DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Tự trị bệnh mũi xoang, bệnh thêm nặng
16:05 21/06/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tôi bị viêm mũi - xoang và đã dùng thuốc điều trị gần 2 tháng nay nhưng không khỏi. Ban đầu tôi dùng thuốc nhỏ mũi xylomethazolin, nhưng càng dùng càng giảm tác dụng.

Gần đây, tôi cũng đã mua kháng sinh về uống nhưng bệnh vẫn không khỏi. Hiện giờ tôi rất khó chịu vì mỗi khi đi ngoài trời nắng về nhà là bị hắt hơi, sổ mũi, nhức đầu và mệt mỏi. Xin cho biết tôi phải dùng thuốc gì để điều trị bệnh?

Nguyễn Mai Vy (Hà Nội)

Theo thư bạn kể thì rõ ràng việc sử dụng thuốc điều trị bệnh viêm mũi - xoang của bạn đã không đúng ngay từ đầu.

Thứ nhất là bạn chưa đi khám bệnh làm sao chắc chắn biết mình bị viêm mũi - xoang.

Thứ hai là bạn đã lạm dụng thuốc nhỏ mũi xylomethazolin trong thời gian dài, dẫn đến tình trạng niêm mạc mũi của bạn bị xơ hóa đến nỗi nhỏ vào “không còn hiệu quả” nữa. Xylomethazolin là thuốc co mạch, giúp giảm nhanh triệu chứng ngạt mũi, thường được bác sĩ chỉ định trong các bệnh viêm mũi dị ứng và các tình trạng ngạt mũi, nhưng thời gian dùng không quá 7 ngày.

Thứ ba là bệnh viêm mũi - xoang chủ yếu là do nguyên nhân dị ứng hoặc do virut, nhưng bạn đã mua kháng sinh về uống cũng là sai chỉ định. Việc sử dụng kháng sinh chỉ được dùng khi viêm mũi - xoang do vi khuẩn hoặc có biểu hiện bội nhiễm vi khuẩn. Việc bạn tự ý mua kháng sinh về uống không những không giúp gì cho việc điều trị bệnh mà còn bị tác hại: có thể nhờn thuốc và bệnh trở nên khó điều  trị.

Trong thực tế, không chỉ riêng bạn mà còn rất nhiều người chủ quan cho rằng bệnh viêm mũi - xoang là bệnh đơn giản, chỉ cần mua thuốc về nhỏ mũi hoặc uống là được… dẫn đến nhiều biến chứng do thuốc hoặc do bệnh (bệnh nặng hơn). Nếu người bệnh đi khám sớm ngay từ đầu, được bác sĩ hướng dẫn sử dụng thuốc đúng thì việc chữa trị rất đơn giản. Có khi chỉ cẩn vệ sinh mũi họng đúng cách, tránh các yếu tố nguy cơ làm bệnh nặng hơn (môi trường khói bụi, tránh nóng/lạnh đột ngột, loại bỏ vật nuôi trong nhà…) thì các triệu chứng của viêm mũi - xoang cũng có thể giảm nhanh.

Như vậy, với trường hợp của bạn, việc điều trị bệnh sẽ không còn đơn giản nữa. Tốt nhất là bạn nên đi khám để được dùng thuốc điều trị thích hợp.

BS. Nguyễn Thị Cẩm Tú

Tin liên quan
Thuốc trị viêm mũi xoang mùa hè
Thông thường người ta nghĩ đến viêm mũi xoang hay xuất hiện ở những giai đoạn chuyển mùa, nhất là từ nóng sang lạnh. Thế nhưng thời gian gần đây số lượng bệnh nhân đến khám vì viêm mũi xoang trong mùa hè lại tăng lên một cách đáng kể.
U lành tính vùng mũi xoang: càng mổ sớm càng nhẹ nhàng
SKĐS - U lành tính vùng mũi xoang là bệnh tương đối thường gặp. Phẫu thuật là phương pháp điều trị chính trong phần lớn các trường hợp có u lành tính ở vùng mũi xoang. Người bệnh càng điều trị sớm thì càng đơn giản, nhẹ nhàng, tiết kiệm. Đừng nên chần chừ vì nếu kéo dài, u to dần, việc điều trị lúc này sẽ trở nên khó khăn, đau đớn và tốn kém hơn rất nhiều.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm