chiếm 72% số trường hợp của toàn quốc và tập trung ở 10 tỉnh là Yên Bái, Phú Thọ, Tuyên Quang, Hà Giang, Sơn La, Ðiện Biên, Lào Cai, Cao Bằng, Thái Nguyên và Nghệ An. 90% số ca bệnh dại xảy ra tại vùng nông thôn và gần một nửa bệnh nhân là trẻ em dưới 15 tuổi.

Theo Cục Thú y, Bộ NN&PTNT, việc quản lý theo dõi đàn chó trong khu dân cư còn lỏng lẻo; tỷ lệ tiêm phòng vaccin dại cho đàn chó rất thấp, chỉ đạt gần 50-64% từ năm 2007 - 2011. Trong khi đó, mỗi năm nước ta phải tiêu tốn 300 tỷ đồng cho các vấn đề phòng chống bệnh dại.

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Tử vong chỉ vì chủ quan?

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT