Tư vấn truyền hình trực tiếp “Để phẫu thuật thẩm mỹ-tạo hình an toàn, hiệu quả”

Suckhoedoisong.vn - Báo Sức khoẻ và đời sống tổ chức buổi tư vấn truyền hình trực tiếp “Để phẫu thuật thẩm mỹ - tạo hình an toàn, hiệu quả”.

Mời các bạn theo dõi buổi tư vấn truyền hình trực tiếp

Làm đẹp không chỉ là đặc quyền mà còn là nhu cầu của nhiều phụ nữ. Với sự phát triển của khoa học công nghệ hiện nay, làm đẹp còn được nâng lên một tầm cao mới bằng các công nghệ như phẫu thuật thẩm mỹ để làm mình đẹp hơn, hoàn thiện hơn.

Trong khi đó lại có những con người không may mắc phải những dị tật hay dị dạng một cơ quan, bộ phận nào đó của cơ thể do bẩm sinh, tai nạn hay bệnh tật đều là điều không ai mong muốn. Thậm chí có những người bệnh sau tai nạn bị mất đi một phần khuôn mặt hay sau phẫu thuật ung thư, phải cắt bỏ đi một phần cơ thể mình như ung thư vú, họ cũng chỉ mong giữ lại được mạng sống của mình mà không hề biết rằng có thể tái tạo lại những phần cơ thể bị mất đi đó, nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh. Tất cả là nhờ chuyên ngành phẫu thuật tạo hình.

Tư vấn trực tiếp- Để phẫu thuật thẩm mỹ an toàn, hiệu quả Phần 1

Tại Việt Nam, phẫu thuật tạo hình xuất hiện từ năm 2004, đến nay các y bác sĩ của Việt Nam đã thực hiện được hầu hết các trường hợp dị dạng, dị tật, di chứng sau chấn thương, thậm chí còn đi tiên phong, là một trong những quốc gia đi đầu trong phẫu thuật vi phẫu và siêu vi phẫu. Nhằm giải đáp thắc mắc cho độc giả về phẫu thuật thẩm mỹ - tạo hình nói chung và phẫu thuật các dị tật, dị dạng, di chứng sau phẫu thuật nói riêng, báo Sức khoẻ và đời sống tổ chức buổi tư vấn truyền hình trực tiếp : “Để phẫu thuật thẩm mỹ - tạo hình an toàn, hiệu quả”.

Tư vấn trực tiếp- Để phẫu thuật thẩm mỹ an toàn, hiệu quả Phần 2

Tư vấn trực tiếp- Để phẫu thuật thẩm mỹ an toàn, hiệu quả Phần 3

Tư vấn trực tiếp- Để phẫu thuật thẩm mỹ an toàn, hiệu quả Phần 4

Khách mời tham gia chương trình có:

Bác sĩ Gedge David Rosson, Giám đốc trung tâm Johns Hopkins. Chuyên cấy ghép và tái tạo vú, phẫu thuật thẩm mỹ khuôn mặt, tái tạo vi mạch, phẫu thuật thần kinh ngoại vi, phẫu thuật tạo hình.

Bác sĩ Gedge David Rosson, Giám đốc trung tâm Johns Hopkins. Chuyên cấy ghép và tái tạo vú, phẫu thuật thẩm mỹ khuôn mặt, tái tạo vi mạch, phẫu thuật thần kinh ngoại vi, phẫu thuật tạo hình.

TS.BS. Nguyễn Hồng Hà - Trưởng khoa Phẫu thuật tạo hình, Bệnh viện Việt Đức.

Buổi tư vấn truyền hình trực tiếp trên  Suckhoedoisong.vn , SongKhoe.vn bắt đầu từ: 10h ngày thứ 4 11/3/2015.

Ngay từ bây giờ, bạn đọc có thể gửi câu hỏi về tòa soạn để tham gia buổi tư vấn theo địa chỉ email: bandientuskds@gmail.com;

hoặc trên trang fanpage:  Y tế Việt Nam

hoặc fanpage của báo:  Sức khỏe & Đời sống

Hoặc gửi câu hỏi dưới dạng tin nhắn vào số điện thoại 0965350350 trong thời gian diễn ra tư vấn truyền hình trực tiếp. (Lưu ý, toà soạn không nhận cuộc gọi).

Hoặc điền vào mẫu phía dưới trang.

NỘI DUNG CÂU HỎI GIAO LƯU :
Đỗ Thị Minh Phương
(Nữ, 35 tuổi, Kim Mã, Hà Nội)
Con gái tôi hiện tại 6 tuổi, mổ u ở góc hàm phải lúc 5 tháng. Sau khi mổ, cháu bị liệt dây thần kinh 7 gây ra méo mồm. Cháu đã điều trị rất nhiều phương pháp đông tây y nhưng không có kết quả tốt, hiện tại miệng vẫn bị méo rất rõ và rất ảnh hưởng đến cuộc sống. Tôi biết hiện tại có phương pháp ghép nối dây thần kinh để chữa liệt dây thần kinh 7. Ông có thể tư vấn giúp tôi làm thế nào và bệnh viện nào có thể giúp con tôi thực hiện ca phẫu thuật này?
BS. Gedge David Rosson :

Vâng, hiện tại có nhiều kỹ thuật mới để có thể giúp phục hồi vùng mặt, cân đối hơn. Ví dụ, lấy dây thần kinh cảm giác ở chân. Sau đó nối dây thần kinh đó từ bên lành sang bên liệt. Sau 6 tháng, lấy cơ miếng đùi lên vùng mặt bị liệt, sau đó nối dây thần kinh đó sang vùng cơ mới, lúc này nụ cười sẽ chân thực hơn. Nhưng các kỹ thuật phẫu thuật này rất khó do những mạch máu trên mặt rất nhỏ, vì vậy, chị cần đưa con đến bệnh viện lớn để thực hiện.

Mỗi phương pháp đều có điểm mạnh, điểm yếu. Ví dụ khi trẻ em, mới đầu phải cắn răng thì mới có thể cười được. Theo thời gian, thần kinh sẽ luyện được cách cười tự nhiên hơn.

Đây là một ví dụ điển hình vì sao phẫu thuật có thể thay đổi cuộc sống của bệnh nhân, đặc biệt là những người có dị tật ở mặt.

haloan.bg1995@gmail.com
Em có em gái bị dị tật không có vành tai. Cho em hỏi giờ muốn phẫu thuật thì có được không? Nếu có thì làm ở đâu, kinh phí bao nhiêu ạ? Rất mong hồi âm!
PGS.TS. Nguyễn Hồng Hà :

TS.BS. Nguyễn Hồng Hà: Nghe tâm sự này, chúng tôi có thể hiểu được sự khó chịu, cũng như bất tiện của bạn khi có đặc điểm hơi khác mọi người. Nhưng trước khi đề cập tới vấn đề phẫu thuật, chúng ta hãy cùng tìm hiều về nguyên nhân của dị tật này nhé.

 

Bác sĩ Gedge David Rosson: Có nhiều dạng tổn thương vành tai , trường hợp của em gái bạn thiếu tương đối nhiều. Có thể chữa bằng cách lấy sụn sườn, các bác sĩ sẽ điêu khắc giống vành tai. Sau tạo đủ hình, người ta sẽ nuôi 6 tháng sẽ cấy vào tai bị hỏng. Tuy không đẹp bằng tai bên kia nhưng có thể giúp người bệnh trở lại cuộc sống. Bạn có thể đến các trung tâm lớn, ví dụ như bệnh viện Việt Đức. Còn về giá tiền, câu hỏi rất phức tạp. Bên Mỹ có bảo hiểm chi trả nên cũng không có biết chính xác.

 

TS.BS. Nguyễn Hồng Hà: Nhiều bệnh nhân người Việt ra nước ngoài chữa khoảng 20 đến 30 nghìn đô la. Còn ở Việt Nam thì rẻ hơn rất nhiều so với nước ngoài do chỉ tính phí như mổ chữa bệnh bình thường. Còn muốn tạo hình tai, thì trẻ ít nhất phải lớn lên 8 đến 10 tuổi. Vì lúc này bé đã đủ lớn để làm phẫu thuật, cần xin ý kiến bác sĩ.

 

Bác sĩ Gedge David Rosson: Tôi hoàn toàn đồng ý về việc để cho trẻ đủ lớn, khung sườn có thể ổn định để làm phẫu thuật. Những dị tật này cần làm sớm để bé sớm hòa nhập lại với cộng đồng. Giúp bé ổn định xương hàm, môi và có nụ cười tự tin.

veconlonton@yahoo.com
Chào các chuyên gia, cháu là nam, 27 tuổi, hiện đã có người yêu và chuẩn bị kết hôn. Cháu rất tự hào vì người yêu rất xinh đẹp nhưng mới đây cháu phát hiện đó chỉ là sản phẩm của dao kéo. Qua bạn bè của cô ấy cháu biết cô ấy từng bơm ngực, bơm mông và tiêm trắng. Cháu rất lo nếu lấy nhau về, liệu sau này có con thì liệu con có bị ảnh hưởng gì từ mẹ không? Vì cháu sợ trong quá trình phẫu thuật dùng nhiều hóa chất.
PGS.TS. Nguyễn Hồng Hà :

Bác sĩ Gedge David Rosson: Nếu phẫu thuật thẩm mỹ được tiến hành bài bản và chuyên nghiệp thì sẽ không ảnh hưởng đến việc có con sau này. Nhưng nếu mẹ đi tắm trắng thì chưa chắc con sau này đã trắng.

TS.BS. Nguyễn Hồng Hà: Còn phẫu thuật ngực, được đặt qua nách vì thế sẽ không ảnh hưởng gì đến việc cho con bú và không ảnh hưởng đến sự phát triển của em bé.

Bác sĩ Gedge David Rosson: Với phẫu thuật nâng ngực, nếu được làm tốt thì sẽ rất ít ảnh hưởng đến em bé sau này. Nên chọn những bệnh viện và bác sĩ uy tín để thực hiển để không ảnh hưởng lồng ngực và dấu sẹo tốt hơn. Theo kinh nghiệm của tôi, khả năng dấu sẹo tốt nhưng căn chỉnh 2 bên sẽ khó khăn hơn. Với các đường ngực được đánh dấu bằng phương pháp thì việc kiểm soát tránh sẹo tốt hơn. Cũng nên hỏi người phẫu thuật làm phương pháp nào nhiều và tốt nhất.

Mỗi một bác sĩ sẽ quen với các nhóm bệnh nhân khác nhau, ví dụ người châu Á sẽ có sự khác biệt với người châu Âu, hay người Mỹ da đen có mũi khác hẳn với người da trắng. Vì thế, chúng ta cần tìm hiểu kỹ càng và các bác sĩ cũng cần học phương pháp phẫu thuật cho nhiều người khác nhau.

Tuyết Ngọc
(Hải Phòng)
Cháu là nữ, 28 tuổi. Vì tự ti với chiếc mũi tẹt của mình mà cháu đã đi nâng mũi. Trải qua vài lần đến trung tâm thẩm mĩ, mất cũng khá nhiều tiền nhưng giờ mũi cháu có cao lên nhưng lại bị khoằm xuống. Cháu cảm thấy mặt mình già đi rất nhiều. Xin hỏi Bác sĩ cháu có thể khắc phục lại bằng cách nào ạ?
BS. Gedge David Rosson :

Mỗi một bác sĩ giỏi về lĩnh vực này hoặc kia, mỗi dạng mũi sẽ có cách để làm đẹp hơn. Có thể là do mũi của bạn đặt cao và dài nên làm mũi to lên. Bạn có thể đi tìm các chuyên gia tư vấn để hỏi lại xem có rút ngắn mũi được không.

Một bạn đọc giấu tên
Tôi được biết phẫu thuật thẩm mỹ khá mạo hiểm và nguy cơ biến chứng cũng cao. Vậy hiện giờ tôi muốn làm một số phẫu thuật như nâng ngực, hút mỡ bụng, tiêm botox ở mặt thì sẽ có những biến chứng gì và tỉ lệ biến chứng có cao không?
BS. Gedge David Rosson :

Bạn phải cố gắng tìm hiểu kỹ càng, bạn phải xin tư vấn ở các chuyên gia. Nên làm ở những trung tâm y tế mà được Bộ y tế cho phép. Nếu hỏi kỹ càng, bạn sẽ được tư vấn những biện pháp khắc phục và đạt lợi ích tối ưu nhất. Ở bên Mỹ, các bác sĩ quảng cáo nhưng thực tế, các bác sĩ chỉ đào tạo vào dịp cuối tuần, không phải nội trú. Vì vậy, cần tìm hiểu kỹ về các bác sĩ sẽ phẫu thuật cho chúng ta, nên hỏi những người đã từng phẫu thuật trước đó.

Thanh Cỏn
(ongthanhcon79soctrang@gmail.com)
Cậu tôi bị tai nạn trong lao động bị đứt gân cổ tay bàn tay trái cách bàn tay khoảng 50cm, đã phẫu thuật nối lại gân vào ngày 15/07/2013 AL tại bệnh viện đa khoa tỉnh. Sau thời gian hồi phục, cậu tôi đã có tập vật lí trị liệu nhưng 2 ngón tay (ngón út và ngón áp út ) chỉ co quắp lại không duỗi thẳng ra được. Vậy làm như thế nào để các ngón tay có thể cử động được như bình thường được?
BS. Gedge David Rosson :

Vấn đề này tương đối phức tạp, vấn đề là khi chúng ta mới có tổn thương. Sau đó, ngón 4 và 5 co lại thì tôi nghĩ bạn có thể bị tổn thương thần kinh chung. Nếu ở giai đoạn này, nếu khớp chưa dính thì bạn có thể chữa trị. Đối với vết thương nằm ở trên đương đi thần kinh, cần đưa phải nhà mổ để kiểm tra kỹ lưỡng. Không nên để 1,2 năm mới đi nối vì lúc đó các chức năng đã không hoạt động nữa. Chúc bạn có lời khuyên chính xác từ các chuyên gia chỉnh hình.

TS.BS. Nguyễn Hồng Hà: Ở bệnh viện việt đức, đã cố găng triển khai để tìm ra chỗ đứt để nối dây thần kinh một cách tối đa. Vấn đề bảo quản bộ phận cơ thể đứt lừa, làm ảnh hưởng chung đến ca phấu thuật. Cần tránh để các bộ phận đó vào đá lạnh kẻo bỏng đá. Cần bọc kín vải sạch, khăn mặt sau đó cho túi nilon rồi mới cho vào nước đá

Sau đó chuyển đến nơi khâu nối để thực hiện Ngoài ra còn tùy thuộc vào các chuyên gia thực hiện, lứa tuổi, người già thường khó hồi phục hơn người trẻ.

Ở Mỹ, đang có 2 hướng nghiên cứu đối với bộ phận dập nát. Đầu tiên là hiến tạng, dùng các bộ phận hiến. Sau đó, dùng các loại thuốc chống thải ghép nhưng thuốc này có tác dụng phụ làm cơ thể yếu đi, mệt mỏi.

Lê Tuấn Anh
Cháu là con trai, 15 tuổi. Cháu có một ngón thừa ở tay. Cháu thấy rất buồn khi đi học bạn bè đều trêu chọc và nó cũng rất vướng víu, ảnh hưởng tiêu cực tới cuộc sống hiện tại của cháu. Cháu muốn hỏi cắt ngón tay thừa như vậy có tốn nhiều tiền không ạ? Và thực hiện ở đâu?
PGS.TS. Nguyễn Hồng Hà :

TS.BS Nguyễn Hồng Hà: Vâng, một số người sinh ra đã thừa hoặc thiếu ngón tay/chân, gây mặc cảm, tự ti trong sinh hoạt hàng ngày. Nhưng bạn có thể hoàn toàn yên tâm bởi thủ thuật cắt bỏ chi thừa không quá phức tạp.

 

Bác sĩ Gedge David Rosson: Chắc chắn vấn đề của bạn sẽ giải quyết được. Nhưng cần chú ý vì có nhiều dạng và nhiều thể khác nhau. Các bác sĩ được đào tạo về bàn tay hoặc chấn thương chỉnh hình đều có thể tư vấn giúp bạn. Giá cả cũng sẽ áp theo chữa bệnh bình thường. Thời điểm sửa tốt nhất thì cần phải có các chuyên gia tư vấn. Tốt nhất là nên giải quyết trước 18 tháng, muộn nhất là 2 tuổi. Sau 18 tháng, các ngón tay sẽ hòa nhập với cơ thể. Còn như bạn 15 tuổi, bạn vẫn hoàn toàn có thể đi cắt và chắc chắn sẽ tốt hơn.

Bít Tết
Người Việt có câu 'Nhất dáng, nhì da' để nói về vẻ đẹp của người phụ nữ! Vậy mà em thì vừa thấp, vừa đen. Em nghe nói đến các biện pháp phẫu thuật kéo dài chân nhằm tăng chiều cao cơ thể. Xin chuyên gia cho biết, biện pháp này là như thế nào? Mức độ an toàn của nó ra sao? Em cao 1,49m thì có thể tăng được chiều cao tối đa bao nhiêu nếu sử dụng biện pháp này?
BS. Gedge David Rosson :

Người ta cắt rời xương chân, sau đó dùng các ống vít để có thể kéo dài chân ra. Nhưng đây là thuộc chấn thương chỉnh hình chứ không phải phấu thuật thẩm mỹ. Hẹn bạn vào một thời gian khác.

phạm văn hoàng
(Nam, 23 tuổi - xuân trường nam định)
Cháu bị sứt môi từ bé , mới được phẫu thuật cách day vài năm nhưng chua lấy lại hinhf dạng môi bình thường.cho cháu hỏi bây giờ có phâũ thuật môi như bình thường được không ạ.cháu cảm ơn
BS. Gedge David Rosson :

Bác sĩ Gedge David Rosson: Kinh nghiệm về dị tật hở môi và vòm ở Mỹ thì chúng tôi có những trung tâm chuyên biệt để xử lý các dị tật cho bé. Có bác sĩ phát âm, bác sĩ về môi, bác sĩ về răng...mỗi bác sĩ sẽ xử lý một vấn đề khác nhau.

TS.BS. Nguyễn Hồng Hà: Ở Việt Nam cũng bắt đầu có các trung tâm liên chuyên khoa nhờ sự giúp đỡ của các tổ chức nước ngoài. Hy vọng, trong tương lai sẽ có trung tâm nhiều hơn nữa để giúp đỡ các bé.

Lê Văn Chuẩn
(chuanvan421990@gmail.com)
Tôi bị tai nạn giao thông, bị chấn thương dập não trán. Giờ bị mất khứu giác. Xin hỏi tôi có thể hồi phục lại khứu giác không?
BS. Gedge David Rosson :

Khứu giác do các thần kinh rất nhỏ đi từ trán xuống nên nếu dập nát thì hơi khó, còn nếu trán bị lõm, có thể dùng kim loại như titan để tạo hình giúp bạn có trán bình thường.

KHÁCH MỜI THAM DỰ
  • BS. Gedge David Rosson
    Giám đốc trung tâm Johns Hopkins
  • PGS.TS. Nguyễn Hồng Hà
    Trưởng khoa Phẫu thuật Hàm mặt – Tạo hình – Thẩm mỹ, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức
Bình luận
  • Nguyen thi kieu (kieunt@vinafood1.vn)

    tôi cũng rất muôn tham gia vào chương trình này ! số DT 0964480597

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT